BNEWS Người dân Australia có thể sạc ô tô điện (EV) ở nhiều địa điểm tại nông thôn và đô thị lớn sau khi chính phủ nước này thông báo sẽ xây dựng 117 điểm sạc nhanh trên các quốc lộ khắp Australia.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chính phủ nước này thông báo sẽ phối hợp với Hiệp hội lái xe và đường bộ quốc gia (NRMA) để xây dựng các điểm sạc trên ở nhiều đường quốc lộ khắp Australia.
Chính phủ Australia đã công bố bản đồ các điểm sạc EV trên toàn quốc, trong đó cho biết vị trí các điểm sạc mới sẽ được lắp đặt trong thời gian tới, bao gồm tại các vùng sâu vùng xa ở tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Australia.
Với việc phối hợp với NRMA và dùng nguồn kinh phí từ Quỹ “Driving the Nation”, Chính phủ Australia sẽ tài trợ 39,3 triệu AUD (26,08 triệu USD) để xây dựng 117 điểm sạc nhanh EV nhằm kết nối tốt hơn các thị trấn với các thành phố, đồng thời giúp đảm bảo mỗi 150 km trên đường quốc lộ trên toàn quốc sẽ có một trạm sạc nhanh.
Xe điện là phương tiện “sạch” hơn và tốn ít chi phí năng lượng hơn, song lo ngại về phạm vi hoạt động của EV vốn tồn tại trong một thời gian dài là một trong những rào cản lớn nhất đối với người dân Australia khi cân nhắc mua xe điện. Theo Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Australia, ông Chris Bowen, chính phủ nước này đang nỗ lực nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng EV bằng cách thiết lập mạng lưới các điểm sạc nhanh cho xe điện trên toàn quốc.
Ông Bowen nhấn mạnh: “Chúng tôi đang gạt bỏ những lo ngại về phạm vi sử dụng của xe điện. Dự án này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách và phủ kín các khoảng trống trong mạng lưới các trạm sạc nhằm giúp người dân có thể lái xe từ Darwin (Vùng lãnh thổ Bắc Australia) đến Perth (bang Tây Australia), từ Broken Hill (bang New South Wales) đến Adelaide (bang Nam Australia) và từ Brisbane (bang Queensland) đến Tennant Creek (Vùng lãnh thổ Bắc Australia)”.
Bộ trưởng Bowen tuyên bố xe điện không chỉ dành cho các thành phố mà những người Australia thường hay lái xe đường dài để đi làm hoặc đi chơi cũng có thể sử dụng những chiếc xe có chi phí thấp và “sạch” hơn.
Ông cho rằng việc triển khai các trạm sạc EV trên toàn quốc sẽ giúp thúc đẩy nhiều người Australia lựa chọn những chiếc ô tô sử dụng nguồn năng lượng rẻ và sạch hơn./.
Tin liên quan
CEO Tesla đối mặt thách thức pháp lý liên quan tính năng tự lái của xe điện
Thẩm phán ở bang California (Mỹ) đã yêu cầu Giám đốc điều hành (CEO) nhà sản xuất ô tô Tesla, tỷ phú Elon Musk làm rõ những tuyên bố về độ an toàn của tính năng tự lái (Autopilot) trên ô tô của hãng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyDoanh số xe máy, ô tô Honda Việt Nam cùng giảm trong tháng 7
Chiều 10/8, Công ty Honda Việt Nam (HVN) công bố kết quả kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 7/2026 đều giảm, lần lượt 9% và 18,7% so với cùng kỳ năm trước.
-
Ô tô xe máyTừ 15/9, cấp giấy phép kinh doanh vận tải trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Từ ngày 15/9/2026, việc tiếp nhận hồ sơ, cập nhật thông tin và trả kết quả cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo hình thức trực tuyến được thực hiện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
-
Ô tô xe máyNhu cầu xe điện tại Nam Phi tăng 155%, vượt nhiều thị trường châu Âu
Nhu cầu tìm kiếm xe điện tại Nam Phi tăng 154,6% trong tháng 6/2026, thuộc nhóm cao nhất thế giới, dù người tiêu dùng vẫn ưu tiên SUV xăng và xe hybrid.
-
Ô tô xe máyHonda City 2026 lộ diện tại Việt Nam, có thể bổ sung bản hybrid
Honda City 2026 xuất hiện trong hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, làm dấy lên khả năng mẫu sedan hạng B sắp được nâng cấp và có thể thêm bản hybrid.
-
Ô tô xe máyHyundai Thành Công mở rộng dải sản phẩm điện hóa Hybrid
Hyundai Thành Công Việt Nam mở rộng dải sản phẩm điện hóa và tăng cạnh tranh ở phân khúc SUV bằng việc sắp mở bán Tucson Hybrid và Palisade Hybrid.
-
Ô tô xe máyVespa kết nối cộng đồng Vespisti tại Vietnam Scooters Fest 2026
Sự kiện “Vietnam Scooters Fest 2026 - 80th Anniversary Vespa & Friends 1946-2026” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh quy tụ hàng trăm thành viên cộng đồng Vespa cùng hàng nghìn lượt khách tham quan.
-
Ô tô xe máyHàn Quốc triệu hồi hơn 512.000 ô tô vì nhiều lỗi kỹ thuật
Hàn Quốc triệu hồi 512.393 ô tô do Hyundai, Kia, Stellantis và Honda sản xuất hoặc nhập khẩu vì nhiều lỗi kỹ thuật, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và cháy xe.
-
Ô tô xe máyBYD mở rộng mạng lưới phân phối, khai trương showroom tại Hà Đông
Ngày 8/8, BYD Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Hà Thành Auto (HTA) khai trương showroom BYD HTA Hà Đông tại số 936 Quang Trung, phường Yên Nghĩa, Hà Nội.
-
Ô tô xe máyBMW bắt đầu sản xuất hàng loạt i3 thuần điện tại Đức
BMW chính thức sản xuất hàng loạt i3 thuần điện tại nhà máy München, mở ra giai đoạn mới trong quá trình chuyển đổi cơ sở sản xuất lâu đời này sang xe điện.












