​Nhật Bản sẽ nhanh chóng bổ sung gói kích thích kinh tế

12:29' - 11/05/2020
BNEWS Ngày 11/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ nhanh chóng triển khai bổ sung các biện pháp kích thích kinh tế nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Abe cho biết chính phủ sẽ xem xét áp dụng thêm các biện pháp như hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn trả tiền thuê mặt bằng, hỗ trợ sinh viên mất việc làm thêm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng các khoản trợ cấp dành cho các công ty bị giảm doanh thu.

Gói biện pháp mới này nhằm giúp giảm nhẹ những tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Nhật Bản đang bên bờ vực suy thoái sâu, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu giảm và lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia ở nước này được gia hạn đến hết tháng 5.

Ông Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng hành động, đồng thời khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng lập ngân sách bổ sung thứ 2 để kịp đưa ra Quốc hội thông qua trong kỷ họp hiện tại dự kiến kết thúc ngày 17/6 tới. Ông cho biết quy mô của ngân sách này sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế các tỉnh dỡ bỏ lệnh phong tỏa hiện được áp đặt trên toàn quốc.

Tháng trước, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra gói kích thích kinh tế 1.100 tỷ USD. Gói này tập trung vào các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho các hộ gia đình và các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ bị tổn thương bởi đại dịch.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền đang kêu gọi chính phủ tăng cường hỗ trợ vì quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp đưa ra đầu tuần trước làm tăng khả năng sẽ có nhiều vụ phá sản và tình trạng mất việc làm tràn lan.

Một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters cho thấy giới chuyên gia nhận định nền kinh tế Nhật Bản có thể suy giảm trong 3 tháng đầu năm nay, đánh dấu quý giảm thứ hai liên tiếp.

Nếu điều này thực sự xảy ra, nghĩa là nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái khi đại dịch COVID-19 “tàn phá” hoạt động kinh doanh và tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Theo dự báo từ cuộc khảo sát của Reuters, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý I/2020 có thể giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu chính thức sẽ được Chính phủ Nhật Bản công bố vào ngày 18/5 tới.

Cùng ngày 11/5, chính quyền thành phố Tokyo đã bắt đầu giải ngân khoản tiền trợ cấp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đình chỉ hoạt động từ ngày 16/4 đến ngày 6/5 vì đại dịch COVID-19.

Theo đó, mỗi chủ sở hữu một doanh nghiệp được trợ cấp 500.000 yen (4.700 USD), sở hữu nhiều doanh nghiệp nhận được 1 triệu yen. Chính quyền Tokyo có kế hoạch thực hiện chương trình trợ cấp tương tự đối với các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động đến cuối tháng này./.

>>Nhật Bản xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại một số nơi trước ngày 31/5


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục