Chính quyền Tổng thống D.Trump yêu cầu Tòa án Tối cao "khai tử" Đạo luật Obamacare

15:39' - 26/06/2020
BNEWS Ngày 25/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này chấm dứt hiệu lực của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare.

Tại Mỹ, Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare đã cung cấp bảo hiểm y tế cho hàng chục triệu người dân Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ hiện đang là nước có số ca nhiễm và ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cao nhất thế giới.
Theo quy định của Obamacare, hàng triệu người Mỹ bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế nếu không muốn bị phạt thuế. Tuy nhiên, vào năm 2017, Quốc hội đã xóa bỏ việc phạt tiền đối với những người không đăng ký mua bảo hiểm y tế - vốn được xem là "một trụ cột" của đạo luật Obamacare
Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) lập luận rằng điều khoản bắt buộc trên "không thể tách rời với phần còn lại của Đạo luật (ACA)", và "nghĩa vụ mua bảo hiểm này hiện đã vi hiến sau quyết định xóa bỏ của Quốc hội", vì vậy toàn bộ đạo luật ACA cũng phải mất hiệu lực.
DoJ cũng cho rằng việc ACA bảo vệ những người vốn có bệnh lý có sẵn - đồng nghĩa bên bảo hiểm không thể từ chối bồi thường cho khách hàng vì lý do tuổi tác, giới tính hay tình trạng sức khỏe - cũng cần được loại bỏ.
Dự kiến, Tòa án Tối cao sẽ xem xét vấn đề này trong nhiệm kỳ tới bắt đầu từ tháng 10, song truyền thông Mỹ đưa tin kế hoạch này khó có thể được thực hiện trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
Chủ tịch Hạ viện, nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã chỉ trích động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump, đặc biệt vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát.
Bà cho rằng nếu Obamacare bị "xóa sổ" sẽ khiến 130 triệu người Mỹ với các bệnh lý sẵn có đứng trước nguy cơ không còn được bảo vệ trong khuôn khổ ACA, và khoảng 23 triệu công dân có thể không có bảo hiểm.
Với hơn 2,5 triệu ca mắc và hơn 126.000 ca tử vong, Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19. Hiện 29 tiểu bang đang ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm, với gần 40.000 ca mắc mới.
Giới chức y tế nước này cho rằng dựa trên các cuộc xét nghiệm tìm kháng thể, hiện có khoảng 24 triệu người Mỹ có thể đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 tại một thời điểm nào đó, cao gấp 10 lần so với số liệu hiện tại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục