Chứng khoán Phố Wall kéo dài đà tăng điểm trong tuần qua

12:26' - 17/04/2021
BNEWS Vào cuối phiên giao dịch tại Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,5% và khép phiên ở mức 34.201,13 điểm.
Chứng khoán Phố Wall phiên 16/4 nối dài đà tăng điểm khi nền kinh tế Mỹ thoát khỏi tình trạng suy thoái, qua đó giúp nâng chỉ số Dow Jones và S&P 500 lên những mức kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp.
Vào cuối phiên giao dịch tại Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,5% và khép phiên ở mức 34.201,13 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 4.185,53 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giao dịch kém sôi động hơn một chút, chỉ tăng 0,1% và đóng cửa ở mức 14.052,34 điểm. Hiện Nasdaq chỉ thấp hơn khoảng 125 điểm so với mức cao nhất mọi thời đại của mình.
Tuần qua, Chính phủ Mỹ đã công bố một loạt số liệu cho thấy kinh tế nước này đang khởi sắc. Theo đó, số người xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đạt mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, cùng với doanh số bán lẻ bùng nổ trong tháng 3/2021 một phần nhờ chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế của Washington.
Chuyên gia Chris Low của công ty tư vấn tài chính FHN Financial nói rằng kết hợp những số liệu trên với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ kéo dài chính sách tiền tệ nới lỏng đã giúp tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn. 
Nhìn chung, chứng khoán Phố Wall đã có một tuần giao dịch khá nhiều biến động.
Mở đầu tuần mới trong phiên 12/4, cả ba chỉ số chính trên Phố Wall đều mất điểm, khi giới đầu tư đang chờ đợi manh mối từ mùa báo cáo lợi nhuận sắp tới và chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ. Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,16%, chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 0,02%, còn chỉ số Nasdaq để mất 0,36%. 
Sang phiên 13/4, chứng khoán Phố Wall diễn biến trái chiều khi hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều tăng điểm, "phớt lờ" dấu hiệu lạm phát gia tăng và việc Mỹ bất ngờ ngừng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. Kết thúc phiên này, chỉ số S&P 500 tăng 0,33% lên mức cao kỷ lục mới là 4.141,59 điểm. Chỉ số Nasdaq cũng tiến 1,05% trong khi Dow Jones lại hạ 0,2% với giá cổ phiếu của Johnson & Johnson (J&J) mất 1,3%.
Diễn biến của phiên 14/4 lại trái ngược với phiên trước đó khi xuất hiện lo ngại về việc định giá cổ phiếu quá cao. Khép phiên này, S&P 500 giảm 0,4% còn Nasdaq giảm tới 1,0%, trong khi Dow Jones tiến thêm 0,2%.
Trong phiên giao dịch 15/4, chỉ số công nghiệp Dow Jones lần đầu tiên vượt ngưỡng 34.000 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 cũng xác lập kỷ lục mới, nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ. Đây là lần thứ hai trong tuần này chỉ số S&P 500 ghi nhận một mức đóng phiên cao kỷ lục, trong khi chỉ số Dow Jones cũng vượt qua mức đóng phiên cao nhất ghi nhận trước đó trong phiên 9/4.
Với mức tăng nhẹ trong phiên 16/4, tính chung trên cả tuần, chỉ số S&P tăng 1,4% trong khi Dow Jones tăng 1,2% và Nasdaq tăng 1,1%. Như vậy, chỉ số Dow và S&P 500 ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp, còn chỉ số Nasdaq tăng tuần thứ ba liên tiếp.
Hiện giới đầu tư đang lạc quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu, sau khi kinh tế Trung Quốc báo cáo mức tăng trưởng tới 18,3% trong quý I/2021 so với cùng kỳ năm 2020. Doanh số bán lẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng tăng 34,2% vào cùng giai đoạn.
Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý rằng dữ liệu tăng trưởng theo quý của Trung Quốc thấp hơn dự kiến và phản ánh tốc độ cải thiện đang chậm lại.
Ông Jason Vaillancourt, đồng Giám đốc phụ trách phân bổ tài sản toàn cầu tại công ty tư vấn tài chính Putnam Investments, cảnh báo các số liệu kinh tế vĩ mô trong vài tháng tới sẽ "cực kỳ lộn xộn" vì đã một năm trôi qua kể từ đợt đóng cửa đầu tiên trong đại dịch COVID-19. Thay vì so sánh giữa các năm, ông Vaillancourt gợi ý giới đầu tư nên nhìn lại năm 2019 để ước lượng mức tăng trưởng hiện thời so với thời điểm trước đại dịch.
Đối với các thị trường chứng khoán, chuyên gia Vaillancourt cho biết hiện ông "ưa thích" nhóm cổ phiếu theo chu kỳ trong các lĩnh vực như tiêu dùng không thiết yếu, công nghiệp và năng lượng, cũng như những cổ phiếu bên ngoài thị trường Mỹ một phần vì chúng tương đối rẻ. Ông nói thêm rằng các thị trường mới nổi có xu hướng tăng trưởng cao hơn và sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ sự trỗi dậy theo chu kỳ của nền kinh tế toàn cầu.
Trong khi đó, theo nhà phân tích thị trường Han Tan tại nền tảng giao dịch trực tuyến FXTM, điều quan trọng đối với tâm lý nhà đầu tư là sự phục hồi kinh tế này không có dấu hiệu ngừng lại, bao gồm cả tiến trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu cùng các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ, vốn đã hỗ trợ thị trường chúng khoán và nền kinh tế nói chung./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục