Chính sách xét nghiệm người phơi nhiễm COVID-19 mới của CDC Mỹ vấp phải sự phản đối

08:19' - 27/08/2020
BNEWS Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến nghị những người phơi nhiễm với COVID-19 nhưng không phát triệu chứng có thể không cần xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Sự đảo ngược chính sách này của CDC vấp phải sự phản đối của nhiều quan chức và chuyên gia y tế Mỹ.

Theo đó, khuyến nghị mới nhất của CDC đã đánh dấu sự thay đổi lập trường của cơ quan này khi trước đó khuyến cáo xét nghiệm đối với tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với người được chẩn đoán mắc COVID-19, qua đó thu hẹp phạm vi những trường hợp mà CDC khuyến nghị tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo CNN và tờ New York Times ngày 26/8, giới chức y tế công Mỹ đã được các thành viên cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu thúc đẩy CDC thay đổi lập trường về việc xét nghiệm.

Tuy nhiên, ông Brett Girior - trợ lí Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người, khẳng định không hề có áp lực chính trị từ chính quyền đằng sau quyết định của CDC. Theo ông Girior, đây là kết quả thảo luận rộng rãi của các chuyên gia khoa học và y tế trong nhóm chuyên trách, do Phó Tổng thống Mike Pence đứng đầu.

Ông cũng cho biết việc xét nghiệm những người không triệu chứng có thể là quá sớm để phát hiện chính xác virus, dẫn đến cảm giác an toàn giả tạo và khiến dịch lây lan mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, phát biểu với CNN, chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh dịch truyền nhiễm Anthony Fauci cho biết ông không tham gia quá trình thảo luận do đang trong quá trình phẫu thuật.

Tuy nhiên, ông "quan ngại" khuyến nghị mới của CDC có thể dẫn đến việc người dân cho rằng việc lây nhiễm COVID-19 không phát biểu hiện không phải là vấn đề.

Theo trang thống kê worldometers.info, Mỹ đến nay đã ghi nhận gần 6 triệu ca mắc COVID-19, trong đó 183.500 trường hợp đã tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục