Chính phủ Australia tài trợ 26 triệu USD xây dựng 117 điểm sạc ô tô trên quốc lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chính phủ nước này thông báo sẽ phối hợp với Hiệp hội lái xe và đường bộ quốc gia (NRMA) để xây dựng các điểm sạc trên ở nhiều đường quốc lộ khắp Australia.
Chính phủ Australia đã công bố bản đồ các điểm sạc EV trên toàn quốc, trong đó cho biết vị trí các điểm sạc mới sẽ được lắp đặt trong thời gian tới, bao gồm tại các vùng sâu vùng xa ở tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Australia.
Với việc phối hợp với NRMA và dùng nguồn kinh phí từ Quỹ “Driving the Nation”, Chính phủ Australia sẽ tài trợ 39,3 triệu AUD (26,08 triệu USD) để xây dựng 117 điểm sạc nhanh EV nhằm kết nối tốt hơn các thị trấn với các thành phố, đồng thời giúp đảm bảo mỗi 150 km trên đường quốc lộ trên toàn quốc sẽ có một trạm sạc nhanh.
Xe điện là phương tiện “sạch” hơn và tốn ít chi phí năng lượng hơn, song lo ngại về phạm vi hoạt động của EV vốn tồn tại trong một thời gian dài là một trong những rào cản lớn nhất đối với người dân Australia khi cân nhắc mua xe điện. Theo Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Australia, ông Chris Bowen, chính phủ nước này đang nỗ lực nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng EV bằng cách thiết lập mạng lưới các điểm sạc nhanh cho xe điện trên toàn quốc.
Ông Bowen nhấn mạnh: “Chúng tôi đang gạt bỏ những lo ngại về phạm vi sử dụng của xe điện. Dự án này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách và phủ kín các khoảng trống trong mạng lưới các trạm sạc nhằm giúp người dân có thể lái xe từ Darwin (Vùng lãnh thổ Bắc Australia) đến Perth (bang Tây Australia), từ Broken Hill (bang New South Wales) đến Adelaide (bang Nam Australia) và từ Brisbane (bang Queensland) đến Tennant Creek (Vùng lãnh thổ Bắc Australia)”.
Bộ trưởng Bowen tuyên bố xe điện không chỉ dành cho các thành phố mà những người Australia thường hay lái xe đường dài để đi làm hoặc đi chơi cũng có thể sử dụng những chiếc xe có chi phí thấp và “sạch” hơn.
Ông cho rằng việc triển khai các trạm sạc EV trên toàn quốc sẽ giúp thúc đẩy nhiều người Australia lựa chọn những chiếc ô tô sử dụng nguồn năng lượng rẻ và sạch hơn./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
CEO Tesla đối mặt thách thức pháp lý liên quan tính năng tự lái của xe điện
06:56' - 06/05/2023
Thẩm phán ở bang California (Mỹ) đã yêu cầu Giám đốc điều hành (CEO) nhà sản xuất ô tô Tesla, tỷ phú Elon Musk làm rõ những tuyên bố về độ an toàn của tính năng tự lái (Autopilot) trên ô tô của hãng.
-
Ô tô xe máy
Chủ tịch Ford: Xe điện giảm giá là “một xu hướng đáng lo ngại”
11:16' - 04/05/2023
Tập đoàn Ford, ngày 3/5, thông báo giảm 8% giá xe điện Mustand Mach – E. Đây là lần thứ hai Ford hạ giá dòng xe điện này để đáp lại một loạt các đợt giảm giá của đối thủ cạnh tranh Tesla.
-
Ô tô xe máy
Lượng đăng ký xe điện ở Thái Lan tăng vọt nhờ nhiều chính sách ưu đãi
09:42' - 04/05/2023
Số xe điện (EV) được đăng ký tại Thái Lan tính đến hết tháng 3 đã tăng lên 61.594 đơn vị, nhờ các chính sách trợ cấp và ưu đãi của chính phủ đối với dòng xe thân thiện môi trường.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe điện toàn cầu dự kiến tăng 35% trong năm nay
08:40' - 02/05/2023
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vừa công bố báo cáo nhận định doanh số xe điện trên toàn cầu dự kiến tăng 35% trong năm nay và chiếm gần 20% thị phần trên thị trường ô tô.
