Chính phủ sẽ tìm kiếm thêm giải pháp hỗ trợ cho người dân chăn nuôi lợn
Ngày 28/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động của tập thể Chính phủ và khẳng định luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các bộ, ngành và chính quyền các cấp.
Các cử tri cũng đánh giá cao công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Chính phủ trong thời gian qua; các giải pháp nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước; ghi nhận hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn; biểu dương nỗ lực của các cơ quan Trung ương và địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế tập thể.
Đánh giá cao những ý kiến phát biểu và kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là những ý kiến có tính thời sự, tâm huyết với đất nước.
Phó Thủ tướng cho biết, Kỳ họp thứ 3 sắp tới dự kiến thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của nền kinh tế và thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, Luật về các tổ chức tín dụng, Luật Bảo hiểm tiền gửi và các luật liên quan và thông qua tại Kỳ họp thứ 4.
Các dự án pháp luật này sẽ tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng, hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu, bảo đảm cho “sức khỏe” của nền kinh tế trong giai đoạn tới.
Phó Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi với cử tri về một số vấn đề nóng liên quan đến ngành chăn nuôi lợn, an toàn thực phẩm.
Theo Phó Thủ tướng, các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương đã có giải pháp yêu cầu các công ty thức ăn gia súc giảm giá bán, giảm giá giống, các công ty chế biến thức ăn tăng cường kết nối với người nuôi lợn. Vào đầu tháng 5 tới, Chính phủ sẽ họp phiên họp thường kỳ tháng 4 để tìm kiếm thêm giải pháp hỗ trợ cho người dân chăn nuôi lợn.
Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng khẳng định đây là chuyên đề hành động của Chính phủ ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Hiện nay Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề này và cho rằng chính quyền địa phương phải đi đầu trong kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Trước các kiến nghị liên quan tới hoạt động của mỏ sắt Thạch Khê, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đánh giá lại trữ lượng, chất lượng, năng lực của các cổ đông hiện hữu và thị trường cho quặng sắt, bảo đảm sớm có quyết định tới hoạt động của mỏ trên tinh thần phát triển bền vững kinh tế địa phương và người dân, bảo đảm môi trường.
Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động của công ty Formosa, thực hiện bồi thường cho các địa phương hiệu quả, đúng người, không để xảy ra nhiều tiêu cực, tập trung tạo sinh kế lâu dài cho người dân.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi thăm mô hình khu dân cư nông thôn kiểu mẫu ở thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Phó Thủ tướng cho rằng, xây dựng nông thôn mới và hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vật chất, tinh thần, bảo đảm môi trường sống của người dân sẽ là hướng đi của Chương trình và các hoạt động xây dựng chính sách của chính quyền. Trong quá trình này, người dân là chủ thể chính để triển khai, thực hiện xây dựng nông thôn mới.
Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền huyện Thạch Hà quan tâm chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng tạo dựng môi trường kinh doanh, thương mại thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp, thu hút hiệu quả doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn và phát triển doanh nghiệp trong khu vực này.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị chính quyền, các lực lượng chức năng phải đi đầu, cùng với nhân dân bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn bởi nếu không bảo đảm an ninh, trật tự thì không thể có được nông thôn mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng đề nghị Samsung ưu tiên hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam
21:16' - 28/04/2017
Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng đề nghị Samsung ưu tiên hợp tác với doanh nghiệp, lao động Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tạm dừng tái xuất thịt lợn qua các cửa khẩu phụ
21:12' - 28/04/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương hướng dẫn ngay việc tạm dừng tái xuất thịt lợn và các phủ tạng của lợn đông lạnh qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở.
-
Doanh nghiệp
Giải cứu ngành chăn nuôi lợn: Doanh nghiệp chấp nhận kinh doanh không lãi
20:12' - 28/04/2017
Việc hạ giá bán, tăng mua sẽ hỗ trợ người chăn nuôi nhưng bản thân doanh nghiệp cũng gặp khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
"Giải cứu" thịt lợn: Nhiều tổ chức, đoàn thể cam kết tiêu thụ
17:15' - 28/04/2017
Đại diện các tổ chức, đoàn thể đã cam kết tiêu thụ thịt lợn đang tồn cho người chăn nuôi, nhằm chia sẻ với người chăn nuôi trong lúc khó khăn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni, Nhật Bản
21:16' - 14/07/2025
Chiều 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Masayuki Omoto, Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp bàn mở rộng cao tốc: Cú hích hạ tầng vùng Tây Nam Bộ
20:38' - 14/07/2025
Chiều 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang đã làm việc với Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng) về Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa Halal rộng mở cho hàng Việt
19:38' - 14/07/2025
Thị trường Halal toàn cầu hiện có quy mô lên đến hàng nghìn tỷ USD mỗi năm, với lượng người tiêu dùng hiện hơn 2 tỷ người, chiếm gần 25% dân số thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai bổ sung 600.000 m3 đá phục vụ dự án sân bay Long Thành
17:34' - 14/07/2025
Đồng Nai đã phân khai gần 8,4 triệu m3 đá phục vụ các cự án trọng điểm phía Nam. Trong số đó, sân bay Long Thành được phân khai hơn 4,3 triệu m3, cao tốc Biên Hòa–Vũng Tàu phân khai gần 1,8 triệu m3.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp gặp khó với các quy định pháp luật kinh doanh hiện thời
17:04' - 14/07/2025
Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, từ ngày 19/5 tới nay, VCCI nhận được 220 phản ánh về những vướng mắc, khó khăn liên quan tới hệ thống văn bản pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua đề xuất đầu tư cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Chợ Mới
17:01' - 14/07/2025
Chiều 14/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu phương án hạn chế xe phát thải cao tại khu vực ô nhiễm
16:19' - 14/07/2025
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tính toán và đề xuất phương án hạn chế phương tiện giao thông có mức độ phát thải cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ gỡ vướng dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
15:18' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Văn Lâu có buổi làm việc với các sở, ngành thành phố về thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấm xe máy chạy xăng trên Vành đai 1 Hà Nội: Khẩn trương hành động cho vùng phát thải thấp
13:09' - 14/07/2025
Từ nay đến ngày 1/7/2026 không còn nhiều, Hà Nội phải khẩn trương hành động, đẩy mạnh tuyên truyền người dân chuyển đổi phương tiện, đồng thời có các biện pháp tăng cường giao thông công cộng.