Chip AI của Nvidia chiếm thế áp đảo tại thị trường bán dẫn Trung Quốc
Theo dự báo của các nhà phân tích, tập đoàn trị giá 3.000 tỷ USD có trụ sở tại Thung lũng Silicon này sẽ cung cấp hơn 1 triệu chip H20 mới trong những tháng tới. Loại chip này nằm ngoài các hạn chế của Mỹ đối với việc bán bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) cho khách hàng Trung Quốc.
Theo ước tính từ SemiAnalysis, một công ty tư vấn chip, con số này gần gấp đôi doanh số bán dự kiến của Huawei đối với sản phẩm chip Ascend 910B.
Mỗi chip H20 có giá từ 12.000-13.000 USD, cho thấy Nvidia có thể đạt doanh số bán lên tới 12 tỷ USD. Con số này sẽ vượt mức 10,3 tỷ USD doanh thu từ toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của hãng - bao gồm cả việc bán chip đồ họa và các sản phẩm khác - trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1/2024.
Nvidia là công ty mới nhất từ Thung lũng Silicon bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính quyền của Tổng thống Biden muốn ngăn chặn dòng chip mạnh nhất thế giới chảy vào Trung Quốc, lo ngại nước này có thể sử dụng chúng để tạo ra các hệ thống AI mạnh hơn phục vụ mục đích quân sự.
Kể từ khi chính quyền Mỹ lần đầu tiên áp đặt các hạn chế đối với việc bán chip AI mạnh nhất của Nvidia vào Trung Quốc vào năm 2022, “ông lớn” này đã cảnh báo rằng hoạt động kinh doanh của mình sẽ bị ảnh hưởng khi các nhà cung cấp điện toán đám mây và các công ty khởi nghiệp AI ở Trung Quốc chuyển sang các lựa chọn thay thế trong nước như Huawei.
Ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, cho biết: "Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Trung Quốc thấp hơn đáng kể so với trước đây". Bà Colette Kress, Giám đốc tài chính của Nvidia, cho biết doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu - bao gồm cả chip AI - tại Trung Quốc trong quý gần nhất đã "giảm đáng kể so với mức trước khi Mỹ áp đặt các hạn chế kiểm soát xuất khẩu mới vào tháng 10/2023".
Năm 2021, trước khi Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, Trung Quốc chiếm hơn 25% tổng doanh thu của Nvidia. Nhưng giờ đây, ngay cả khi chip H20 bán chạy như dự đoán của các nhà phân tích, thì thị trường Trung Quốc có thể chỉ chiếm khoảng 10% doanh số trong năm nay.
Mặc dù trên lý thuyết, sức mạnh của chip H20 thấp hơn so với chip 910B của Huawei, nhưng chuyên gia Dylan Patel của SemiAnalysis cho rằng trong thực tế, chip của Nvidia vẫn "tốt hơn một chút" nhờ hiệu suất bộ nhớ vượt trội.
Ông ước tính Huawei sẽ chỉ bán được khoảng 550.000 chip 910B trong cùng kỳ, trong bối cảnh công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này và các đối tác sản xuất của họ đang gặp khó khăn trong việc sản xuất sản phẩm này với số lượng đủ cao để đáp ứng nhu cầu.
Bên cạnh đó, hầu hết các công ty AI Trung Quốc cũng đã xây dựng các mô hình AI của họ trên nền tảng hệ sinh thái và phần mềm của Nvidia. Việc chuyển sang cơ sở hạ tầng của Huawei sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí.
- Từ khóa :
- Nvidia
- chip
- trí tuệ nhân tạo
- bán dẫn
Tin liên quan
-
Công nghệ
Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 31 tỷ USD vào ngành bán dẫn
08:24' - 10/07/2024
Theo tờ Nikkei Shimbun (Nhật Bản), 8 doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào ngành bán dẫn, với giá trị lên tới 5.000 tỷ yen (khoảng 31 tỷ USD) cho đến năm 2029.
-
Công nghệ
Doanh nghiệp Nhật Bản và Mỹ hợp tác sản xuất chất bán dẫn cho AI
08:22' - 10/07/2024
Tập đoàn sản xuất vật liệu chip hàng đầu Nhật Bản Resonac Holdings cho biết sẽ thành lập một liên danh với 9 công ty khác của Nhật Bản và Mỹ để sản xuất bán dẫn sử dụng cho công nghệ AI tạo sinh.
-
Phân tích - Dự báo
Thực trạng của ngành công nghệ bán dẫn ASEAN
06:30' - 10/07/2024
Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trở thành địa điểm rất hấp dẫn đối với các công ty sản xuất chất bán dẫn (chip) ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Kinh tế tư nhân Đồng Tháp bứt phá trong kỷ nguyên số
20:44' - 19/10/2025
Khu vực kinh tế tư nhân đã và đang khẳng định vai trò là động lực quan trọng của kinh tế Đồng Tháp, đóng góp 36% GRDP, tạo việc làm cho gần 600.000 lao động và đóng góp 27% vào tổng thu ngân sách.
-
Doanh nghiệp
Nhà mạng Australia bị tấn công, ảnh hưởng hơn 1.600 khách hàng
17:24' - 19/10/2025
Nhà cung cấp dịch vụ Internet và di động Dodo và iPrimus của Australia mới đây tiếp tục trở thành mục tiêu của tấn công an ninh mạng, khiến dữ liệu của hơn 1.600 khách hàng bị rò rỉ.
-
Doanh nghiệp
Hành trình đưa ẩm thực Việt ra thế giới
08:45' - 19/10/2025
Thông qua mô hình “Consumer-In-Love”, doanh nghiệp chủ động lắng nghe và phân tích nhu cầu, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến sức khỏe, an toàn và phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Salesforce dự báo doanh thu vượt 60 tỷ USD vào 2030 nhờ AI
05:30' - 19/10/2025
Salesforce dự báo doanh thu vượt 60 tỷ USD vào năm 2030, cao hơn dự đoán Phố Wall, nhờ triển khai nhanh các tính năng AI trên nền tảng dịch vụ đám mây, bất chấp môi trường kinh tế bất ổn.
-
Doanh nghiệp
Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng áo phao cứu sinh vì an toàn cộng đồng
10:47' - 18/10/2025
Quỹ Toyota triển khai chương trình trao tặng áo phao cứu sinh năm 2025, góp phần bảo vệ người dân vùng thiên tai và nâng cao nhận thức an toàn đường thủy, khởi đầu hành trình “Chung tay vì cộng đồng”.
-
Doanh nghiệp
Nestle cắt giảm 16.000 việc làm để tiết kiệm chi phí
09:28' - 18/10/2025
Nestle, gã khổng lồ thực phẩm của Thụy Sĩ, ngày 16/10 công bố kế hoạch cắt giảm 16.000 việc làm trên toàn thế giới trong hai năm tới. Động thái này sau đó đã đẩy giá cổ phiếu của hãng tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Tôn vinh 90 Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2025
11:47' - 17/10/2025
Đây là những đơn vị đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất an toàn, đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường và đóng góp tích cực cho cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu dự kiến thiệt hại 1.200 tỷ USD do thuế Mỹ
09:19' - 17/10/2025
Phân tích của S&P Global cho thấy các mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 1.200 tỷ USD trong năm 2025, phần lớn chi phí chuyển sang người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không đối mặt với huỷ chuyến khi chính phủ Mỹ đóng cửa
07:59' - 17/10/2025
Các hãng hàng không đang phải đối mặt với tình trạng hủy chuyến và gián đoạn khi việc Chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang tuần thứ ba.