Chính phủ Đức hỗ trợ Air Berlin duy trì hoạt động
Ngày 16/8, Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries đã có những phát biểu phản bác lại những chỉ trích của ông Christian Lindner - lãnh đạo Đảng Tự do dân chủ Đức (FDP) liên quan đến khoản tín dụng 150 triệu euro của Chính phủ Đức hỗ trợ cho hãng hàng không Air Berlin để tiếp tục duy trì hoạt động của các chuyến bay đã được định sẵn.
Theo Bộ trưởng Zypries, những chỉ trích của ông Lindner về phía chính phủ liên bang là quá gay gắt và vô căn cứ. Bà Zypries cho rằng, Chính phủ liên bang Đức đã có hành động "nhanh chóng và dứt khoát" để giải quyết khủng hoảng, đồng thời cũng dành những lời chỉ trích về phía ông Lindner. Trước đó ngày 15/8, hãng hàng không lớn thứ 2 của Đức Air Berlin đã đệ đơn xin phá sản lên tòa án Berlin-Charlottenburg do làm ăn thua lỗ. Trong hai năm qua, hãng hàng không lớn thứ hai của Đức này đã thua lỗ 1,2 tỷ euro. Việc Air Berlin tuyên bố phá sản sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hàng không ở Đức, nhất là đối với những hành khách đã đặt vé máy bay của hãng này. Chính vì vậy, Chính phủ Đức dự kiến sẽ cho Air Berlin vay 50 triệu euro (176 triệu USD) để duy trì các chuyến bay theo kế hoạch đến cuối tháng 11/2017. Chủ tịch FDP Lindner đã chỉ trích Chính phủ Đức trong việc hỗ trợ gói tín dụng cho Air Berlin, bởi ông Lindner cho rằng, việc phá sản của Air Berlin đã được báo trước sau nhiều năm liên tục thay đổi chiến lược kinh doanh và chịu nhiều thua lỗ.Việc phá sản đồng nghĩa với sự suy yếu của các trung tâm hàng không Đức và là một mối đe dọa đối với các vị trí làm việc của nhân viên.
Trước tình hình trên, hãng hàng không Lufthansa cho biết ban lãnh đạo của hãng sẵn sàng đàm phán với Air Berlin về việc mua cổ phần của Tập đoàn Air Berlin Group cũng như khả năng thuê thêm nhân viên của hãng hàng không lớn thứ hai nước Đức. Cho đến nay, Air Berlin vẫn còn hoạt động được là nhờ vào nguồn tài chính từ Etihad Airways, một trong những hãng hàng không lớn nhất tại Vùng Vịnh.Ban lãnh đạo Etihad Airways, hiện nắm 29,2% cổ phần của Air Berlin, cho biết họ hoàn toàn thất vọng trước chiến lược kinh doanh phát triển của Air Berlin và đã đi đến quyết định không tiếp tục hỗ trợ tài chính nữa sau khi đã "bơm" thêm 250 triệu euro hồi tháng Tư vừa qua.
>>>Làm ăn thua lỗ, Air Berlin chính thức nộp đơn xin phá sản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Đức quý II/2017 thấp hơn dự báo
16:04' - 15/08/2017
Trong quý II/2017, kinh tế Đức chịu ảnh hưởng tiêu cực do xuất khẩu không tăng trưởng.
-
Kinh tế & Xã hội
Du học Đức từ bậc đại học: Làm sao để săn học bổng hiệu quả?
14:12' - 15/08/2017
Du học Đức đang tiếp tục thu hút nhiều sinh viên Việt Nam bởi chi phí học tập khá rẻ, chất lượng đào tạo uy tín. Vậy làm thế nào để có thể "săn " học bổng du học Đức?
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất ô tô Đức đồng ý cập nhật phần mềm cắt giảm khí thải cho 5,3 triệu xe
16:11' - 03/08/2017
Các nhà sản xuất trên cũng sẽ chi cho sáng kiến khuyến khích người sở hữu xe đổi mới những xe đã sử dụng từ 10 năm trở lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