-
Ô tô xe máy
Indonesia nhấn mạnh sự cần thiết phát triển hệ sinh thái xe điện ASEAN
22:05' - 01/05/2023
Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần xây dựng một hệ sinh thái xe điện (EV) vì một số nước thành viên có nguồn lực sản xuất các thành phần EV.
-
Ô tô xe máy
Indonesia sử dụng gần 400 xe điện cho Hội nghị cấp cao ASEAN
11:52' - 01/05/2023
Indonesia sẽ sử dụng gần 400 xe điện phục vụ các nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ và đại biểu các nước tham dự Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tại Labuan Bajo.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ferrari trình làng mẫu xe mui trần mới
14:33'
Ferrari vừa cho ra mắt mẫu xe Ferrari Amalfi Spider mới, mẫu xe spider 2+ mới đến từ Maranello sở hữu động cơ V8 tăng áp kép đặt giữa phía trước.
-
Ô tô xe máy
BYD chính thức gia nhập tổ chức tiêu chuẩn ô tô quốc tế IATF
07:00'
Hãng sản xuất ô tô Trung Quốc BYD cho biết BYD đã chính thức gia nhập Lực lượng Đặc nhiệm ô tô quốc tế (International Automotive Task Force - IATF).
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO mở rộng thị trường xuất khẩu sang Trung Đông, châu Phi và Trung Á
10:32' - 13/03/2026
THACO AUTO đặt mục tiêu mở rộng xuất khẩu sang Trung Đông, châu Phi, Trung Á; phát triển xe tải, xe bus đạt chuẩn quốc tế và đẩy mạnh xuất khẩu bus các thương hiệu Scania, Mercedes-Benz, Volkswagen.
-
Ô tô xe máy
Doanh số ô tô Trung Quốc giảm mạnh, xuất khẩu vẫn bứt phá
08:20' - 13/03/2026
Thị trường ô tô Trung Quốc tháng 2/2026 giảm 15% do kết thúc trợ cấp và nhu cầu trầm lắng dịp Tết, trong khi xuất khẩu lại tăng vọt 52% khi các hãng xe đẩy mạnh mở rộng thị trường toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Honda ước tính tổn thất hàng tỷ USD do thị trường xe điện toàn cầu suy giảm
05:30' - 13/03/2026
Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản dự báo lỗ ròng lên tới 690 tỷ yen cho năm tài chính 2025 kết thúc vào tháng này, trong khi dự báo trước đó cho thấy lợi nhuận ròng là 300 tỷ yen.
-
Ô tô xe máy
Khai trương Nhà phân phối Honda Ô tô Quảng Ninh – Hạ Long
15:04' - 12/03/2026
Sáng 12/3, Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Ô tô Tín Phát - đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG khai trương Nhà phân phối Honda Ô tô Quảng Ninh - Hạ Long.
-
Ô tô xe máy
Hàng loạt hãng sản xuất ô tô châu Âu sa thải nhân sự quy mô lớn
08:00' - 12/03/2026
Hàng loạt hãng sản xuất ô tô lớn tại châu Âu vừa công bố kế hoạch sa thải nhân sự quy mô lớn – một động thái này phơi bày những áp lực ngày càng tăng đối với ngành công nghiệp mũi nhọn của khu vực.
-
Ô tô xe máy
Hyundai lần đầu vượt Volkswagen về lợi nhuận hoạt động
07:39' - 12/03/2026
Hyundai Motor lần đầu vượt Volkswagen về lợi nhuận hoạt động năm 2025, vươn lên vị trí thứ hai thế giới sau Toyota, cho thấy sự thay đổi đáng chú ý trong cuộc cạnh tranh của ngành ô tô toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe máy và ô tô Honda tại Việt Nam đều giảm
14:53' - 11/03/2026
Chiều 11/3, Công ty Honda Việt Nam công bố kết quả kinh doanh tháng 2/2026 với doanh số xe máy và ô tô đều giảm, lần lượt ở mức 19,6% và 41,8% so với cùng kỳ năm trước.

Chính phủ Australia đã công bố bản đồ các điểm sạc xe điện trên toàn quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN