Chính sách zero-Covid của Trung Quốc khiến chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn kéo dài
Những nút thắt của chuỗi cung ứng đã kéo dài khoảng một năm nay hiện được cho là sẽ được tháo gỡ dần trong những tháng đầu năm 2022, nhờ đó sức ép đối với giá của nhà sản xuất sẽ bắt đầu giảm.
Tuy nhiên, do chính sách zero-Covid của Trung Quốc và xu hướng đóng cửa các cảng và các nhà máy quan trọng ở nước này, sự gián đoạn đã gia tăng.
Trung Quốc thực hiện chính sách zero-Covid nghiêm ngặt kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020. Nước này thực hiện yêu cầu cách ly và hạn chế đi lại trong nước và với các nước khác nhằm kiểm soát dịch.Các hạn chế đó đã tác động đến hoạt động chế tạo và vận tải biển trên toàn cầu, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng của chuỗi cung ứng. Lại có những lo ngại rằng số ca nhiễm biến thể Omicron cao cũng gây trở ngại cho hoạt động vận tải biển.
Bà Ell nhấn mạnh chính sách zero-Covid của Trung Quốc làm tăng rủi ro trong việc cải thiện chuỗi cung ứng. Bà cho rằng sẽ có tác động đến lạm phát và việc hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương trong vài tháng tới, do vị thế kinh tế của Trung Quốc trên toàn cầu. Theo bà Ell, chính sách zero-Covid sẽ khiến đà phục hồi kinh tế thiếu ổn định hơn, đặc biệt là phía tiêu dùng. Bà nói thêm điều này cũng liên quan đến các động thái về chính sách tiền tệ như việc tiếp tục bơm thanh khoản hay hạ lãi suất. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, năm ngoái đã đóng cửa một nhà ga chính tại cảng Ninh Ba-Chu San, cảng nhộn nhịp thứ ba thế giới, sau khi một công nhân tại đây mắc COVID-19. Đây là lần thứ hai nước này dừng hoạt động tại một trong những cảng quan trọng nhất. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) đã hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm nay từ 4,8% xuống 4,3%, trước khả năng nước này tăng cường các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh để kiểm soát biến thể Omicron./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm lại năm 2022
15:17' - 17/01/2022
Kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại trước khi Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Trung Quốc lần thứ 20 diễn ra do chính sách "Không COVID" và điều chỉnh đối với kinh tế khu vực tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến dịch tại Trung Quốc gây bất ổn cho chuỗi cung ứng toàn cầu
14:56' - 12/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, việc Trung Quốc xuất hiện nhiều ca nhiễm biến thể Omicron dẫn đến sự bất ổn của chuỗi cung ứng.
-
Tài chính
Số liệu lạm phát mới nhất của Trung Quốc mở đường cho việc giảm lãi suất
14:38' - 12/01/2022
Nhà phân tích Bruce Pang tại China Renaissance Securities Hong Kong cho rằng khả năng cao là lãi suất sẽ hạ trong quý I và sớm nhất là trong tháng này.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc hủy hàng chục chuyến bay từ Mỹ để phòng dịch COVID-19
12:24' - 11/01/2022
Trung Quốc đã yêu cầu hủy hàng chục chuyến bay theo lịch trình từ Mỹ trong vòng vài tuần gần đây sau khi nhiều hành khách có xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi tới Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.