Chính phủ Mỹ đề xuất mở cuộc họp với lãnh đạo doanh nghiệp về vấn đề nợ công

15:24' - 06/10/2021
BNEWS Chính phủ Mỹ đang đề nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp gặp Tổng thống Joe Biden vào ngày 6/10 để thảo luận về sự cần thiết phải tăng trần nợ công của Mỹ.
Việc đề xuất cuộc họp trên là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Nhà Trắng nhằm gây áp lực buộc đảng Cộng hòa bỏ phiếu tán thành việc tăng trần nợ công hoặc cho phép đảng Dân chủ của ông Biden tiến hành việc tự tăng mức trần nợ mà không gây trở ngại về thủ tục.
Bộ Tài chính Mỹ ước tính rằng đến ngày 18/10 tới, nếu Quốc hội Mỹ không nâng hạn mức vay nợ hiện đang là 28.400 tỷ USD của Chính phủ thì nước này sẽ bị vỡ nợ, gây ra hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới và thị trường toàn cầu.
Cuộc gặp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thể hiện mong muốn của các giám đốc điều hành trong cộng đồng doanh nghiệp trong việc tránh khỏi những tác động của cuộc chiến tại Washington về mức trần nợ công, đồng thời gây áp lực lên các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa, vốn có xu hướng ủng hộ các chính sách được coi là thân thiện với doanh nghiệp.
Cho đến nay vẫn chưa có thông tin chi tiết về những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào sẽ tham gia cuộc họp này.
Phòng Thương mại Mỹ, một nhóm vận động hành lang doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, đã thúc ép Quốc hội tăng trần nợ công và cảnh báo rằng vỡ nợ không phải là một lựa chọn khôn ngoan. 
Nhà Trắng lập luận rằng, cả hai đảng trước đây đã từng ủng hộ việc tăng trần nợ công, bao gồm nhiều lần trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump. Bởi vậy, ông Biden và bộ máy của ông đã sử dụng những luận điệu sắc bén hơn nhằm buộc các đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu giúp Chính phủ tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ.
Lần gần nhất Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần là vào cuối tháng 1/2019 và ngừng hoạt động trong thời gian kỷ lục 35 ngày. Nếu hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không tìm ra tiếng nói chung trong vấn đề trần nợ công, nguy cơ vỡ nợ và ngừng hoạt động của Chính phủ Mỹ hoàn toàn có thể trở thành hiện thực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục