Chính phủ Italy dự định cắt giảm 5 tỷ USD hỗ trợ ngành ô tô
Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh thị trường xe điện toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn, buộc các doanh nghiệp ô tô trên toàn thế giới, trong đó có cả nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Italy Stellantis, phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Theo dự thảo ngân sách được Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti công bố, chính phủ muốn điều chuyển khoảng 4,6 tỷ euro trong tổng số 5,8 tỷ euro dự kiến dành cho ngành ô tô trong giai đoạn 2025-2030 để đầu tư vào các biện pháp khác. Dự thảo này, dự kiến được cả hai viện quốc hội thông qua trước cuối tháng 12, cho thấy phần lớn số tiền cắt giảm tập trung vào giai đoạn 2028-2030, khi mà gần 2,4 tỷ euro sẽ bị cắt giảm.
Kế hoạch cắt giảm nguồn vốn hỗ trợ đã khiến các nhà sản xuất ô tô tại Italy vô cùng lo ngại. Hiệp hội công nghiệp ô tô ANFIA cho biết quyết định này đi ngược lại với những nỗ lực của chính phủ trong việc hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô chuyển đổi sang công nghệ điện và đối mặt với những thách thức của thị trường.
Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp Adolfo Urso cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng ô tô có các công cụ cần thiết để đối mặt với thách thức của quá trình chuyển đổi xanh. Theo ông, kế hoạch này nhằm mục tiêu tập trung đầu tư vào các lĩnh vực cốt lõi của ngành công nghiệp ô tô Italy, đặc biệt là sản xuất linh kiện. Ông cho rằng đây là cách tiếp cận hiệu quả để giúp ngành công nghiệp ô tô nước nhà có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Kế hoạch cắt giảm có thể làm gia tăng căng thẳng hơn nữa quan hệ giữa chính phủ và tập đoàn Stellantis, nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Italy. Chính phủ đã chỉ trích tập đoàn này vì sản lượng trong nước sụt giảm và việc hãng này chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài đối với một số dòng xe như Fiat, Lancia và Alfa.
Về phần mình, Stellantis muốn nhận được sự hỗ trợ về chính sách và tài chính lớn hơn từ chính phủ. Giám đốc điều hành Stellantis Carlos Tavares cho rằng Chính phủ Italy đã dành ít nguồn tài trợ hơn so với các quốc gia lớn khác trong Liên minh châu Âu để hỗ trợ ngành sản xuất ô tô.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
MPV Volkswagen Viloran - lựa chọn lý tưởng cho các hành trình dài
14:26' - 24/11/2024
Volkswagen Viloran, mẫu MPV flagship của Volkswagen, không chỉ là biểu tượng của sự sang trọng, mà còn được mệnh danh là “chuyên cơ mặt đất”, lựa chọn lý tưởng cho các hành trình dài.
-
Ô tô xe máy
Nissan có kế hoạch cắt giảm 9.000 lao động toàn cầu
07:42' - 24/11/2024
Cạnh tranh và lợi nhuận suy giảm, nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba của Nhật Bản là Nissan Motor Co. đã đưa ra kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động toàn cầu khoảng 7%, tương đương 9.000 nhân viên.
-
Ô tô xe máy
Vì sao các anh tài SpaceSpeakers bắt tay cùng FGF lan tỏa thông điệp “sở hữu” xe linh hoạt?
21:58' - 23/11/2024
Video ngắn “Game Changer” cùng hình ảnh Touliver, Rhymastic, Binz, Soobin… xuất hiện cực ngầu bên các dòng xe VF 7, VF 8, VF 9 khiến cộng đồng không khỏi xuýt xoa.
-
Ô tô xe máy
Nhu cầu xe điện tại Mỹ sẽ giảm mạnh khi không còn chính sách ưu đãi
08:47' - 23/11/2024
Việc loại bỏ tín dụng thuế xe điện (chính sách ưu đãi khuyến khích người tiêu dùng mua điện) ở Mỹ có thể làm giảm hơn 25% nhu cầu xe điện trong tương lai, trong khi mức tiêu thụ xăng dầu chỉ tăng nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Toyota Việt Nam khởi công tổ hợp văn phòng mới tại Phú Thọ
08:40'
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Văn phòng làm việc mới tại trụ sở ở phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ.
-
Ô tô xe máy
GSM miễn phí thuê, đổi pin 3 năm cho tài xế Xanh SM Bike
16:05' - 26/03/2026
Chiều 26/3, Công ty GSM công bố triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt bằng việc miễn phí thuê và đổi pin lên tới 3 năm cho tất cả tài xế xe máy điện Xanh SM Bike.
-
Ô tô xe máy
Giá xăng leo thang, xe điện - hybrid tăng tốc chiếm thị trường
15:17' - 26/03/2026
Giá xăng dầu tăng mạnh cùng với lộ trình hạn chế xe nhiên liệu hóa thạch buộc người tiêu dùng tính lại chi phí sử dụng, thúc đẩy nhu cầu xe điện, hybrid, mở ra bước chuyển rõ nét của thị trường ô tô.
-
Ô tô xe máy
Skoda chuyển trọng tâm sang Ấn Độ, ASEAN
09:10' - 26/03/2026
Trước đà suy giảm doanh số tại Trung Quốc, Skoda Auto điều chỉnh chiến lược, duy trì bán hàng đến giữa 2026 và chuyển trọng tâm sang Ấn Độ, ASEAN nhằm tối ưu tăng trưởng và lợi nhuận.
-
Ô tô xe máy
Thúc đẩy xe điện: Cần cú hích chính sách mới
19:26' - 25/03/2026
Xe điện tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc, nhưng để bứt phá cần hoàn thiện pháp lý, hạ tầng sạc và tín dụng xanh, tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp chuyển đổi.
-
Ô tô xe máy
VinFast khai trương đại lý 3s cao cấp thứ 50 tại Ấn Độ
16:00' - 25/03/2026
Chiều 25/3, VinFast công bố khai trương đại lý 3S mới nhất tại thành phố Bengaluru, đánh dấu showroom thứ 50 của hãng tại Ấn Độ.
-
Ô tô xe máy
Green Xentro vận hành 2.500 taxi điện tại Philippines
09:49' - 25/03/2026
Liên minh chiến lược giữa Green Xentro và nền tảng di chuyển xanh toàn cầu Green GSM vừa chính thức đưa vào vận hành đội xe 2.500 taxi thuần điện (BEV) tại Philippines.
-
Ô tô xe máy
Toyota Motor rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất tại Mỹ
08:50' - 25/03/2026
Tập đoàn Toyota Motor đã chính thức công bố chi tiết kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỷ USD (khoảng 159 tỷ yen) nhằm tăng cường sản xuất xe tại hai bang của Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Hà Nội làm rõ: Không phải xe bán tải nào cũng bị cấm ở nội đô
18:00' - 24/03/2026
Theo các văn bản quy phạm pháp luật, không phải mọi xe bán tải đều được coi là xe con, chỉ những xe có khối lượng hàng chuyên chở cho phép dưới 950 kg mới được xem là xe con.

Biểu tượng của nhà sản xuất ô tô Stellantis. Ảnh: Reuters