Chính phủ ủng hộ phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
Chiều 2/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Anthony Tan, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Công ty Grab - một hãng taxi công nghệ của Đông Nam Á mới thành lập được 7 năm nhưng đang là thương hiệu quen thuộc tại Việt Nam 5 năm qua.
Tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF- ASEAN) diễn ra vào trung tuần tháng 9 tại Hà Nội, Grab đã tham dự và đặt ra kiến nghị với Chính phủ Việt Nam về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.
Ông Anthony Tan cho biết, suốt thời gian hoạt động tại Việt Nam, Grab thực hiện nộp thuế đầy đủ. Đề xuất các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, ông Anthony Tan cho biết, Grab muốn pháp luật cho phép mở tài khoản ví điện tử mà không phải kết nối với tài khoản thanh toán tại ngân hàng, cho phép các đơn vị thanh toán như các cửa hàng tiện lợi được hỗ trợ lập tài khoản ví điện tử, cho phép nạp tiền và Chính phủ Việt Nam sớm cho phép áp dụng tính năng nhận diện khách hàng trực tuyến (e-KYC tức là khách hàng không phải trình diện tại ngân hàng để giao dịch).
Ngoài ra, Grab cũng muốn hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ công trong khuôn khổ Đề án Chính phủ điện tử.
Hoan nghênh các đề xuất của Grab, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng những đề xuất của Công ty về khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt là phù hợp với chủ trương của Chính phủ Việt Nam.
Việc thanh toán không dùng tiền mặt là một bước đi hướng đến phát triển Chính phủ điện tử, do vậy, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là việc thanh toán trực tuyến các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Chính phủ luôn ủng hộ và đã có các quy định của pháp luật để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.
Tới nay, Việt Nam đã có 78 tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ này qua internet, cấp phép cho 27 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, ví điện tử, cổng thanh toán điện tử...
Ngoài việc tạo thuận lợi cho thanh toán, Phó Thủ tướng cho biết, hệ thống chính sách pháp luật của Việt Nam cũng sẽ phải bảo đảm an toàn tài chính, phòng chống rửa tiền.Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu các kiến nghị của Grab, đề xuất việc thực hiện tới Chính phủ.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Grab nhanh chóng gửi các hồ sơ đăng ký tới các cơ quan của Việt Nam để triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; nghiên cứu mở rộng hoạt động trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát
16:12' - 28/09/2018
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, diễn biến lạm phát tuy còn có thách thức nhưng trong tầm kiểm soát của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội là dưới 4%.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ muốn đẩy nhanh phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam
11:59' - 13/09/2018
Ngày 13/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi đối thoại với lãnh đạo của 40 tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu và 5 doanh nghiệp trong nước tham dự Diễn dàn Kinh tế thế giới về ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Tập đoàn Tài chính Kookmin Hàn Quốc (KB)
20:36' - 07/09/2018
Chiều 7/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Yoon Jong Kyoo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tài chính Kookmin Hàn Quốc (KB) và đoàn lãnh đạo Tập đoàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát thiết bị sạc cho xe điện
11:32'
Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành bộ 15 tiêu chuẩn quốc gia cho hệ thống lưu trữ điện năng để thống nhất khung kỹ thuật và pháp lý, tương thích với tiêu chuẩn quốc tế IEC.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai có thêm 3 dự án siêu bến du lịch 8.500 tỷ đồng
10:43'
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 3 dự án với tổng vốn khoảng 8.500 tỷ cho Công ty cổ phần Arque Degi.
-
Kinh tế Việt Nam
Trên công trường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang
10:35'
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (Giai đoạn 1) dài hơn 104km, tổng mức đầu tư 13.800 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình số 1 tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội bàn Luật Quy hoạch sửa đổi, hướng tới mô hình tăng trưởng mới
07:46'
Quốc hội thảo luận các điều chỉnh lớn của Luật Quy hoạch và Quy hoạch tổng thể quốc gia, nhấn mạnh phân cấp, giảm đầu mối và thúc đẩy mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Lạng Sơn mở rộng hợp tác chuyển đổi số, cửa khẩu thông minh, logistics
22:09' - 27/11/2025
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Cảnh Toàn đã hội đàm với Phó Bí thư Khu ủy, Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút nhà đầu tư chiến lược, tạo động lực cho Thành phố Hồ Chí Minh
22:09' - 27/11/2025
Thành phố Hồ Chí Minh có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam; là một cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế lớn nhất với mức đóng góp trên 23% GDP quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức
22:09' - 27/11/2025
Chiều 27/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị quốc tế “Đột phá công nghệ và đổi mới sáng tạo - Kiến tạo thế hệ tương lai cho Thành phố Hồ Chí Minh”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam
21:26' - 27/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN (EU - ABC) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa cửa khẩu thông minh
20:59' - 27/11/2025
Việc khánh thành tuyến đường chuyên dụng sẽ giảm bớt tình trạng ùn tắc tại khu vực cửa khẩu và đánh dấu sự kết nối cửa khẩu thông minh của hai nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Anthony Tan, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Công ty Grab. Ảnh: Dương Giang - TTXVN