Chính phủ mới của Argentina sẽ đàm phán với các chủ nợ
Tại buổi làm việc mới đây, Quốc vụ khanh phụ trách Tài chính Luis Caputo đã khẳng định với đại diện cơ quan tư pháp Mỹ Daniel Pollack ý định tiến hành đàm phán nhanh với các chủ nợ ngay sau khi Tổng thống đắc cử Argentina nhậm chức vào ngày 10/12.
Tuy nhiên, thời điểm chính xác để tiến hành đàm phán chưa được tiết lộ.
Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD vào cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010.
Để có thể tái cơ cấu nợ, Argentina đã thuyết phục được những chủ nợ sở hữu 92,4% số trái phiếu đồng ý cho đảo nợ và chỉ nhận một phần mệnh giá trái phiếu.
Tuy nhiên, trong số các chủ nợ còn lại nắm giữ khoảng 7,6% số trái phiếu, có một số quỹ đầu tư đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã không đồng ý và kiện Argentina lên tòa án New York.
Các quỹ trên đòi Buenos Aires phải thanh toán toàn bộ trái phiếu theo mệnh giá, cùng tiền lãi và tiền phạt, với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ USD. Các quỹ này đã được Thẩm phán Tòa án New York Thomas Griesa tuyên bố thắng kiện, đồng nghĩa với việc đẩy Argentina vào nguy cơ bị các chủ trái phiếu khác yêu cầu cũng được hưởng ưu đãi tương tự.
Trong trường hợp này, Argentina sẽ phải trả số tiền khổng lồ ước tính lên tới 250 tỷ USD.
Cho tới nay, Tổng thống mãn nhiệm Cristina Fernandez vẫn luôn phản đối phán quyết trên và tìm cách thanh toán cho các chủ nợ mà quốc gia Nam Mỹ này công nhận, trong khi bỏ qua các quỹ đầu cơ mà nước này gọi là "quỹ kền kền".
Chính phủ cánh tả của bà Fernandez phê phán các quỹ này tìm kiếm lợi nhuận với giá “cắt cổ” và phá hoại nền kinh tế các nước. Argentina cũng đã đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc yêu cầu thiết lập khuôn khổ ngăn chặn tình trạng các quỹ đầu cơ xâm phạm chủ quyền kinh tế của một quốc gia.
Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Macri, một người theo đường lối cánh hữu, khẳng định cần thực thi phán quyết của ông Griesa để Argentina có thể tiếp cận được với thị trường tín dụng quốc tế./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Argentina từ chức
10:22' - 10/12/2015
Ngày 9/12, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) Alejandro Vanoli đã đệ đơn từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Moody’s nâng mức dự báo triển vọng kinh tế Argentina sau bầu cử
09:25' - 25/11/2015
Moody's vừa nâng đánh giá triển vọng kinh tế Argentina sau khi ứng cử viên cánh hữu đối lập Mauricio Macri giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai hôm 22/11 vừa qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế Argentina trước ngưỡng cửa thả nổi hay thắt chặt tiền tệ
08:33' - 21/11/2015
Nền kinh tế Argentina đang oằn mình trong sự tiến thoái lưỡng nan của cuộc bỏ phiếu tổng thống vòng hai, giữa sự thay đổi hay tiếp tục những chính sách đã được thực thi suốt hơn 10 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45'
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18'
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54'
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53'
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.