Nhật Bản sẽ nhanh chóng bổ sung gói kích thích kinh tế
Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Abe cho biết chính phủ sẽ xem xét áp dụng thêm các biện pháp như hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn trả tiền thuê mặt bằng, hỗ trợ sinh viên mất việc làm thêm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng các khoản trợ cấp dành cho các công ty bị giảm doanh thu.
Gói biện pháp mới này nhằm giúp giảm nhẹ những tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Nhật Bản đang bên bờ vực suy thoái sâu, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu giảm và lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia ở nước này được gia hạn đến hết tháng 5.
Ông Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng hành động, đồng thời khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng lập ngân sách bổ sung thứ 2 để kịp đưa ra Quốc hội thông qua trong kỷ họp hiện tại dự kiến kết thúc ngày 17/6 tới. Ông cho biết quy mô của ngân sách này sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế các tỉnh dỡ bỏ lệnh phong tỏa hiện được áp đặt trên toàn quốc.
Tháng trước, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra gói kích thích kinh tế 1.100 tỷ USD. Gói này tập trung vào các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho các hộ gia đình và các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ bị tổn thương bởi đại dịch.
Tuy nhiên, các nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền đang kêu gọi chính phủ tăng cường hỗ trợ vì quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp đưa ra đầu tuần trước làm tăng khả năng sẽ có nhiều vụ phá sản và tình trạng mất việc làm tràn lan.
Một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters cho thấy giới chuyên gia nhận định nền kinh tế Nhật Bản có thể suy giảm trong 3 tháng đầu năm nay, đánh dấu quý giảm thứ hai liên tiếp.
Nếu điều này thực sự xảy ra, nghĩa là nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái khi đại dịch COVID-19 “tàn phá” hoạt động kinh doanh và tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.
Theo dự báo từ cuộc khảo sát của Reuters, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý I/2020 có thể giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu chính thức sẽ được Chính phủ Nhật Bản công bố vào ngày 18/5 tới.
Cùng ngày 11/5, chính quyền thành phố Tokyo đã bắt đầu giải ngân khoản tiền trợ cấp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đình chỉ hoạt động từ ngày 16/4 đến ngày 6/5 vì đại dịch COVID-19.
Theo đó, mỗi chủ sở hữu một doanh nghiệp được trợ cấp 500.000 yen (4.700 USD), sở hữu nhiều doanh nghiệp nhận được 1 triệu yen. Chính quyền Tokyo có kế hoạch thực hiện chương trình trợ cấp tương tự đối với các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động đến cuối tháng này./.
>>Nhật Bản xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại một số nơi trước ngày 31/5
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhật Bản sản xuất thành công kháng thể nhân tạo chống SARS-CoV-2
11:35' - 08/05/2020
Kết quả thử nghiệm của nhóm nghiên cứu cho thấy phần lớn các tế bào có kháng thể trung hòa này không bị nhiễm SARS-CoV-2.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản có thể sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại một số khu vực
17:37' - 07/05/2020
Tại Nhật Bản, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura ngày 7/5 tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan tới dịch COVID-19 có thể sớm được dỡ bỏ tại một số khu vực có số ca nhiễm mới giảm.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản sẽ là nước thứ 2 cho sử dụng remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19
16:15' - 07/05/2020
Nhật Bản cho biết nước này đang có kế hoạch cho phép sử dụng thuốc kháng virus remdesivir để điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
