Chính phủ Anh "trấn an" nhà đầu tư về khả năng tiếp cận thị trường EU
Trong một thông báo mới đây, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định công nghiệp ô tô là ngành trọng yếu của nền kinh tế Anh.
Trước đó, đại diện nhà sản xuất xe hơi khổng lồ của Nhật Bản Toyota đã bày tỏ lo ngại về hoạt động kinh doanh của hãng tại Anh sau khi Thủ tướng Theresa May trình bày kế hoạch liên quan tới tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong đó có việc rút khỏi thị trường chung EU.
Phát biểu với báo giới khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos, Thụy Sỹ, Chủ tịch tập đoàn Toyota, ông Takeshi Uchiyamada cho biết ban lãnh đạo Toyota đang xem xét và thảo luận với Chính phủ Anh cách thức giúp duy trì sự cạnh tranh của hãng này tại Anh giai đoạn hậu Brexit. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh trước mắt Toyota sẽ chưa vội đưa ra bất kỳ quyết định nào và sẽ chờ đợi phản ứng của EU trước những đề xuất của Anh.Bên cạnh ngành công nghiệp ô tô, du lịch cũng có vai trò lớn đối với nước Anh khi đóng góp trực tiếp khoảng 4% cho nền kinh tế (theo thống kê chính thức).
Số liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy trong quý III/2016, lượng du khách Bắc Mỹ tới Anh đạt 1,543 triệu lượt người, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2015. Cũng trong thời gian này, chi tiêu của khách du lịch Mỹ tại Anh tăng 202 triệu bảng Anh (17%) lên 1,359 tỷ bảng.
Trong khi đó, cùng kỳ, lượng du khách châu Âu – thường chiếm tới 3/4 tổng lượng du khách tới Anh – đến nước này vẫn ở mức khoảng 7 triệu lượt người. Tuy nhiên, sức chi tiêu của du khách châu Âu giảm còn 3,289 tỷ bảng Anh, so với mức 3,348 tỷ bảng cùng kỳ năm trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vương quốc Anh được ưu tiên đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ
16:18' - 10/01/2017
Vương quốc Anh sẽ được ưu tiên tham gia đàm phán thỏa thuận thương mại mới với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Vương quốc Anh bổ nhiệm Đại sứ mới tại EU
08:02' - 05/01/2017
Ngày 4/1, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kì cựu Tim Barrow làm Đại sứ nước Anh tại Liên minh châu Âu (EU), thay thế ông Ivan Rogers vừa mới từ chức.
-
Bất động sản
Vương quốc Anh: Giá nhà có thể sẽ tăng 2% trong năm 2017
06:14' - 13/12/2016
Giới chuyên gia nhận định giá nhà chào bán ở Vương quốc Anh có thể sẽ tăng 2% trong năm 2017.
-
Tài chính
Fitch: Xếp hạng nợ dài hạn của Vương quốc Anh vẫn ở mức AA
14:47' - 10/12/2016
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa xác nhận giữ nguyên mức xếp hạng nợ dài hạn AA với triển vọng tiêu cực của Vương quốc Anh và Ngân hàng trung ương Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
