Chính phủ Nhật Bản hợp tác với tư nhân để tăng sản lượng hàng hóa, vật tư y tế
Theo tờ Nikkei Asia Review, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu hợp tác với hơn 400 công ty trong nước để tăng sản lượng hàng hóa, vật tư y tế trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cho thấy nước này đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung nhập khẩu.
Trong số các hàng hóa và vật tư y tế, thuốc cùng dòng là một trong những mặt hàng dễ bị tổn thương nhất. Hiện nay, các nhà sản xuất Nhật Bản phải nhập khẩu gần 50% hoạt chất từ Trung Quốc, Hàn Quốc và một số quốc gia khác.Tuy nhiên, dịch COVID-19 khiến cho việc thông quan mặt hàng này trở nên khó khăn hơn. Một công ty thương mại của Nhật Bản cho biết thông thường, việc giao hàng sẽ được thực hiện trong 4-5 ngày. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, thời gian giao hàng đã tăng lên tới ba tuần.
Cùng với thuốc gốc, Nhật Bản đang phải nhập khẩu hơn 90% máy thở - một thiết bị rất quan trọng để chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19. Nguồn cung máy thở chính cho Nhật Bản là châu Âu và Mỹ. Fukuda Denshi – công ty chuyên nhập khẩu và phân phối máy thở có xuất xứ từ Thụy Điển – cho biết công ty này đã nhận được nhiều đơn hàng từ các bệnh viện nhưng họ không biết liệu có thể tăng số lượng máy thở nhập khẩu hay không trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan ở châu Âu và Mỹ. Trong khi đó, nguồn cung thiết bị bảo hộ y tế chủ chốt của Nhật Bản như khẩu trang và găng tay là Trung Quốc. Nhật Bản đang phải nhập khẩu khoảng 70-80% khẩu trang phẫu thuật, chủ yếu từ Trung Quốc. Hiện nay, các nhà sản xuất của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong việc tăng sản lượng khẩu trang N95 – một mặt hàng đang có nhu cầu cực kỳ cao sau khi dịch COVID-19 bùng phát.Các quốc gia khác cũng đang vật lộn để tìm mua khẩu trang. Mặc dù một số công ty ở Nhật Bản như Sharp đã tham gia vào việc sản xuất khẩu trang nhưng thị trường khẩu trang trong nước vẫn đang rơi vào tình trạng khan hiếm.
Trong bối cảnh đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW) đang thu thập thông tin về hơn 400 doanh nghiệp tình nguyện hỗ trợ cung cấp hàng hóa, vật tư y tế ngoài các doanh nghiệp hiện nay. Danh sách này sẽ được cung cấp cho Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và các bệnh viện tư nhân để giúp họ nhanh chóng tìm kiếm các nhà cung cấp hàng hóa, vật tư y tế mà họ đang cần./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Nhật Bản ủng hộ gia hạn tình trạng khẩn cấp
17:57' - 11/05/2020
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đa số người dân Nhật Bản ủng hộ Thủ tướng Abe Shinzo gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến cuối tháng 5 nhằm khống chế dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại sứ Vũ Hồng Nam: Người Việt tại Nhật Bản bình tĩnh ứng phó với dịch COVID-19
16:14' - 11/05/2020
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã đánh giá cao sự bình tĩnh và kiên trì cũng như tinh thần “tương thân, tương ái” của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản khi ứng phó với dịch bệnh.
-
Doanh nghiệp
NNA: 77% doanh nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc hoạt động trở lại
15:33' - 11/05/2020
Theo kết quả khảo sát vừa công bố của hãng tin NNA (Nhật Bản), hơn 3/4 số doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại Trung Quốc đã nối lại các hoạt động bán hàng bình thường.
-
Công nghệ
iPhone SE bắt đầu lên kệ ở Nhật Bản với giá chưa tới 500USD
13:49' - 11/05/2020
NTT Docomo Inc., KDDI Corp. và SoftBank Corp. sẽ bắt đầu bán mẫu điện thoại iPhone SE 2020 với mức giá 50.000 yen (468 USD) bao gồm thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ nhanh chóng bổ sung gói kích thích kinh tế
12:29' - 11/05/2020
Ngày 11/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ nhanh chóng triển khai bổ sung các biện pháp kích thích kinh tế nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46'
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57'
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53'
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05'
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhân viên bưu điện phân phát khẩu trang tới các hộ gia đình ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 17/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN