1. >

Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ các khoản đầu tư nước ngoài

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã gửi thông điệp nhấn mạnh quyết tâm áp dụng các bảo đảm pháp lý để bảo vệ các khoản đầu tư nước ngoài tại đảo quốc Caribe này.

Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ các khoản đầu tư nước ngoài

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một sự kiện ở Manzanillo, tỉnh Granma, Cuba ngày 10/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân, nhà lãnh đạo này cho biết đây là một trong những biện pháp đáp trả việc Chính phủ Mỹ áp dụng toàn phần Chương III của luật Helms-Burton “nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Cuba”.

Điều khoản gây tranh cãi này cho phép các tòa án liên bang Mỹ được thụ lý các đơn kiện đòi bồi thường của các công dân Mỹ có tài sản bị quốc hữu hóa tại Cuba sau khi Cách mạng thành công, kể cả các công dân chưa mang quốc tịch Mỹ vào thời điểm có tài sản bị tịch biên.

Chủ tịch Díaz-Canel nhấn mạnh rằng luật Helms-Burton là một “dị chủng pháp lý, với tính chất ngoài lãnh thổ”, và do đó không có hiệu lực tại Cuba.

Trước đó, một nhóm doanh nhân nước ngoài đang làm ăn tại Cuba cũng khẳng định quyết tâm tiếp tục công việc tại đảo quốc Caribe này và chỉ trích sức ép từ phía Mỹ đối với những công ty nước ngoài tại Cuba.

Luật Helms-Burton được ban hành năm 1996 và là một trong những nền tảng pháp lý cho cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba. Trong đó, Điều 3 cho phép các công dân Cuba có tài sản bị tịch thu, sau khi nhập quốc tịch Mỹ, được quyền khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường. Dù vậy, kể từ khi Luật Helms-Burton ra đời, tất cả các tổng thống Mỹ mỗi khi ký gia hạn đạo luật này đều miễn áp dụng Điều 3 theo thời hạn 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, ngày 17/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ký miễn áp dụng đề mục này trong thời hạn 45 ngày. Từ ngày 4/3, áp dụng một phần và chỉ hoãn thi hành thêm 30 ngày. Tiếp đó, ngày 17/4, Mỹ tuyên bố Điều 3 của Luật Helms-Burton bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/5.

Liên minh châu Âu (EU) cam kết áp dụng "các biện pháp thích hợp", bao gồm cả thông qua Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hay sử dụng các trừng phạt trả đũa, chống lại việc Mỹ thực thi đầy đủ Luật Helms-Burton nhằm thắt chặt lệnh bao vây cấm vận kinh tế chống Cuba./.

Việt Nam - Cuba chia sẻ kinh nghiệm cải cách doanh nghiệp Nhà nước
Việt Nam - Cuba chia sẻ kinh nghiệm cải cách doanh nghiệp Nhà nước

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, thế giới đang ở một “thời điểm quyết định”, đòi hỏi các quốc gia nỗ lực hơn nữa và “hành động nhanh chóng” để ngặn chặn bùng phát đại dịch.

ncif