Chính phủ Anh "trấn an" nhà đầu tư về khả năng tiếp cận thị trường EU
Trong một thông báo mới đây, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định công nghiệp ô tô là ngành trọng yếu của nền kinh tế Anh.
Trước đó, đại diện nhà sản xuất xe hơi khổng lồ của Nhật Bản Toyota đã bày tỏ lo ngại về hoạt động kinh doanh của hãng tại Anh sau khi Thủ tướng Theresa May trình bày kế hoạch liên quan tới tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong đó có việc rút khỏi thị trường chung EU.
Phát biểu với báo giới khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos, Thụy Sỹ, Chủ tịch tập đoàn Toyota, ông Takeshi Uchiyamada cho biết ban lãnh đạo Toyota đang xem xét và thảo luận với Chính phủ Anh cách thức giúp duy trì sự cạnh tranh của hãng này tại Anh giai đoạn hậu Brexit. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh trước mắt Toyota sẽ chưa vội đưa ra bất kỳ quyết định nào và sẽ chờ đợi phản ứng của EU trước những đề xuất của Anh.Bên cạnh ngành công nghiệp ô tô, du lịch cũng có vai trò lớn đối với nước Anh khi đóng góp trực tiếp khoảng 4% cho nền kinh tế (theo thống kê chính thức).
Số liệu mới nhất của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy trong quý III/2016, lượng du khách Bắc Mỹ tới Anh đạt 1,543 triệu lượt người, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2015. Cũng trong thời gian này, chi tiêu của khách du lịch Mỹ tại Anh tăng 202 triệu bảng Anh (17%) lên 1,359 tỷ bảng.
Trong khi đó, cùng kỳ, lượng du khách châu Âu – thường chiếm tới 3/4 tổng lượng du khách tới Anh – đến nước này vẫn ở mức khoảng 7 triệu lượt người. Tuy nhiên, sức chi tiêu của du khách châu Âu giảm còn 3,289 tỷ bảng Anh, so với mức 3,348 tỷ bảng cùng kỳ năm trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vương quốc Anh được ưu tiên đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ
16:18' - 10/01/2017
Vương quốc Anh sẽ được ưu tiên tham gia đàm phán thỏa thuận thương mại mới với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Vương quốc Anh bổ nhiệm Đại sứ mới tại EU
08:02' - 05/01/2017
Ngày 4/1, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kì cựu Tim Barrow làm Đại sứ nước Anh tại Liên minh châu Âu (EU), thay thế ông Ivan Rogers vừa mới từ chức.
-
Bất động sản
Vương quốc Anh: Giá nhà có thể sẽ tăng 2% trong năm 2017
06:14' - 13/12/2016
Giới chuyên gia nhận định giá nhà chào bán ở Vương quốc Anh có thể sẽ tăng 2% trong năm 2017.
-
Tài chính
Fitch: Xếp hạng nợ dài hạn của Vương quốc Anh vẫn ở mức AA
14:47' - 10/12/2016
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa xác nhận giữ nguyên mức xếp hạng nợ dài hạn AA với triển vọng tiêu cực của Vương quốc Anh và Ngân hàng trung ương Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sắp có nữ thủ tướng đầu tiên và bài toán lãi suất của BoJ
15:21'
Sự xuất hiện của nữ thủ tướng khiến nhiều nhà phân tích tin rằng BoJ sẽ có xu hướng "án binh" và không tăng lãi suất vào ngày 30/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Pháp từ chức
15:21'
Ngày 6/10, tân Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu đã từ chức sau chưa đầy một tháng đảm nhiệm cương vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng dự định tung gói cứu trợ nông dân hàng chục tỷ USD giữa căng thẳng thương mại
12:08'
Theo các nguồn tin của CNN, Nhà Trắng đang lên kế hoạch tung ra một gói cứu trợ trị giá hàng chục tỷ USD để hỗ trợ những người nông dân này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu vào chương trình AI+
11:26'
Theo thống kê, trong quý I/2025, Trung Quốc có 254.000 doanh nghiệp tư nhân mới thành lập trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển phần mềm AI.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sẵn sàng kế hoạch sa thải nhân viên liên bang nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:26'
Chính quyền của ông Trump nhiều lần cảnh báo về nguy cơ sa thải hàng loạt trong thời gian đóng cửa chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể mất tới 14% GDP nếu không thích ứng biến đổi khí hậu
08:13'
Báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới cảnh báo Thái Lan có nguy cơ thiệt hại 7–14% GDP vào năm 2050 do tác động của biến đổi khí hậu, song việc đầu tư vào công nghệ xanh có thể giúp tăng trưởng 4–5%.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Cuba đề cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba
07:50'
Truyền thông Cuba đã nêu bất ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/9-5/10 của Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, Esteban Lazo Hernández.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ
06:30'
Tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu len lỏi vào giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Các địa phương Trung Quốc tăng cường phòng chống bão Matmo
15:35' - 05/10/2025
Theo Cục khí tượng tỉnh Hải Nam, vào lúc 5 giờ sáng ngày 5/10, bão Matmo đã mạnh lên thành bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt cấp 14.