Chủ tịch COP27 cảnh báo trở ngại đối với mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong bài trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry - Chủ tịch được chỉ định của Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) - cảnh báo rằng mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C đang trở nên “mong manh hơn”.
Ông Sameh Shoukry cho rằng việc tạo dựng thỏa thuận khí hậu tại Hội nghị COP27 ở thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập trong tháng tới sẽ gặp trở ngại hơn bất kỳ cuộc đàm phán nào trước đây, do nền kinh tế toàn cầu đang bị "chấn động" do căng thẳng địa chính trị liên quan cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Theo ông Sameh Shoukry, thỏa thuận đạt được tại COP26 ở Glasgow (Vương quốc Anh) năm ngoái đã bị lu mờ bởi những sự kiện gần đây, khiến cho việc đi tới một thỏa thuận khí hậu ở COP27 “trở nên mong manh hơn”.
Bối cảnh của COP27 đang khá khó khăn so với các sự kiện COP tại Paris hoặc ở Glasgow về thách thức và tác động kinh tế cũng như vấn đề địa chính trị. Tuy nhiên, ông khẳng định là nước chủ nhà COP27, Ai Cập "luôn giữ hy vọng và sự tập trung, đồng thời cố gắng tách tiến trình đàm phán khí hậu khỏi một số vấn đề bên ngoài” không liên quan tới biến đổi khí hậu.
Ông Shoukry cảnh báo rằng các nước giàu đang đánh mất lòng tin của thế giới đang phát triển vì họ đang tụt hậu trong các cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và cung cấp tài chính khí hậu cho các nước nghèo.
Nhà ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh thêm nếu các quốc gia lùi bước hoặc đi chệch hướng so với những cam kết nỗ lực duy trì các thỏa thuận và hiểu biết đã đạt được ở Paris và ở Glasgow, thì thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng ấm lên toàn cầu ở mức trên 2 độ C và có thể lên đến 3,6 độ C, theo những dự báo khoa học gần đây. Ông Shoukry nhấn mạnh đây là những mâu thuẫn mà thế giới phải nghiêm túc giải quyết.
Một số quốc gia giàu có, bao gồm Anh, Mỹ và các nước thành viên EU, đã gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng khiến giá khí đốt toàn cầu tăng vọt. Theo ông Shoukry, việc này đi ngược lại các mục đích trước đây và đặt thế giới vào tình thế nguy hiểm.
Ông cho rằng các nước giàu cần phải làm gương trong quá trình chuyển đổi giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Ngoại trưởng Ai Cập nhấn mạnh "khuyến khích tất cả các bên kiềm chế đi thụt lùi vì phụ thuộc nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch”.
Các cuộc đàm phán tại COP26 năm ngoái ở Glasgow đã kết thúc với việc các quốc gia cam kết hạn chế sự ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, dựa trên các đánh giá khoa học toàn diện cho rằng nếu vượt quá mức này, các tác động của khủng hoảng khí hậu sẽ trở nên thảm khốc hơn bao giờ hết.
Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia đều không đặt ra được các mục tiêu về cắt giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với giới hạn 1,5 độ C ở Glasgow, hoặc đưa ra các chính sách cụ thể nhằm đạt được các mục tiêu này.
Ông Shoukry cho biết việc các nước phát triển không đạt được mục tiêu giảm phát thải là vấn đề nghiêm trọng nhất. Ông kêu gọi cần phải duy trì động lực được tạo ra ở Paris và Glasgow bằng cách xây dựng niềm tin nhằm đạt được tiến bộ trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông cho rằng niềm tin sẽ có được từ việc các nước phát triển thực hiện các cam kết về phát thải và cung cấp tài chính cho những nước nghèo.
Ngoại trưởng Ai Cập bày tỏ hy vọng tại COP27 các nước không chỉ đưa ra cam kết mà còn thể hiện nỗ lực thực hiện cam kết bằng những hành động cụ thể./.
- Từ khóa :
- hội nghị cop27
- cop27
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng dự COP27
08:29' - 31/10/2022
Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã để ngỏ khả năng sẽ đảo ngược quyết định không tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Anh sẽ không tham dự Hội nghị COP27
07:48' - 28/10/2022
Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ không tham dự Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra Ai Cập vào tháng 11 tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi thế giới tập trung vào mối đe dọa “biến đổi khí hậu” tại COP27
10:54' - 24/10/2022
Ngoại trưởng nước chủ nhà Ai Cập Sameh Shoukry ngày 23/10 đã kêu gọi thế giới tập trung vào “mối đe dọa hiện hữu” mà nhân loại phải đối mặt là “biến đổi khí hậu”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bước thay đổi về chất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc
16:51'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới
16:29'
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc đã đạt kết quả đặc biệt quan trọng, rất phong phú và mang tầm chiến lược sâu sắc.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Việt Nam kêu gọi chấm dứt giao tranh, bảo vệ an ninh hàng hải
12:31'
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với tình hình Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng thống Lee Jae Myung kết nối tầm nhìn tương lai và định hình khuôn khổ hợp tác dài hạn Việt – Hàn
11:35'
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam Vũ Hồ về ý nghĩa, mục đích của chuyến thăm cũng như tiềm năng hợp tác song phương trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Điều chỉnh quy hoạch vùng: Tối ưu nguồn lực, tạo “nền” vững chắc cho tăng trưởng hai con số
18:27' - 16/04/2026
Nếu được triển khai hiệu quả, các quy hoạch này sẽ góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Hoàn thiện khung pháp lý quỹ hưu trí bổ sung
17:54' - 15/04/2026
Việc ban hành Nghị định mới về bảo hiểm hưu trí bổ sung được kỳ vọng hoàn thiện hành lang pháp lý, mở rộng hoạt động đầu tư và tăng cường cơ chế giám sát theo hướng an toàn, minh bạch và bền vững hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận lớn" với Iran
08:46' - 15/04/2026
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran đang tiến “rất gần đến hồi kết”. Ông đưa ra phát biểu này khi trả lời phỏng vấn hãng tin FOX News.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo nguy cơ suy thoái của châu Âu
09:50' - 13/04/2026
Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã liên tục cảnh báo châu Âu đang đứng bên bờ vực suy thoái nếu không có những thay đổi triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
08:51' - 13/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.

Trẻ em uống nước giải nhiệt tại Los Angeles, California, Mỹ, ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN