Cuba ứng phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa
Theo báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, Bộ trưởng Nội thương Betsy Diaz cho hay những biện pháp trên được thực hiện, trước mắt trong tháng 5 này, nhằm đảm bảo việc phân bổ công bằng và vừa phải, đồng thời ngăn chặn tình trạng đầu cơ tích trữ các mặt hàng thiết yếu.
Những sản phẩm nằm trong biện pháp kiểm soát mới gồm thịt gà, trứng, thịt chế biến sẵn, gạo, các loại đậu đỗ và các đồ dùng vệ sinh như xà phòng, giấy vệ sinh, xà phòng giặt, vốn trước kia được bán với số lượng không giới hạn tại các cửa hàng phân phối của nhà nước. Bà Diaz nhấn mạnh với tình trạng khan hiếm hàng hóa hiện này, đây là biện pháp cần thiết để kiểm soát việc bán các sản phẩm đặc biệt này.
Tại các cửa hàng sử dụng thanh toán Peso chuyển đổi (CUC), các biện pháp quản lý trên cũng được áp dụng, đặc biệt với sản phẩm thịt gà đùi và thịt gà nguyên con. Bộ trưởng Diaz khẳng định việc kiểm soát các mặt hàng trên được tách bạch với Sổ phân phối thực phẩm, vốn được lưu hành tại Cuba từ năm 1962.
Bộ trưởng Nội thương Cuba nhấn mạnh tình trạng khan hiếm xuất phát từ các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ nhằm vào nước này, gây khó khăn cho việc nhập khẩu thực phẩm, vốn chiếm tới 80% lượng nhu cầu thực phẩm của cả nước.
Kể từ những năm 60 của thế kỷ trước, Cuba đã triển khai hệ thống phân phối một số mặt hàng đặc biệt như gạo, các loại đậu đỗ, thịt, rau củ, sữa cho trẻ em và trẻ sơ sinh và một số mặt hàng khác nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa và đầu cơ tích trữ.
Người dân Cuba hàng tháng sẽ được mua những thực phẩm trên với một lượng nhất định theo Sổ phân phối thực phẩm./.
Xem thêm:>>Cuba thử nghiệm truy cập Internet di động miễn phí
>>Vụ tai nạn máy bay tại Cuba: Các nước bày tỏ tình đoàn kết với Cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada phản đối điều luật siết chặt trừng phạt Cuba của Mỹ
10:35' - 05/05/2019
Ngày 4/5, Chính phủ Canada khẳng định sẽ không “công nhận hay thi hành” bất kỳ phán quyết nào được đưa ra theo Điều 3 Luật Helms-Burton của Mỹ ban hành chống lại các hoạt động kinh tế tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố giúp Cuba, Venezuela vượt qua trừng phạt của Mỹ
16:42' - 18/04/2019
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ áp đặt với Cuba và Venezuela, và sẽ làm tất cả để ủng hộ các đồng minh chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba phản đối các biện pháp gây sức ép mới của Mỹ
10:31' - 18/04/2019
Cuba đã phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm nước này, trong đó có việc siết chặt đi lại giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Cuba chia sẻ kinh nghiệm cải cách doanh nghiệp Nhà nước
14:59' - 17/04/2019
Ngày 17-18/4 tại Hà Nội, SCIC tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Vai trò của cải cách doanh nghiệp nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội”.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối phó ra sao nếu nguồn cung năng lượng từ Venezuela gián đoạn?
05:30' - 12/04/2019
Cuba có thể phải chi gần 2 tỷ USD hàng năm để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu nếu Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát thành công trong việc chấm dứt gửi dầu cho La Habana như lời đe dọa mới đây.
-
Doanh nghiệp
Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Cuba
14:39' - 09/04/2019
Hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư vào Cuba và Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Cuba lần thứ 8" vừa diễn ra nhân chuyến thămcủa Phòng Thương mại Cuba và 30 doanh nghiệp lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43'
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đẩy Fed vào thế khó
12:27'
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về nguy cơ suy giảm kinh tế do các chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
BoK: GDP quý I/2025 của Hàn Quốc có thể ở mức âm
10:56'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/4 dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc trong quý I/2025 có thể ở mức âm.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản dự định đến Mỹ đàm phán trực tiếp với Tổng thống D.Trump
10:09'
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhận định các cuộc đàm phán thuế quan với Washington sẽ không dễ, ông dự định đến Mỹ để thương lượng với Tổng thống Donald Trump ở thời điểm thích hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc G7 tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp
09:35'
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) phải tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp trong bối cảnh bất ổn do cuộc chiến thương mại mà Mỹ gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh
09:21'
Fitch Ratings hôm 16/4 công bố giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Mexico ở mức “BBB-” - đầu tư an toàn - bất chấp những biến động về chính sách thuế quan khó đoán của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tin vui cho tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới
07:35'
Ngày 16/4, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie, cho biết rằng có một sự cải thiện tích cực trong hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez trong 3 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản ứng sau khi Nhà Trắng thông báo tăng thuế lên 245%
22:45' - 16/04/2025
Ngày 16/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lâm Kiếm đã phản ứng chính thức trước việc Nhà Trắng tuyên bố hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ phải chịu thuế quan tổng cộng 245%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh giảm so với dự kiến
16:20' - 16/04/2025
Lạm phát tại Anh tháng 3 đã giảm xuống còn 2,6%, phần nào giúp giảm áp lực cho Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khi chuẩn bị ứng phó với tác động kinh tế từ thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.