Chính phủ Canada vẫn chưa quyết định chịu phí đảm bảo an ninh cho vợ chồng Hoàng tử Anh

15:51' - 14/01/2020
BNEWS Canada vẫn chưa quyết định vấn đề chi phí đảm bảo an ninh cho Hoàng tử Anh Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle nếu cặp đôi này sinh sống tại Canada sau khi rời khỏi Hoàng gia.
Hoàng tử Harry (trái) và hôn phu Meghan lên xe ngựa thực hiện lễ rước quanh tòa lâu đài và chào dân chúng trên đường phố hồi tháng 5/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 14/1 cho biết chính phủ nước này vẫn chưa quyết định liệu có chịu chi phí đảm bảo an ninh cho Hoàng tử Anh Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle hay không nếu cặp đôi chuyển đến nước này sinh sống sau khi rời khỏi Hoàng gia.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Global, Thủ tướng Trudeau cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và hiện Chính phủ Canada vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn về các quyết định cuối cùng. 

Cũng theo ông Trudeau, người dân Canada "rất ủng hộ" việc cặp đôi Hoàng gia Anh tới sinh sống ở "xứ sở lá phong", mặc dù vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải thảo luận.

Trước đó, hôm 13/1, khi được hỏi về thông tin trên báo chí nói rằng Thủ tướng Trudeau đã đảm bảo với Nữ hoàng Anh Elizabeth II rằng Canada sẽ chịu các khoản phí đảm bảo an ninh cho vợ chồng Hoàng tử Harry, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau cho biết: "Chúng tôi chưa suy nghĩ vấn đề này".

Theo báo chí Anh, Chính phủ Canada sẽ đóng góp 650.000 USD (500.000 bảng Anh) mỗi năm để đảm bảo an ninh cho vợ chồng Hoàng tử Harry.

Trong khi đó, truyền thông Canada ước tính việc bảo vệ cặp đôi Hoàng gia Anh và con trai Archie sẽ tiêu tốn khoảng 1,3 triệu USD (1,7 triệu CAD) mỗi năm.

Chính phủ Canada thường đóng góp kinh phí đảm bảo an ninh khi các thành viên gia đình Hoàng gia Anh thăm nước này. Canada là thành viên của Khối Thịnh vượng chung.

Trước đó, việc vợ chồng công tước xứ Sussex (Anh), Hoàng tử Harry và nữ công tước Meghan Markle, công bố ý định rút khỏi cuộc sống Hoàng gia là sự kiện chấn động được đưa tin rầm rộ nhất trên các mặt báo ở "xứ sở sương mù" trong ngày 9/1.

Hoàng tử Harry, cháu trai của Nữ hoàng Elizabeth, và nữ công tước Meghan thông báo họ có kế hoạch làm việc để có thể tự chủ hơn về tài chính và sẽ đi về giữa Anh và Bắc Mỹ.

Cặp đôi công tước xứ Sussex chia sẻ quyết định này của họ được đưa ra "sau nhiều tháng suy nghĩ và thảo luận nội bộ".

Ngày 13/1, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cho biết vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ được phép dành thời gian ở cả Canada và Anh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục