Chính phủ Anh triển khai các biện pháp mạnh mẽ chống "tiền bẩn"
Tuyên bố này được đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin nói rằng HSBC, Barclays và các ngân hàng lớn khác cho phép giao dịch một số tiền lớn bị cho là bất hợp pháp bất chấp những cảnh báo về nguồn gốc của số tiền này.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ: "Các tội phạm không thể kiếm lợi từ các hoạt động phi pháp trong bất kỳ trường hợp nào, và trong những năm gần đây, chúng tôi đã thực thi hành động mạnh mẽ để truy quét tiền bẩn".
Trước đó, các phương tiện truyền thông như BuzzFeed và BBC đưa tin một loạt ngân hàng lớn dường như đã "dung túng" cho nạn rửa tiền, dựa trên các báo cáo về hoạt động đáng ngờ (SAR) do các ngân hàng nộp cho Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCen) bị rò rỉ.
Cơ quan này thuộc Bộ Tài chính Mỹ, có nhiệm vụ chuyên thu thập và phân tích thông tin về các giao dịch tài chính nhằm đối phó tình trạng rửa tiền trong nước và quốc tế, tài trợ khủng bố cùng nhiều hình thức tội phạm tài chính khác.
Hồ sơ FinCen bị rò rỉ bao gồm hơn 2.650 tài liệu, tâm điểm là 2.100 báo cáo về SAR với các giao dịch có giá trị hơn 2.000 tỷ USD giai đoạn 1999-2017.
SAR không phải bằng chứng về sai phạm, mà các ngân hàng nộp SAR cho nhà chức trách nếu họ nghi ngờ khách hàng có thể có hành vi rửa tiền, phạm tội hoặc các hoạt động phạm pháp khác.
Mặc dù vậy, tài liệu mật bị rò rỉ cho thấy một số ngân hàng lớn vẫn cho phép thực hiện giao dịch chuyển tiền cho các cá nhân/tổ chức ngay cả khi có các dấu hiệu bất chính.
Những tên tuổi ngân hàng bị "nêu tên" có HSBC, Standard Chartered và Barclays của Anh, Deutsche Bank của Đức, JP Morgan Chase và Citigroup của Mỹ....Hồ sơ FinCen còn được chia sẻ với Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).
Trước thông tin trên, một số ngân hàng đã lên tiếng phản hồi. JP Morgan Chase cho rằng việc tiết lộ các thông tin giao dịch của khách hàng là bất hợp pháp và ngân hàng luôn thực hiện các chính sách phù hợp với việc điều tra của cơ quan chức năng.
Trong khi đó, Deutsche Bank cho biết đây chỉ là những dữ liệu trong quá khứ và các vấn đề liên quan tới hoạt động của ngân hàng đã được các cơ quan quản lý biết đến.
Về phần mình, HSBC khẳng định mọi thông tin liên quan tới SAR bị rò rỉ đã là quá khứ và ngân hàng này vẫn nỗ lực nâng cao năng lực đối phó với các tội phạm tài chính.
Nghi án chuyển tiền bất minh đã khiến giá cổ phiếu của HSBC và Standard Chartered trong phiên giao dịch ngày 21/9 lao dốc xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua.
Cụ thể, cổ phiếu HSBC niêm yết tại sàn giao dịch London (Anh) trượt 3,6% về mức thấp nhất được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998, trong khi cổ phiếu của Standard Chartered niêm yết tại London cũng giảm tương ứng 3,6% về mức thấp nhất trong 22 năm qua.
Cổ phiếu của Deutsche Bank cũng chung tình cảnh tương tự khi giảm tới 8,1%./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
DACH: Thanh toán thẻ sẽ lần đầu vượt giao dịch tiền mặt tại Đức trong năm 2020
14:24' - 18/09/2020
Nghiên cứu của tổ chức DACH thuộc Euromonitor International ngày 17/9 cho biết thanh toán bằng thẻ sẽ lần đầu tiên vượt giao dịch tiền mặt tại Đức trong năm 2020.
-
Ngân hàng
Tòa án Anh sẽ xử phúc thẩm vụ tranh chấp vàng ký gửi giữa BoE và BCV
07:59' - 18/09/2020
Tòa án Anh sẽ mở phiên phúc thẩm về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) từ chối trao lại số vàng trị giá hơn 1,2 tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ký gửi.
-
Ngân hàng
Nhật Bản: Giao dịch trái phép khiến nhiều ngân hàng và công ty thanh toán thiệt hại
16:23' - 17/09/2020
11 ngân hàng và 6 công ty thanh toán điện tử tại Nhật Bản đã xác nhận được 172 giao dịch trái phép liên quan đến các tài khoản thanh toán điện tử, tổng thiệt hại lên đến 250.000 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Chi nhánh ngân hàng lỗ kéo dài sẽ bị buộc dừng hoạt động
16:28' - 01/06/2026
Từ ngày 1/7/2026, các chi nhánh ngân hàng thương mại hoạt động thua lỗ liên tiếp trong 3 năm sẽ thuộc diện bị bắt buộc chấm dứt hoạt động, theo quy định mới vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 1/6: USD tiếp tục giảm, NDT phục hồi mạnh
08:38' - 01/06/2026
Thị trường ngoại tệ mở đầu tháng 6 với diễn biến trái chiều giữa các đồng tiền chủ chốt.
-
Ngân hàng
Đồng USD chốt tháng tăng giá, giới đầu tư vẫn cảnh giác
13:55' - 30/05/2026
Đồng USD khép lại tháng 5/2026 trong thế giằng co.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản
19:46' - 29/05/2026
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các chương trình triển khai cần tránh gây tác động bất lợi tới thị trường, doanh nghiệp và người dân, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc
11:43' - 29/05/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
-
Ngân hàng
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
10:34' - 29/05/2026
MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/5: USD và NDT cùng đi xuống
09:01' - 29/05/2026
Sáng 29/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục nhích tăng nhẹ so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Chính quyền Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD kỷ niệm 250 năm lập quốc
08:34' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Ngân hàng
MB Top 1 về số lượng hội viên, dẫn đầu về trải nghiệm đổi thưởng
14:37' - 28/05/2026
MB đạt Top 1 về tỷ lệ người dùng tham gia chương trình khách hàng thân thiết trên app ngân hàng trong phạm vi khảo sát.

Một điểm giao dịch của ngân hàng Barclays. Ảnh: Reuters