Chính phủ Anh triển khai các biện pháp mạnh mẽ chống "tiền bẩn"
Tuyên bố này được đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin nói rằng HSBC, Barclays và các ngân hàng lớn khác cho phép giao dịch một số tiền lớn bị cho là bất hợp pháp bất chấp những cảnh báo về nguồn gốc của số tiền này.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ: "Các tội phạm không thể kiếm lợi từ các hoạt động phi pháp trong bất kỳ trường hợp nào, và trong những năm gần đây, chúng tôi đã thực thi hành động mạnh mẽ để truy quét tiền bẩn".
Trước đó, các phương tiện truyền thông như BuzzFeed và BBC đưa tin một loạt ngân hàng lớn dường như đã "dung túng" cho nạn rửa tiền, dựa trên các báo cáo về hoạt động đáng ngờ (SAR) do các ngân hàng nộp cho Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCen) bị rò rỉ.
Cơ quan này thuộc Bộ Tài chính Mỹ, có nhiệm vụ chuyên thu thập và phân tích thông tin về các giao dịch tài chính nhằm đối phó tình trạng rửa tiền trong nước và quốc tế, tài trợ khủng bố cùng nhiều hình thức tội phạm tài chính khác.
Hồ sơ FinCen bị rò rỉ bao gồm hơn 2.650 tài liệu, tâm điểm là 2.100 báo cáo về SAR với các giao dịch có giá trị hơn 2.000 tỷ USD giai đoạn 1999-2017.
SAR không phải bằng chứng về sai phạm, mà các ngân hàng nộp SAR cho nhà chức trách nếu họ nghi ngờ khách hàng có thể có hành vi rửa tiền, phạm tội hoặc các hoạt động phạm pháp khác.
Mặc dù vậy, tài liệu mật bị rò rỉ cho thấy một số ngân hàng lớn vẫn cho phép thực hiện giao dịch chuyển tiền cho các cá nhân/tổ chức ngay cả khi có các dấu hiệu bất chính.
Những tên tuổi ngân hàng bị "nêu tên" có HSBC, Standard Chartered và Barclays của Anh, Deutsche Bank của Đức, JP Morgan Chase và Citigroup của Mỹ....Hồ sơ FinCen còn được chia sẻ với Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).
Trước thông tin trên, một số ngân hàng đã lên tiếng phản hồi. JP Morgan Chase cho rằng việc tiết lộ các thông tin giao dịch của khách hàng là bất hợp pháp và ngân hàng luôn thực hiện các chính sách phù hợp với việc điều tra của cơ quan chức năng.
Trong khi đó, Deutsche Bank cho biết đây chỉ là những dữ liệu trong quá khứ và các vấn đề liên quan tới hoạt động của ngân hàng đã được các cơ quan quản lý biết đến.
Về phần mình, HSBC khẳng định mọi thông tin liên quan tới SAR bị rò rỉ đã là quá khứ và ngân hàng này vẫn nỗ lực nâng cao năng lực đối phó với các tội phạm tài chính.
Nghi án chuyển tiền bất minh đã khiến giá cổ phiếu của HSBC và Standard Chartered trong phiên giao dịch ngày 21/9 lao dốc xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua.
Cụ thể, cổ phiếu HSBC niêm yết tại sàn giao dịch London (Anh) trượt 3,6% về mức thấp nhất được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998, trong khi cổ phiếu của Standard Chartered niêm yết tại London cũng giảm tương ứng 3,6% về mức thấp nhất trong 22 năm qua.
Cổ phiếu của Deutsche Bank cũng chung tình cảnh tương tự khi giảm tới 8,1%./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
DACH: Thanh toán thẻ sẽ lần đầu vượt giao dịch tiền mặt tại Đức trong năm 2020
14:24' - 18/09/2020
Nghiên cứu của tổ chức DACH thuộc Euromonitor International ngày 17/9 cho biết thanh toán bằng thẻ sẽ lần đầu tiên vượt giao dịch tiền mặt tại Đức trong năm 2020.
-
Ngân hàng
Tòa án Anh sẽ xử phúc thẩm vụ tranh chấp vàng ký gửi giữa BoE và BCV
07:59' - 18/09/2020
Tòa án Anh sẽ mở phiên phúc thẩm về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) từ chối trao lại số vàng trị giá hơn 1,2 tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ký gửi.
-
Ngân hàng
Nhật Bản: Giao dịch trái phép khiến nhiều ngân hàng và công ty thanh toán thiệt hại
16:23' - 17/09/2020
11 ngân hàng và 6 công ty thanh toán điện tử tại Nhật Bản đã xác nhận được 172 giao dịch trái phép liên quan đến các tài khoản thanh toán điện tử, tổng thiệt hại lên đến 250.000 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Khối tài sản tiền tệ của người Đức vượt mốc 10.000 tỷ euro
06:30'
Các hộ gia đình tư nhân tại Đức đang sở hữu khối tài sản hơn 10.000 tỷ euro, với quy mô liên tục tăng trong nhiều năm.
-
Ngân hàng
Triển vọng sáp nhập của các ngân hàng châu Âu năm 2026
09:03' - 02/01/2026
Với nguồn vốn dư dả, giới phân tích nhận định thị trường sẽ chứng kiến sự chuyển dịch chiến lược của các ngân hàng tại châu Âu từ phòng thủ sang các hoạt động mua bán và sáp nhập.
-
Ngân hàng
Nga triển khai đồng ruble kỹ thuật số
08:23' - 02/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga bắt đầu triển khai sử dụng rộng rãi đồng ruble kỹ thuật số trong ngân sách và ngân hàng.
-
Ngân hàng
"Vàng kỹ thuật số" biến thành tài sản rủi ro
10:45' - 01/01/2026
Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/12/2025, Bitcoin ghi nhận mức lỗ hằng năm đầu tiên sau 2 năm tăng trưởng liên tiếp trước đó.
-
Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt
08:00' - 01/01/2026
Ngành ngân hàng đang tiếp tục đứng trước yêu cầu điều hành thận trọng nhưng linh hoạt trong giai đoạn mới.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng bứt tốc
16:40' - 31/12/2025
Dù chưa chính thức công bố báo cáo tài chính năm 2025, nhiều tổ chức tín dụng cho biết đã hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.
-
Ngân hàng
Agribank bảo toàn hàng chục tỷ đồng trước vấn nạn lừa đảo số
14:30' - 31/12/2025
Với tinh thần chủ động và trách nhiệm, năm 2025 cán bộ Agribank trong toàn hệ thống đã ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo, bảo vệ an toàn hơn 17 tỷ đồng cho khách hàng, đặc biệt là tại khu vực nông thôn.
-
Ngân hàng
SHB sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới
12:52' - 31/12/2025
Điểm đáng lưu ý là câu chuyện tăng vốn không chỉ để “mở rộng quy mô”, mà còn nhằm tạo bộ đệm an toàn cho tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Fed chia rẽ sâu sắc về cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
09:29' - 31/12/2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 30/12 đã công bố biên bản cuộc họp mang tính chia rẽ sâu sắc diễn ra vào đầu tháng này.

Một điểm giao dịch của ngân hàng Barclays. Ảnh: Reuters