Chip AI của Nvidia chiếm thế áp đảo tại thị trường bán dẫn Trung Quốc
Theo dự báo của các nhà phân tích, tập đoàn trị giá 3.000 tỷ USD có trụ sở tại Thung lũng Silicon này sẽ cung cấp hơn 1 triệu chip H20 mới trong những tháng tới. Loại chip này nằm ngoài các hạn chế của Mỹ đối với việc bán bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) cho khách hàng Trung Quốc.
Theo ước tính từ SemiAnalysis, một công ty tư vấn chip, con số này gần gấp đôi doanh số bán dự kiến của Huawei đối với sản phẩm chip Ascend 910B.
Mỗi chip H20 có giá từ 12.000-13.000 USD, cho thấy Nvidia có thể đạt doanh số bán lên tới 12 tỷ USD. Con số này sẽ vượt mức 10,3 tỷ USD doanh thu từ toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của hãng - bao gồm cả việc bán chip đồ họa và các sản phẩm khác - trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1/2024.
Nvidia là công ty mới nhất từ Thung lũng Silicon bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính quyền của Tổng thống Biden muốn ngăn chặn dòng chip mạnh nhất thế giới chảy vào Trung Quốc, lo ngại nước này có thể sử dụng chúng để tạo ra các hệ thống AI mạnh hơn phục vụ mục đích quân sự.
Kể từ khi chính quyền Mỹ lần đầu tiên áp đặt các hạn chế đối với việc bán chip AI mạnh nhất của Nvidia vào Trung Quốc vào năm 2022, “ông lớn” này đã cảnh báo rằng hoạt động kinh doanh của mình sẽ bị ảnh hưởng khi các nhà cung cấp điện toán đám mây và các công ty khởi nghiệp AI ở Trung Quốc chuyển sang các lựa chọn thay thế trong nước như Huawei.
Ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, cho biết: "Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Trung Quốc thấp hơn đáng kể so với trước đây". Bà Colette Kress, Giám đốc tài chính của Nvidia, cho biết doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu - bao gồm cả chip AI - tại Trung Quốc trong quý gần nhất đã "giảm đáng kể so với mức trước khi Mỹ áp đặt các hạn chế kiểm soát xuất khẩu mới vào tháng 10/2023".
Năm 2021, trước khi Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, Trung Quốc chiếm hơn 25% tổng doanh thu của Nvidia. Nhưng giờ đây, ngay cả khi chip H20 bán chạy như dự đoán của các nhà phân tích, thì thị trường Trung Quốc có thể chỉ chiếm khoảng 10% doanh số trong năm nay.
Mặc dù trên lý thuyết, sức mạnh của chip H20 thấp hơn so với chip 910B của Huawei, nhưng chuyên gia Dylan Patel của SemiAnalysis cho rằng trong thực tế, chip của Nvidia vẫn "tốt hơn một chút" nhờ hiệu suất bộ nhớ vượt trội.
Ông ước tính Huawei sẽ chỉ bán được khoảng 550.000 chip 910B trong cùng kỳ, trong bối cảnh công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này và các đối tác sản xuất của họ đang gặp khó khăn trong việc sản xuất sản phẩm này với số lượng đủ cao để đáp ứng nhu cầu.
Bên cạnh đó, hầu hết các công ty AI Trung Quốc cũng đã xây dựng các mô hình AI của họ trên nền tảng hệ sinh thái và phần mềm của Nvidia. Việc chuyển sang cơ sở hạ tầng của Huawei sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí.
- Từ khóa :
- Nvidia
- chip
- trí tuệ nhân tạo
- bán dẫn
Tin liên quan
-
Công nghệ
Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 31 tỷ USD vào ngành bán dẫn
08:24' - 10/07/2024
Theo tờ Nikkei Shimbun (Nhật Bản), 8 doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào ngành bán dẫn, với giá trị lên tới 5.000 tỷ yen (khoảng 31 tỷ USD) cho đến năm 2029.
-
Công nghệ
Doanh nghiệp Nhật Bản và Mỹ hợp tác sản xuất chất bán dẫn cho AI
08:22' - 10/07/2024
Tập đoàn sản xuất vật liệu chip hàng đầu Nhật Bản Resonac Holdings cho biết sẽ thành lập một liên danh với 9 công ty khác của Nhật Bản và Mỹ để sản xuất bán dẫn sử dụng cho công nghệ AI tạo sinh.
-
Phân tích - Dự báo
Thực trạng của ngành công nghệ bán dẫn ASEAN
06:30' - 10/07/2024
Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trở thành địa điểm rất hấp dẫn đối với các công ty sản xuất chất bán dẫn (chip) ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vinachem phấn đấu tháng 7/2027 có sản phẩm thương mại muối mỏ Kali Lào
21:18' - 13/11/2025
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang triển khai các giải pháp để hoàn thành mục tiêu tháng 7/2027 có sản phẩm thương mại từ Dự án Khai thác và Chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm Muộn, Lào.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Âu mở rộng hợp tác đất hiếm
16:21' - 13/11/2025
Công ty chế biến vật liệu đất hiếm hàng đầu châu Âu Solvay vừa thiết lập các quan hệ đối tác mới để tăng cường chuỗi cung ứng tại Mỹ nhằm phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc đối với đất hiếm.
-
Doanh nghiệp
Tháng 12 sẽ hòa lưới điện tổ máy số 1 Nhiệt điện Quảng Trạch I
16:19' - 13/11/2025
EVN và Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hòa lưới điện tổ máy số 1 Nhiệt điện Quảng Trạch I vào tháng 12 tới đây.
-
Doanh nghiệp
Đồng Nai khẩn trương hoàn thiện các dự án lưới điện giải tỏa công suất Nhơn Trạch 3 và 4
15:32' - 13/11/2025
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các dự án giải tỏa công suất để Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vận hành thương mại vào cuối năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam khẳng định vai trò trụ cột quốc gia về năng lượng và công nghiệp
14:26' - 13/11/2025
Với 5 trọng trách chiến lược, Petrovietnam đang đứng trước thời cơ lớn để khẳng định vai trò “trụ cột quốc gia về năng lượng và công nghiệp” của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Khôi phục đường dây 110kV cung cấp điện cho xã Nam Trà My và khu vực lân cận
11:17' - 13/11/2025
Sau gần 10 ngày nỗ lực thi công khẩn trương, đường dây 110kV đấu nối cụm thủy điện Nam Trà My vào hệ thống điện Quốc gia đã được đóng điện vận hành an toàn, ổn định, sớm hơn kế hoạch đề ra.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Trung khôi phục gần 100% điện sau bão số 13
11:09' - 13/11/2025
Tính đến 6 giờ ngày 13/11, EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho 1.637.517 khách hàng, đạt 99,04% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng do bão số 13 gây ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
-
Doanh nghiệp
Microsoft chi 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha
09:06' - 13/11/2025
Microsoft thông báo sẽ đầu tư 10 tỷ USD từ đầu năm 2026 vào một trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Bồ Đào Nha, chuyên phát triển cơ sở hạ tầng cho trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt - Italy "bắt tay" mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu
21:01' - 12/11/2025
Trưởng đại diện Thương vụ Italy tại Việt Nam nhìn nhận, Việt Nam đang nổi lên như một thị trường năng động với tiềm năng tăng trưởng lớn và là điểm đến ưu tiên của các doanh nghiệp Italy.

Biểu tượng của nhà sản xuất chip đồ họa lớn nhất thế giới Nvidia Corp. Ảnh: AFP