Chính phủ Indonesia sẽ giữ lại một phần doanh thu xuất khẩu

16:13' - 09/06/2023
BNEWS Indonesia sẽ giữ lại một phần doanh thu xuất khẩu của các công ty trong ít nhất 3 tháng từ tháng Bảy tới theo một dự thảo quy định đang chờ Tổng thống Joko Widodo phê duyệt.

Ngày 8/6, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết, quốc gia giàu tài nguyên này đã nghiên cứu các quy tắc mới kể từ đầu năm nay với mục đích gia tăng nguồn cung USD trong nước sau khi thu nhập từ xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái.


 

Theo kế hoạch được ông Airlangga đã tiết lộ hồi tháng Hai, Chính phủ Indonesia sẽ giữ lại 30% doanh thu trên mỗi đơn hàng có trị giá ít nhất 250.000 USD của các công ty xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên và các sản phẩm phái sinh trong thời gian 3 tháng.
Bộ trưởng Airlangga tiết lộ rằng, các quy tắc này vẫn đang chờ Tổng thống Widodo phê duyệt và sẽ được áp dụng từ ngày 1/7 tới.
Ông Airlangga cho hay: “Chúng tôi đã thông báo điều này cho các nhà xuất khẩu”, đồng thời xác nhận rằng các công ty xuất khẩu có liên quan sẽ không bị yêu cầu chuyển đổi ngoại hối sang đồng nội tệ rupiah.
Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á từ lâu đã lo ngại về thói quen của các nhà xuất khẩu gửi tiền vào tài khoản ngân hàng nước ngoài, ngay cả sau khi chính quyền đã yêu cầu giao dịch thông qua các ngân hàng địa phương cách đây hơn một thập kỷ.
Vấn đề này đã trở nên cấp bách hơn kể từ khi giá cả hàng hóa bùng nổ, đưa kim ngạch xuất khẩu của Indonesia lên mức cao lịch sử là 292 tỷ USD vào năm 2022, song nguồn cung USD trong nước không gia tăng tương ứng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục