Chủ tịch EC không lạc quan về cơ hội đạt thỏa thuận Brexit với Anh
Ngày 21/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho hay ông không "lạc quan" về cơ hội đạt được thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đồng thời cảnh báo mọi thất bại trong việc đạt thỏa thuận Brexit theo trình tự sẽ rất tốn kém.
Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Xã hội và Kinh tế châu Âu (EESC), ông Juncker cho hay ông không thể loại trừ khả năng kịch bản không thỏa thuận xảy ra, và điều này sẽ gây ra hậu quả tồi tệ về xã hội và kinh tế tại Anh, cũng như tại châu Âu.
Do vậy, ông nhấn mạnh nỗ lực của ông hiện nay hướng tới theo cách có thể tránh được điều tồi tệ nhất.
Lý giải về nhận định này, ông Juncker cho rằng mỗi lần tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh, rất nhiều nghị sĩ phản đối và chỉ có ít nghị sĩ ủng hộ.
Tuy nhiên, trái ngược với tuyên bố bi quan trên, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho hay các nghị sĩ nước này có thể tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit được sửa đổi, sớm nhất vào tuần tới trong bối cảnh cuộc đối thoại trước đó một ngày giữa Thủ tướng Anh Theresa May với Chủ tịch EC Juncker có dấu hiệu tiến triển.
Ông Hammond nhận định phía EU đã có những động thái có thể dẫn tới sự đột phá trong cuộc đàm phán Brexit do vậy sự tiến triển này có khả năng hướng tới cuộc bỏ phiếu trong tuần tới về thỏa thuận ly hôn với EU của Thủ tướng Anh, vốn bị Quốc hội nước này bác bỏ hồi tháng trước.
Tuy nhiên, ông Hammond cho biết cuộc bỏ phiếu này sẽ phụ thuộc vào sự tiến triển của cuộc đàm phán trong những ngày tới.
Trước đó, trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh và Chủ tịch EC, hai nhà lãnh đạo không đề cập đến bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận “ly hôn” đã được đàm phán giữa chính phủ Anh và EU, mà chỉ nói về khả năng có thể đưa ra "dàn xếp thay thế" hoặc thay đổi tuyên bố chính trị đi kèm.
Hai bên tái khẳng định điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit là tạm thời, và rằng các cuộc thảo luận vừa vưa tập trung chủ yếu vào điều khoản này nhằm đưa ra được các đảm bảo pháp lý phù hợp.
Trong khi đó, báo The Sun đưa tin một số quan chức cấp cao trong Chính phủ Anh gồm Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd, Bộ trưởng Tư pháp David Gauke, Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark và Bộ trưởng phụ trách về vấn đề Scotland David Mundell cảnh báo rằng Thủ tướng May phải nhất trí về việc lùi thời hạn Anh rời khỏi EU, dự kiến vào ngày 29/3 tới, trong trường hợp không kịp đạt một thỏa thuận với EU, hoặc phải đối mặt với "cuộc nổi dậy" tại Quốc hội vào tuần tới.
Những quan chức này cho rằng nếu bà May phải gia hạn Điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon, và nếu đề xuất này không được thực hiện, họ cùng 20 thành viên quốc hội sẽ ủng hộ kế hoạch của nghị sĩ Công đảng Yvette Cooper về việc nắm kiểm soát tiến trình Brexit./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào tuần sau
17:11' - 21/02/2019
Ngày 21/2, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết, Quốc hội Anh có thể bỏ phiếu về thỏa thuận sửa đổi liên quan việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit,sớm nhất là vào tuần sau
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh cách duy nhất để tránh Brexit cứng
19:25' - 20/02/2019
Ngoại trưởng Anh đưa ra phát biểu trên vào cùng ngày Thủ tướng Anh Theresa May trở lại Brussels để tái đàm phán thỏa thuận Brexit với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Chủ tịch EC không loại trừ khả năng Anh tham gia bầu cử EP
17:21' - 19/02/2019
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker không loại trừ khả năng việc Anh rời khỏi EU (Brexit) bị trì hoãn có thể đồng nghĩa với việc Anh sẽ tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào mùa Xuân này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Trong ảnh (tư liệu): Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/ TTXVN