Tòa án Anh sẽ xử phúc thẩm vụ tranh chấp vàng ký gửi giữa BoE và BCV

07:59' - 18/09/2020
BNEWS Tòa án Anh sẽ mở phiên phúc thẩm về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) từ chối trao lại số vàng trị giá hơn 1,2 tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ký gửi.
Từ ngày 22 - 24/9 tới, tòa án Anh sẽ mở phiên phúc thẩm về vụ việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) từ chối trao lại số vàng trị giá hơn 1,2 tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ký gửi tại đây, theo thông báo của hãng luật Zaiwalla & Co – đại diện của BCV được Prensa Latina (Cuba) trích dẫn.
Trong phiên sơ thẩm ngày 2/7, tòa án Anh đã ra phán quyết chống lại BCV với lập luận rằng Ngoại trưởng Anh khi đó Jeremy Hunt đã công nhận “một cách không thể nhầm lẫn” vị “tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaidó và do vậy số vàng trên thuộc quyền điều động của một Thống đốc BCV do Guaidó chỉ định.
Tuy nhiên các luật sư của BCV, trong Chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro, lập luận rằng London và Caracas chưa bao giờ cắt đứt quan hệ ngoại giao và vẫn duy trì 2 cơ quan Đại sứ quán.
Theo luật sư Sarosh Zaiwalla, một trong những điểm then chốt trong phiên phúc thẩm là liệu BoE sẽ tuân theo chỉ dẫn, trong việc điều chuyển số vàng nói trên, của Thống đốc BCV được bầu theo đúng trình tự pháp lý hay là theo một thống đốc do Guaidó chỉ định mà thậm chí còn không sống tại Venezuela.
Luật sư Sarosh Zaiwalla cũng bình luận rằng vụ việc này còn liên quan tới việc cảm nhận của cộng đồng quốc tế về việc các thể chế của Anh có bị can thiệp chính trị hay không, cũng như uy tín của BoE trong việc bảo quản các tài sản được các nước khác ký gửi.
Chính phủ Venezuela từng nhiều lần tuyên bố sẽ sử dụng số vàng dự trữ trên để mua thuốc men và thiết bị y tế chống đại dịch COVID-19 thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục