Chính phủ Đức tài trợ cho các dự án chống tin giả trực tuyến
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang (BMBF) cho biết các dự án sẽ tập trung vào việc tăng cường nhận biết, hiểu và chống lại thông tin sai lệch trực tuyến.
Bộ trưởng BMBF Bettina Stark-Watzinger nói rõ: “Tôi muốn triệt tận gốc nạn tin tức giả cũng như thúc đẩy cuộc chiến chống những thông tin sai lệch thông qua tài trợ nghiên cứu có mục tiêu”.
Một trong những dự án nghiên cứu sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận ra thông tin sai lệch dựa trên các đặc điểm về ngôn ngữ và cách viết. Mục đích là tạo ra một ứng dụng cảnh báo người dùng khi phát hiện những yếu tố đáng ngờ trong thông tin.
Trong khi đó, một dự án khác sẽ nghiên cứu phát triển hệ thống hỗ trợ giúp phát hiện những thông tin sai lệch bằng cách tự động sàng lọc dữ liệu, phân loại trước các văn bản và hình ảnh nghi ngờ. Hệ thống này cũng sẽ truy vết các đường dẫn phát tán tin giả.
Bên cạnh những dự án chống tin giả, BMBF cũng đặt mục tiêu tài trợ ít nhất 350 triệu euro từ nay đến năm 2026 để nghiên cứu về an ninh công nghệ thông tin, bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư./.
- Từ khóa :
- Chính phủ Đức
- Đức
- tin giả
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ công bố sáng kiến giải quyết vấn đề tội phạm súng đạn
12:31' - 04/02/2022
Ngày 3/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một loạt các biện pháp nhằm đối phó với tình trạng bạo lực súng đạn.
-
Kinh tế và pháp luật
Europol điều tra vụ tin tặc tấn công các cơ sở dầu khí tại châu Âu
21:13' - 03/02/2022
Các công tố viên Bỉ đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các cơ sở dầu khí ở các cảng của nước này, bao gồm cả Antwerp.
-
Kinh tế và pháp luật
Bị phạt tù vì giấu người nhập cư trái phép vào Mỹ trong quan tài
09:55' - 02/02/2022
Một người đàn ông ở bang Texas (Mỹ) phải đối diện mức án 5 năm tù vì đưa người nhập cư trái phép vào nước này bằng thủ đoạn giấu người trong quan tài và phủ cờ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo gia tăng các chiêu trò lừa đảo lợi dụng công nghệ cao
17:46'
Các đối tượng thường đưa ra lý do như “bổ sung hồ sơ học sinh”, “xác nhận mã định danh điện tử cho học sinh”, sau đó gửi đường link giả mạo và yêu cầu phụ huynh cung cấp thông tin cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Sơn La: Tạm giữ hình sự 12 đối tượng đuổi đánh khiến người đi đường tử vong
11:30'
Ngày 8/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Sơn La cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 12 đối tượng liên quan đến vụ chết người xảy ra tại xã Mường La (tỉnh Sơn La).
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan thu giữ gần 3 triệu mặt hàng giả
11:17'
Cục Sở hữu Trí tuệ Thái Lan ngày 7/10 cho biết trong giai đoạn từ tháng 1-8/2025 đã tiến hành xử lý 863 vụ việc hàng giả, thu giữ hơn 2,96 triệu mặt hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát châu Âu triệt phá đường dây tuồn xe ô tô ăn cắp sang Dubai
08:43'
Cảnh sát Italy, Tây Ban Nha và Bỉ đã phối hợp triệt phá một mạng lưới tội phạm có tổ chức từ Đông Âu bị cáo buộc chuyên trộm xe hơi hạng sang và sau đó đưa sang Dubai tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Deloitte hoàn trả một phần hợp đồng cho Chính phủ Australia sau sai sót do sử dụng AI
19:05' - 07/10/2025
Người phát ngôn của DEWR xác nhận Deloitte sẽ hoàn lại khoản thanh toán cuối cùng theo hợp đồng liên quan đến vấn đề này. Số tiền hoàn trả cụ thể sẽ được công khai sau khi giao dịch được hoàn tất.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm sai phạm trong kinh doanh du lịch tại thắng cảnh Hang Câu – Lý Sơn
18:27' - 07/10/2025
Theo chính quyền đặc khu Lý Sơn, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hang Câu có nhiều sai phạm, tồn tại kéo dài nhưng chưa được khắc phục triệt để.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Bang Illinois đệ đơn kiện ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Trump triển khai Vệ binh Quốc gia
08:21' - 07/10/2025
Chính quyền bang Illinois của Mỹ ngày 6/10 đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Donald Trump triển khai hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thành phố Chicago.
-
Kinh tế và pháp luật
Các vụ lừa đảo đầu tư trực tuyến bùng nổ tại Bỉ
07:52' - 07/10/2025
Tại Bỉ, các vụ lừa đảo đầu tư trực tuyến đang bùng phát với quy mô và mức độ thiệt hại ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh điều tra nghi án giết người rồi tự sát
07:39' - 07/10/2025
Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi theo quy định.