Hơn 200 doanh nghiệp Canada cam kết chống phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống

16:44' - 21/07/2020
BNEWS Trong danh sách hơn 200 tổ chức đã ký cam kết tham gia sáng kiến trên có 18 doanh nghiệp trong bộ chỉ số S&P/TSX 60.

Trong khuôn khổ của một sáng kiến mang tên BlackNorth Initiative, hơn 200 Giám đốc điều hành các doanh nghiệp của Canada đã ký cam kết hành động để chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống tại công ty của mình và bổ nhiệm thêm tộc người thiểu số vào các vị trí lãnh đạo doanh nghiệp.
Hội đồng lãnh đạo doanh nghiệp Canada chống phân biệt chủng tộc có hệ thống đã khởi xướng sáng kiến này trong tháng trước. Trong danh sách hơn 200 tổ chức đã ký cam kết tham gia sáng kiến trên có 18 doanh nghiệp trong bộ chỉ số S&P/TSX 60 (quy tụ 60 doanh nghiệp lớn niêm yết trên sàn chứng khoán Toronto).
Các doanh nghiệp tham gia vào BlackNorth Initiative có tổng vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ CAD (740,23 tỷ USD), hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ tài chính, tới giáo dục và bán lẻ.
Giới quan sát cho rằng nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống cần được xử lý một cách khẩn cấp và kiên quyết như cách thế giới ứng phó với virus SARS-CoV-2. Thủ tướng Justin Trudeau trong một phát biểu mới đây cũng thừa nhận rằng tình trạng phân biệt mang tính hệ thống đang tồn tại ở Canada.
Trong đại dịch COVID-19, những nhân viên làm việc tại các cơ sở dưỡng lão - thường thuộc nhóm dân "bị kỳ thị" - đã phải chấp nhận mức lương thấp và phúc lợi tối thiểu đối với công việc nặng nhọc. Đó chỉ là một ví dụ trong nạn phân biệt chủng tộc và kỳ thị có hệ thống tại Canada.

Đáng chú ý, theo thống kê năm 2016, người Canada da đen phải đối mặt với những khó khăn kinh tế lớn hơn nhiều so với người Canada da trắng và các nhóm sắc tộc khác. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người da đen cũng cao hơn các nhóm dân số khác ở “xứ sở lá phong”./.

>>>Đức đổi tên ga tàu điện ngầm ở Berlin để phản đối phân biệt chủng tộc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục