BNEWS Doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đầy đủ rủi ro để xây dựng phương án giao dịch phù hợp.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi nhận được văn bản số 08/SQ/TV/2023 ngày 27 tháng 3 năm 2023 của Thương vụ Việt Nam tại Indonesia về việc nhập khẩu gạo dự trữ quốc gia của nước này trong năm 2023, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đầy đủ rủi ro để xây dựng phương án giao dịch phù hợp.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, Indonesia là một trong những thị trường nhập khẩu gạo truyền thống, trọng điểm của Việt Nam. Thời gian qua, các thông tin về động thái chính sách và tình hình sản xuất, thị trường gạo của Indonesia có thể sẽ phần nào tạo ra tác động tới hoạt động xuất khẩu gạo của thương nhân Việt Nam vào thị trường này.
Thống kê của cơ quan Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2023, Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam sau Philipines và Trung Quốc. Lượng gạo xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2023 đạt 143.786 tấn, tương đương 67,31 triệu USD, giá bình quân 468 USD/tấn, tăng mạnh 33,732% về lượng và tăng 30,355% kim ngạch nhưng giảm 10% về giá so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 16% trong tổng lượng và chiếm 14,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.
Về phía thị trường Indonesia, Chính phủ Indonesia mới đây đã thông báo một số thông tin liên quan đến dự trữ gạo quốc gia trong năm 2023.
Cụ thể, theo thông tin báo giới Indonesia ngày 27/ 3/2023, sau phiên họp do Tổng thống Joko Widodo chủ trì bàn thảo về đảm bảo lương thực, thực phẩm và việc chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ hồi giáo Idul Fitri năm 1444H (2023) vào ngày 24/3/2023 vừa qua, Chính phủ Indonesia đã ra quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023; trong đó, 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể.
Theo Chính phủ Indonesia, lượng gạo dự trữ quốc gia nhập khẩu sẽ được sử dụng vào chương trình bình ổn giá gạo, hỗ trợ gạo cho 21,53 triệu hộ nghèo và sử dụng cho các mục đích khác. Cơ quan hậu cần quốc gia-Preum Bulog tiếp tục được chỉ định là đầu mối nhập khẩu.
Bên cạnh đó, liên quan tới gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, Indonesia đã quyết định gia tăng lượng gạo thu mua dự trữ lên 2,4 triệu tấn thay vì khoảng 1,2 triệu tấn như hiện nay nhằm đảm bảo an ninh lương thực.
Indonesia có kế hoạch thu mua 70% lượng gạo trong tổng số 2,4 triệu tấn trong vụ thu hoạch chính (từ tháng 2 đến tháng 4). Theo Cơ quan thống kê Indonesia, sản lượng thóc thu hoạch của nước này trong từ tháng 1-4/2023 ước đạt 23,82 triệu tấn tương đương với 13,79 triệu tấn gạo, tăng 0,56% so với cùng kỳ năm 2022.
Còn theo Bộ Nông nghiệp Indonesia, trong năm 2023 nước này phấn đấu đề ra mục tiêu sản xuất 54,5 triệu tấn thóc tương đương với 32,07 triệu tấn gạo tương đương với mục tiêu năm 2022. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Indonesia dự báo hiện tượng EL Nino có thể xảy ra gây hạn hán vào từ tháng 5-7/2023, vì vậy có khả năng sẽ ảnh hưởng tới diện tích và sản lượng ở vụ thu hoạch tháng 7-8/2023.
Tuy đang vụ thu hoạch chính nhưng tình hình thu mua gạo dự trữ trong nước hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo Cơ quan hậu cần quốc gia, cơ quan này mới chỉ thu mua được cho đến nay 60.000 tấn trong khi lượng gạo dự trữ hiện có (tính đến trước ngày 25/3/2023) chỉ còn khoảng 280 nghìn tấn.
Nhận định từ các chuyên gia, khó khăn trong việc thu mua bắt nguồn từ việc nguồn cung nội địa khan hiếm do lượng lúa gạo thu hoạch thấp hơn dự kiến do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều trong những tháng đầu năm 2023, sự thiếu chính xác về số liệu thống kê diện tích gieo trồng cũng như cơ chế thu mua do nhà nước ấn định giá bất cập, không theo cơ chế thị trường. Trong khi đó, giá gạo bán lẻ trên thị trường trong tháng 3/2023 vẫn đang có xu hướng gia tăng.
Trước tín hiệu nhu cầu từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát thị trường, đánh giá cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp.
Việc này nhằm đảm bảo hiệu quả xuất khẩu và góp phần tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa cho người nông dân với giá có lợi. Đặc biệt, lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới đang có nhiều biến động./.
Tin liên quan
Trung Quốc tăng mua sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam
Nhu cầu mua sắn và tinh bột sắn từ Trung Quốc vẫn cao do tăng cường dự trữ lương thực, ngũ cốc cho tiêu dùng là cơ hội để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtBộ Công Thương yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai; kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” đối với mọi tình huống có thể xảy ra.
-
DN cần biếtLào Cai thành lập Hội đồng thẩm định dự án khởi nghiệp công nghệ số
Lào Cai chính thức thành lập Hội đồng thẩm định dự án khởi nghiệp sáng tạo công nghệ số nhằm đánh giá, lựa chọn các dự án được nhận hỗ trợ từ ngân sách địa phương.
-
DN cần biếtĐà Nẵng: Hơn 550 tỷ đồng mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng 2 có tổng diện tích hơn 110 ha, với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng do công ty Cổ phần Capella Quảng Nam làm chủ đầu tư.
-
DN cần biếtHoa Kỳ áp dụng biện pháp tự vệ với mặt đá thạch anh
Mới đây, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã công bố áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu trong vụ việc Hoa Kỳ điều tra tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biếtNhiều sự kiện tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2026
Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2026 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 18/9/2026 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
-
DN cần biếtHơn 500 nhà mua hàng tìm nguồn cung tại triển lãm kết nối thương mại quốc tế
Vietnam International Sourcing 2026 mở rộng kết nối từ tìm kiếm đơn hàng sang hợp tác công nghiệp, đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận sâu hơn các nhà mua hàng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtHàng Việt đón cơ hội mới từ thị trường Nam Mỹ
Argentina, Uruguay và Paraguay đang mở ra dư địa mới cho hàng Việt, từ điện tử, máy móc đến thực phẩm chế biến, tạo cơ hội mở rộng xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng Nam Mỹ.
-
DN cần biếtBộ Công Thương ra công điện ứng phó mưa lũ tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng vừa ký Công điện số 6625/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
DN cần biếtNhiều doanh nghiệp sẽ kết nối cung - cầu thủy sản nội địa trực tiếp tại Vietfish 2026
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Chương trình kết nối cung - cầu thủy sản nội địa tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam 2026.










