"Giải cứu" thịt lợn: Nhiều tổ chức, đoàn thể cam kết tiêu thụ
Chiều 28/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng với Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam… họp bàn để “giải cứu” thịt lợn đang dư thừa cho người chăn nuôi.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, sản lượng chăn nuôi đã vượt xa sức tiêu thụ của thị trường nội địa.Đặc biệt là thịt lợn, với gần 3 triệu hộ tham gia chăn nuôi. Hiện tại, giá thịt lợn loại tốt (trung bình 100 -110 kg), đã xuống thấp dưới 28.000 đồng/kg, có nơi xuống dưới 25.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt những tháng mùa hè sắp tới.
“Đây là mức giá thấp nhất từ trước tới nay ở Việt Nam và cũng là mức giá thấp nhất trên thế giới hiện nay” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng kêu gọi các Bộ, ngành, tổ chức… hỗ trợ giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn này. Ông Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn và người lao động trong các doanh nghiệp chia sẻ bằng cách sử dụng thịt lợn vào thời điểm này để góp phần tiêu thụ.Tuy nhiên, ông Cường mong muốn giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng không phải qua nhiều khâu trung gian, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.
Đại diện Bộ Công an và Bộ Quốc phòng cũng cam kết, thời gian tới sẽ chỉ đạo các đơn vị giúp tiêu thụ hàng ngàn tấn thịt lợn mỗi tháng, nhằm giúp đỡ người chăn nuôi. Và đề nghị Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn cung cấp đầu mối để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn cho hay, trong thời gian qua, Trung ương Đoàn đã “giải cứu” các loại hoa quả, tổ chức điểm bán rất dễ nhưng với thịt lợn thì chưa biết kế hoạch như thế nào.“Chúng tôi cần thông tin về địa chỉ cung cấp từng tỉnh, thành phố để có thể chỉ đạo đội ngũ tình nguyện viên vận chuyển tới người tiêu dùng miễn phí” – ông Tuấn nói.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên trước hết là do thừa cung. Thị trường nội địa không tăng, chất lượng thịt của Việt Nam chưa đảm bảo nên kể cả Trung Quốc là thị trường tương đối dễ tính cũng chưa chấp nhận nhập khẩu chính nghạch. Thời gian qua, Bộ Công thương cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm “giải cứu” thịt lợn cho người chăn nuôi.Cụ thể, mấy ngày gần đây, hệ thống siêu thị như Big C, Saigon Coop đã giảm từ 15-20% giá bán thịt lợn. Bên cạnh đó, Bộ cũng kêu gọi các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường mặt hàng này.
Về lâu dài, ông Hải cho rằng, cần phải kiểm soát đàn nuôi. Đảm bảo tăng cường chất lượng, kiểm soát dịch bệnh. Đặc biệt, là khâu mở rộng thị trường xuất khẩu chính ngạch. Đại diện Dabaco cho hay, hiện Tập đoàn đã ngừng bán thịt lợn ra thị trường, đồng thời tăng cường thu mua thịt lợn của người chăn nuôi để cấp đông, chế biến. Hiện đã có 5 doanh nghiệp công bố giảm giá 200 đồng/kg thức ăn chăn nuôi và cam kết hạn chế số đàn đưa vào sản xuất; đồng thời, ngừng không đưa thịt lợn đến tuổi xuất chuồng ra thị trường. Ước tính tổng số tiền giảm giá từ các doanh nghiệp này là khoảng 100 tỷ đồng. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng kêu gọi các cấp, ngành, tổ chức thực hiện phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong đó ưu tiên sử dụng thịt lợn trong mỗi bữa ăn của gia đình.>>>AVR kêu gọi doanh nghiệp hội viên gỡ khó cho ngành chăn nuôi
>>>Giá thịt lợn Tp. Hồ Chí Minh giảm, sức mua có dấu hiệu tăng lên
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thu mua lợn sữa, lợn thịt, giải cứu cho người chăn nuôi
14:23' - 28/04/2017
Nhiều công ty đang tăng cường thu mua lợn sữa, lợn thịt để chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và dự trữ cấp đông nhằm tiêu thụ nguồn lợn thịt đang tồn đọng trên thị trường Thanh Hóa.
-
Kinh tế xã hội
Giảm bệnh tật và cải thiện an toàn thực phẩm trong chăn nuôi lợn
13:02' - 28/04/2017
Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến thực phẩm chủ yếu là do lây nhiễm vi sinh thay vì ô nhiễm hóa chất.
-
Hàng hoá
Hà Nội cần kịp thời có giải pháp cho ngành chăn nuôi lợn
12:45' - 28/04/2017
Ngành chăn nuôi lợn của Hà Nội đang "lao dốc không phanh", giá rớt xuống chỉ còn 15.000 đồng/kg. Điều này được ví như một "thảm họa" chưa từng xảy ra với ngành chăn nuôi lợn Hà Nội trong 30 năm qua.
-
Kinh tế xã hội
Cả con lợn 1 tạ có giá bằng một mâm cỗ!
12:40' - 28/04/2017
Giá lợn thịt trên địa bàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp "lao dốc" khiến người chăn nuôi ở tỉnh này đứng ngồi không yên bởi thua lỗ nặng, nhiều chủ chăn nuôi lớn đang trở thành con nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC (Thái Lan)
21:27' - 27/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Thapana Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBev (Thái Lan).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ấn Độ hướng tới hợp tác “cùng thắng” trong ngành thủy sản
21:26' - 27/05/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng thủy sản giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Đức hợp tác phát triển hạ tầng và tăng trưởng xanh
20:44' - 27/05/2026
Ngân hàng tái thiết Đức luôn giữ vai trò là đối tác chủ chốt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong quá trình xây dựng, triển khai và giám sát các chương trình phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ vì thiếu cát, đá
20:39' - 27/05/2026
Dự án hiện đang đối mặt với bài toán thiếu hụt vật liệu nghiêm trọng cùng áp lực thời gian đè nặng, đe dọa trực tiếp đến tiến độ về đích.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư cơ sở hạ tầng
20:30' - 27/05/2026
Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và sẽ tiếp tục tham gia AIIB với tư cách là thành viên, đối tác tin cậy và có trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xăng E10 không hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng
20:19' - 27/05/2026
Xăng sinh học E10 đã được nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá phù hợp với phần lớn phương tiện đang lưu hành hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Liên Hợp Quốc thúc đẩy khung hợp tác phát triển giai đoạn mới
19:36' - 27/05/2026
Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp quốc cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới về nội dung và phương thức triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt với dòng vốn đầu tư quốc tế
19:07' - 27/05/2026
Sự quan tâm của nhà đầu tư với Việt Nam đã và đang tăng nhanh, được thể hiện qua tỷ trọng đầu tư startup của Việt Nam trong khu vực APAC (châu Á – Thái Bình Dương) đã tăng từ 6% lên 12%.
