Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp

08:59' - 09/12/2022
BNEWS Theo Thủ tướng Kishida, Chính phủ Nhật Bản sẽ không tăng thuế thu nhập do tình hình kinh tế khó khăn gây ảnh hưởng tới các hộ gia đình. Vì vậy, tăng thuế doanh nghiệp có thể là sự lựa chọn khả thi.

Ngày 8/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch tăng thuế và đảm bảo khoản ngân sách 1.000 tỷ yen (7,3 tỷ USD) mỗi năm kể từ tài khóa 2027, để trang trải khoản kinh phí bổ sung cần thiết nhằm tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng, qua đó tăng cường năng lực phòng vệ của Nhật Bản.

 

Phát biểu tại cuộc họp giữa chính phủ và các nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Thủ tướng Kishida nêu rõ Chính phủ Nhật Bản sẽ không tăng thuế thu nhập do tình hình kinh tế khó khăn gây ảnh hưởng tới các hộ gia đình.

Vì vậy, việc tăng thuế doanh nghiệp có thể là sự lựa chọn khả thi. Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh cần phải đảm bảo ngân sách hơn 1.000 tỷ yen bằng cách áp các mức thuế cao hơn.

Thủ tướng Kishida đã yêu cầu các ban chuyên môn về thuế của đảng LDP và đảng Công Minh cân nhắc về thời điểm và mức áp thuế phù hợp trong bối cảnh liên minh cầm quyền này đang thúc đẩy hoàn thiện kế hoạch cải cách thuế cho tài khóa 2023 vào tuần tới.   

Từ lâu, Nhật Bản đã giới hạn mức trần chi tiêu quốc phòng khoảng 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), với khoảng 5.400 tỷ yen được dành cho tài khóa hiện tại.

Thủ tướng Kishida đang đặt mục tiêu nâng mức trần chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP  trong tài khóa 2027 và điều này sẽ đòi hỏi Nhật Bản phải chi tổng cộng 43.000 tỷ yen trong 5 năm tới. Số tiền này cao hơn 50% so với mức dự chi khoảng 27.470 tỷ yen cho giai đoạn 2019-2023./.

>>>Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm mạnh nhất trong hơn 7 năm


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục