Cuba ứng phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa
Theo báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, Bộ trưởng Nội thương Betsy Diaz cho hay những biện pháp trên được thực hiện, trước mắt trong tháng 5 này, nhằm đảm bảo việc phân bổ công bằng và vừa phải, đồng thời ngăn chặn tình trạng đầu cơ tích trữ các mặt hàng thiết yếu.
Những sản phẩm nằm trong biện pháp kiểm soát mới gồm thịt gà, trứng, thịt chế biến sẵn, gạo, các loại đậu đỗ và các đồ dùng vệ sinh như xà phòng, giấy vệ sinh, xà phòng giặt, vốn trước kia được bán với số lượng không giới hạn tại các cửa hàng phân phối của nhà nước. Bà Diaz nhấn mạnh với tình trạng khan hiếm hàng hóa hiện này, đây là biện pháp cần thiết để kiểm soát việc bán các sản phẩm đặc biệt này.
Tại các cửa hàng sử dụng thanh toán Peso chuyển đổi (CUC), các biện pháp quản lý trên cũng được áp dụng, đặc biệt với sản phẩm thịt gà đùi và thịt gà nguyên con. Bộ trưởng Diaz khẳng định việc kiểm soát các mặt hàng trên được tách bạch với Sổ phân phối thực phẩm, vốn được lưu hành tại Cuba từ năm 1962.
Bộ trưởng Nội thương Cuba nhấn mạnh tình trạng khan hiếm xuất phát từ các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ nhằm vào nước này, gây khó khăn cho việc nhập khẩu thực phẩm, vốn chiếm tới 80% lượng nhu cầu thực phẩm của cả nước.
Kể từ những năm 60 của thế kỷ trước, Cuba đã triển khai hệ thống phân phối một số mặt hàng đặc biệt như gạo, các loại đậu đỗ, thịt, rau củ, sữa cho trẻ em và trẻ sơ sinh và một số mặt hàng khác nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa và đầu cơ tích trữ.
Người dân Cuba hàng tháng sẽ được mua những thực phẩm trên với một lượng nhất định theo Sổ phân phối thực phẩm./.
Xem thêm:>>Cuba thử nghiệm truy cập Internet di động miễn phí
>>Vụ tai nạn máy bay tại Cuba: Các nước bày tỏ tình đoàn kết với Cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada phản đối điều luật siết chặt trừng phạt Cuba của Mỹ
10:35' - 05/05/2019
Ngày 4/5, Chính phủ Canada khẳng định sẽ không “công nhận hay thi hành” bất kỳ phán quyết nào được đưa ra theo Điều 3 Luật Helms-Burton của Mỹ ban hành chống lại các hoạt động kinh tế tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố giúp Cuba, Venezuela vượt qua trừng phạt của Mỹ
16:42' - 18/04/2019
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ áp đặt với Cuba và Venezuela, và sẽ làm tất cả để ủng hộ các đồng minh chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba phản đối các biện pháp gây sức ép mới của Mỹ
10:31' - 18/04/2019
Cuba đã phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm nước này, trong đó có việc siết chặt đi lại giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Cuba chia sẻ kinh nghiệm cải cách doanh nghiệp Nhà nước
14:59' - 17/04/2019
Ngày 17-18/4 tại Hà Nội, SCIC tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Vai trò của cải cách doanh nghiệp nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội”.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối phó ra sao nếu nguồn cung năng lượng từ Venezuela gián đoạn?
05:30' - 12/04/2019
Cuba có thể phải chi gần 2 tỷ USD hàng năm để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu nếu Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát thành công trong việc chấm dứt gửi dầu cho La Habana như lời đe dọa mới đây.
-
Doanh nghiệp
Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Cuba
14:39' - 09/04/2019
Hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Cuba và Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Cuba lần thứ 8" vừa diễn ra nhân chuyến thămcủa Phòng Thương mại Cuba và 30 doanh nghiệp lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tung gói 19 tỷ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng
20:48'
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 25/5 thông báo Chính phủ sẽ xây dựng gói ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2026 với quy mô hơn 3.000 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/5/2026
20:47'
Kinh tế thế giới ngày 25/5 có các tin nổi bật như nguy cơ thiếu hụt dầu khí do xung đột Trung Đông, cuộc đua AI, bán dẫn và xe điện, năng lượng, công nghệ và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08'
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh hoàn trả thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp
14:40'
Tính đến ngày 20/5, CBP đã rút khoảng 17 tỷ USD tiền hoạt động, tăng mạnh so với mức 3 tỷ USD của cả tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42'
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06'
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đưa phái đoàn thương mại lớn nhất tới Canada
08:06'
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn nhất lịch sử tới Canada, thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49'
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.
