Chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng & Triển lãm Thế giới số 2021

22:36' - 12/10/2021
BNEWS Tối 12/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng và lễ khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World) 2021.
Tối ngày 12/10, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) chính thức khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021). Ảnh: Đức Huy/Bộ TTTT

Tối 12/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng và lễ khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức từ ngày 12-14/10/2021.

Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 sẽ bao gồm các hoạt động triển lãm trực tuyến và diễn đàn trực tuyến. Đây là sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ITU tổ chức hằng năm. Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng, các Hội nghị chuyên đề và Triển lãm quốc tế về công nghệ, sản phẩm và dịch vụ số.
Tham dự sự kiện này còn có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Zhao Houlin, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế; đại diện các bộ, ngành, các cơ quan liên quan, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin, các hiệp hội chuyên ngành về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông số của Việt Nam.
Đặc biệt, sự kiện có khoảng 5.000 đại biểu đăng ký tham gia trực tuyến, bao gồm các Bộ trưởng, người đứng đầu các cơ quan quản lý, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn, các hiệp hội chuyên ngành từ khoảng 158 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu khai mạc Triển lãm Thế giới số 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch COVID-19. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu.
Là một quốc gia chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn khi mà đại dịch COVID-19 đang từng bước được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm, chính trị xã hội ổn định, những động lực thúc đẩy tăng trưởng được duy trì và đang từng bước thích ứng linh hoạt, an toàn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này; để kinh tế số Việt Nam chiếm trên 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Triển lãm Thế giới số 2021 là cơ hội để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số của các tổ chức, doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới; đem đến những trải nghiệm độc đáo, thể hiện sự sẵn sàng, mức độ sáng tạo và sự chung tay hợp tác vì một thế giới số an toàn, hòa bình và thịnh vượng.
Theo Thủ tướng, sự kiện này đã trở thành điểm hẹn của cộng đồng viễn thông và công nghệ thông tin, kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên của ITU. Thủ tướng mong muốn ITU sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số.
Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ động, tích cực cùng ITU tổ chức sự kiện này lần thứ hai theo hình thức trực tuyến, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Thủ tướng đề nghị các tổ chức doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ các nước vượt qua khó khăn, chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt để phục hồi phát triển kinh tế.
Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, chuyển đổi số phải lấy người dân là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của sự phát triển. Quá trình này chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân tích cực tham gia và được thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Bởi vậy, vai trò dẫn dắt của Chính phủ cũng như các sáng kiến, kế hoạch hợp tác trọng tâm của ITU phải hướng tới mục tiêu này để không ai bị bỏ lại phía sau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thế giới số phải được xây dựng trên cơ sở đảm bảo chủ quyền số và an toàn, an ninh mạng. ITU cần phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là một tổ chức chuyên ngành của Liên hợp quốc trong việc định hình khuôn khổ quốc tế về chủ quyền số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng
Hội nghị Bộ trưởng Thế giới số 2021 được chia thành 6 phiên xoay quanh các chủ đề về đầu tư và thúc đẩy chuyển đổi số. Bộ trưởng các nước thành viên ITU sẽ cùng chia sẻ và thảo luận về: chính sách, giải pháp và các sáng kiến để phát triển hạ tầng số; giảm chi phí để phổ cập dịch vụ; số hóa cuộc sống thường nhật nhằm mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số trên thế giới.
Trong khuôn khổ sự kiện, các hội nghị chuyên đề sẽ tập trung thảo luận các xu thế công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và thảo luận các sáng kiến hợp tác chung về: Mạng di động 5G - nhiên liệu cho chuyển đổi số; Khai thác vận hành vệ tinh trong chuyển đổi số; quản lý và hài hoà tần số; kỹ năng số cho người dân; trí tuệ nhân tạo; ICT xanh, phát triển bền vững; an ninh không gian mạng, bảo vệ dữ liệu, quyền riêng tư.


Phát biểu tại ITU Digital World 2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông- Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, 50 năm qua, sự kiện đã được tổ chức ở nhiều nước khác nhau, trở thành điểm hẹn của cộng đồng ICT toàn cầu. Năm 2021, với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội, sự lớn mạnh của ngành viễn thông và công nghệ thông (CNTT), hay gọi chung là ICT, nay trở thành công nghệ số, Việt Nam đã được chọn là nước đăng cai, cùng với ITU tổ chức sự kiện toàn cầu này.
Cũng từ sáng kiến của Việt Nam, ITU đã đồng ý đổi tên gọi của sự kiện, từ ITU Telecom World, thành ITU Digital World. Sự thay đổi này mở ra giai đoạn mới, với không gian mới, ngoài phạm vi của viễn thông hoặc ICTs truyền thống. Hạ tầng số, dịch vụ, nội dung số, nguồn nhân lực số sẽ sẵn sàng cho việc xây dựng các quốc gia số.
Để thúc đẩy chuyển đổi số, các nhà mạng viễn thông Việt Nam đã thực hiện gói hỗ trợ cước viễn thông và internet lên tới 10.000 tỷ đồng (gần 500 triệu USD). Trong năm 2021 này, các nhà mạng sẽ giải quyết triệt để các điểm lõm sóng cuối cùng để toàn dân được phủ sóng viễn thông và internet. Chương trình 1 triệu máy tính cho em do Thủ tướng Chính phủ phát động cũng là cú huých thúc đẩy chuyển đổi số ngành Giáo dục và xã hội số.
Việt Nam đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hạ tầng số hiện đại, đẩy nhanh phát triển kinh tế số. Việc cấp phép tần số và cung cấp dịch vụ sẽ được triển khai trong Quý 4 để đảm bảo phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc năm 2022. Từ năm 2023, Việt Nam sẽ tắt sóng 2G, có nghĩa là 100% người dân sẽ dùng điện thoại thông minh. Đây là những nền tảng quan trọng để thực hiện chuyển đổi số toàn diện, toàn dân, trên toàn quốc.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, với quyết tâm và nỗ lực của toàn ngành ICT và công nghệ số, Việt Nam đang kiên cường vượt qua thách thức, dùng công nghệ số để chiến thắng dịch bệnh, phát triển hạ tầng số để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số.
Đây cũng là tiền đề quan trọng để Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực trong hợp tác quốc tế, cùng ITU và các nước triển khai các sáng kiến toàn cầu, chung tay xây dựng thế giới số./.

>>>ITU Digital World 2021 trực tuyến diễn ra từ ngày 12/10


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục