1. >

Chính thức thí điểm giám sát tự động hàng hóa qua đường hàng không Nội Bài

Facebook Share

BNEWS.VN Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được Cục Hải quan Tp. Hà Nội chính thức triển khai thí điểm từ ngày 16/10.

Chính thức thí điểm giám sát tự động hàng hóa qua đường hàng không Nội Bài

Chính thức thí điểm giám sát tự động hàng hóa qua đường hàng không Nội Bài. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Từ thời điểm này, cơ quan hải quan sẽ áp dụng công nghệ thông tin tập trung để trao đổi, cập nhật thông tin với doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi giúp theo dõi chặt chẽ, kịp thời quá trình di chuyển, biến động, tình trạng của hàng hóa từ khi vào đến khi ra khỏi và vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan.

Trong đó, việc quản lý, giám sát hàng hóa đường hàng không thực hiện dựa trên thông tin trước chuyến bay; hàng hóa sẽ được tự động cấp số định danh; số định danh này gắn với tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu.

oanh nghiệp kinh doanh kho phải gửi thông tin hàng nhập kho, xuất kho, danh sách hàng sai khác... kèm theo số định danh cho cơ quan Hải quan trong quá trình khai thác hàng hóa.

Trước mắt, kho hàng không của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội bài (NCTS) là đơn vị đầu tiên thực hiện việc thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động này.

Kho hàng không ALSC (của Công ty TNHH MTV Nhà ga hàng hoá) và kho hàng không ACSV (của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không) sẽ hoàn thành việc triển khai trong tháng 11/2017, đảm bảo toàn bộ hàng hoá tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện trên hệ thống.

Liên quan đến việc thực hiện tiếp nhận trước thông tin hành khách, hành lý, hàng hóa để thực hiện thủ tục điện tử và quản lý rủi ro đối với các chuyến bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, Cục Hải quan thành phố Hà Nội cũng cho biết, hiện toàn bộ 48 hãng hàng không hoạt động tại Nội Bài đã có văn bản xác nhận đăng ký tham gia thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không cũng như gửi thông tin hành khách, hành lý, tổ bay.

Hải quan Hà Nội cũng đã phối hợp với Tổng Cục Hải quan và 3 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không triển khai tiếp nhận thông tin điện tử về hàng hóa đối với 44 hãng hàng không do các kho này phục vụ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cơ quan Hải quan đã thực hiện tiếp nhận đầy đủ thông tin khai thác bay từ 9 cảng hàng không quốc tế và thông tin về hành khách, phương tiện, hành khách trước chuyến bay từ tất cả các hãng hàng không thông qua hệ thống một cửa quốc gia.

Theo ông Trần Quốc Định, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội, với hệ thống quản lý, giảm sát tự động này, thay vì doanh nghiệp kinh doanh phải gửi thông tin giấy để cơ quan Hải quan xác nhận vừa mất thời gian, có thể làm giả, thì nay, hệ thống quản lý giám sát sẽ tự động gửi dữ liệu điện tử cho kho hàng để lấy hàng với những lô hàng đã thông quan hoặc được phép đưa ra khỏi khu vực giám sát.

Điều này giúp kho hàng chủ động trả hàng, tiết kiệm thời gian, thông tin chính xác kịp thời và chống việc làm giả chứng từ để lấy hàng.

"Hệ thống này được trông đợi sẽ rút ngắn thời gian và chi phí làm thủ tục của người khai hải quan cũng như tăng cường công tác quản lý của cơ quan Hải quan trong việc kiểm tra, giám sát và kiểm soát, nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp, ngăn ngừa gian lận thương mại, phòng chống buôn lậu và đảm bảo an ninh quốc gia. Đặc biệt, giúp cơ quan Hải quan quản lý được hàng tồn kho và trạng thái của mỗi lô hàng tại thời điểm bất kỳ, đồng thời, có thể thực hiện đánh giá rủi ro và lập danh sách cần soi chiếu trước đối với hàng hóa xếp dỡ, lưu giữ tại kho hàng không", ông Trần Quốc Định nhấn mạnh.

Đánh giá về việc triển khai thí điểm hệ thống giám sát tự động mới này, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan, Nguyễn Công Bình cho biết, đây là một trong các giải pháp mới của ngành Hải quan nhằm mục tiêu áp dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại, theo thông lệ quốc tế, cũng như thuận lợi tối đa cho thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong bối cảnh mục tiêu phát triển logistics tại Thủ đô, thì hệ thống quản lý giám sát hàng hoá và các ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là công cụ hữu hiện giúp cơ quan hải quan và các hãng hàng không nhanh chóng lưu thông hàng hoá, quản lý nhà nước hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.

"Đặc biệt, đối với hãng hàng không và doanh nghiệp, lợi ích đem lại rõ ràng từ hệ thống mới là việc triển khai vận đơn điện tử (eAWB) đáp ứng chuẩn mực của công ước Montreal 1999 (MC99) cho phép các hãng hàng không thay thế hồ sơ giấy bằng chứng từ điện tử, rút ngắn thời gian và chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh; thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khi chỉ phải gửi thông tin điện tử duy nhất một lần tới Cổng thông tin Một cửa quốc gia", ông Nguyễn Công Bình khẳng định./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif