Chính phủ họp báo thường kỳ: Thực hiện nghiêm quy định trong sử dụng xe công
* Bộ Công Thương đang rà soát, kiểm điểm liên quan đến vụ việc sử dụng xe công
Liên quan tới vụ dùng “xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng tận chân cầu thang máy bay”, phóng viên đặt vấn đề tại họp báo: "Bộ Công Thương có văn bản gửi Cảng Hàng không miền Bắc và các đơn vị liên quan về việc cho phép xe biển xanh của bộ này vào đón tiễn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trên chuyến bay từ Sài Gòn đáp xuống Nội Bài chiều tối ngày 4/1, nhưng vào ngày này ông Tuấn Anh có lịch làm việc tại Hà Nội. Trong thư xin lỗi gửi tới nhân dân, Đảng, Nhà nước sau đó vài ngày, ông Tuấn Anh nói “sẽ kiểm tra lại toàn bộ vụ việc”.Xin hỏi kết quả kiểm tra đến nay như thế nào? Và Bộ đã xử lý ra sao với cán bộ thuộc Văn phòng đã ký công văn gửi Cảng Hàng không miền Bắc nói là đón Bộ trưởng nhưng thực tế lại là người nhà Bộ trưởng, người không thuộc diện được phép đưa đón theo quy định"?
Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Có thể nói đây là sự việc hết sức đáng tiếc, trước hết là về phía cá nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cũng như Bộ Công Thương. Về việc này, đích thân Bộ trưởng đã có thư xin lỗi toàn thể nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan liên quan". Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Văn phòng bộ tiến hành kiểm điểm, rà soát thông tin và có báo cáo đến lãnh đạo Bộ cũng như Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương. Về sai phạm từng cá nhân liên quan, Bộ đang tiến hành rà soát. "Khẳng định rằng sau khi có báo cáo kiểm điểm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân sẽ có xử lý theo quy định hiện hành, với mục đích không để xảy ra các sự việc tương tự diễn ra, thực hiện nghiêm các quy định, trong đó có quy định về đón tiễn" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói. Trao đổi thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là thực hiện nghiêm các quy định trong việc sử dụng xe công. "Về sự việc này, đây là bài học chung để chúng ta rút kinh nghiệm, để không tái phạm, không mắc phải, qua đấy cũng cho thấy sự theo dõi, giám sát của người dân và báo chí là rất tốt" - ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. * Thực hiện nghiêm quy định cán bộ, công chức đi lễ hội, việc riêng không được sử dụng xe công Trả lời báo chí liên quan đến quy định cấm cán bộ, công chức sử dụng xe công đi lễ, Tết, đi việc riêng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng không phải năm nay chúng ta mới đặt ra vấn đề cấm đi lễ hội trong giờ hành chính, cấm sử dụng xe công để đi lễ, Tết. Vấn đề này, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 34/CT-TTg năm 2018 về các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, trong đó có tăng cường công tác quản lý lễ hội và quy định về cán bộ, công chức đi lễ hội, việc riêng không được sử dụng xe công. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong những năm gần đây, chúng ta đã thực hiện hết sức quyết liệt việc chấn chỉnh việc tổ chức lễ hội, qua đó để các lễ hội trở về đúng với truyền thống, những nét tốt đẹp được phát huy; những vấn đề gây bức xúc trong các lễ hội dần được loại bỏ. Và sự chấp hành của các cán bộ, công chức, người lao động về các quy định này dần được khắc phục tốt. Trả lời về việc thực hiện lời Thủ tướng "lo Tết cho nhân dân chứ không phải lo cho cán bộ cấp trên, các doanh nghiệp, địa phương không phải đi biếu xén cấp trên", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ: "Văn hóa chúc Tết là văn hóa tốt. Như ở các nước phương Tây, họ đến thăm nhau, tặng nhau những món quà nhỏ như cái quạt giấy, kỷ niệm con búp bê... Tuy nhiên, ở Việt Nam đôi khi việc tặng quà Tết đã bị biến tướng, lợi dụng.Vì vậy lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo cấm chúc Tết, lợi dụng việc chúc Tết để làm việc này, việc khác. Văn phòng Chính phủ quán triệt điều này. Những ngày này, Thủ tướng không tiếp khách doanh nghiệp, không tiếp những người không đến để làm việc mà chỉ đến chúc Tết".
Người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết, vừa qua Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 34 ngày 28/12/2018 về việc tăng cường quản lý lễ hội và quản lý công chức, viên chức. Theo đó, khi đi lễ chùa, lễ hội, công chức viên chức không được sử dụng xe công./.- Từ khóa :
- họp báo chính phủ
- bộ công thương
- xe công
- công chức
- viên chức
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Không tạo thêm rào cản, chi phí vô lý cho doanh nghiệp
19:49' - 31/01/2019
Chiều 31/1, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, vấn đề dư luận quan tâm đã được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng như lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ tháng 11 giải đáp nhiều vấn đề "nóng"
20:24' - 03/12/2018
Nhiều vấn đề “nóng” đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đại diện các bộ, ngành giải đáp tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
12:37' - 20/11/2018
Sáng 20/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai
21:55'
Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Đồng Nai và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Bác Hồ
21:22'
Sự kiện mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công lao sinh thành, dưỡng dục của người mẹ đã sinh ra lãnh tụ kính yêu của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước
21:22'
"Điều còn mãi với dân tộc hôm nay là sự nghiệp cách mạng vẻ vang, là hệ thống tư tưởng toàn diện, sâu sắc, giàu tính nhân văn và tấm gương đạo đức sáng ngời của Người."
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/5/2026
21:20'
Kinh tế Việt Nam ngày 18/5 nổi bật với những thông tin: xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc, tăng tốc thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn giữa thời tiết bất lợi...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam
20:26'
Chiều 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Israel đánh giá Việt Nam là đối tác năng động, có vai trò ngày càng quan trọng tại Đông Nam Á
20:24'
Tổng thống Israel nhấn mạnh Israel coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá Việt Nam là một đối tác năng động và có vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ thúc tiến độ hai khu công nghiệp trọng điểm Sông Hậu 2 và Đông Phú 2
20:02'
Chiều 18/5, Thường trực Thành ủy Cần Thơ có buổi làm việc với các thành viên trong Tổ công tác chỉ đạo triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe đoạn tuyến cuối cùng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
20:01'
Khoảng 18 giờ ngày 18/5, các đơn vị liên quan tổ chức thông xe tạm đoạn tuyến dài 16 km, thuộc Dự án thành phần 1, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia
19:26'
Chiều 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Cộng hòa Croatia Gordan Grlić Radman nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Quang cảnh buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2019. Ảnh: Dương Giang - TTXVN