Chủ tịch đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản từ chức

16:33' - 02/11/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 2/11, Chủ tịch đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) Yukio Edano đã tuyên bố từ chức sau thất bại của đảng đối lập này trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chấp hành CDPJ, ông Edano nói: “Tôi đã quyết định rằng chúng ta phải hoạch định một hướng đi mới dưới sự dẫn dắt của một nhà lãnh đạo mới trong bối cảnh chúng ta sắp chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thượng viện vào năm tới và cuộc bỏ phiếu sắp tới để bầu chính phủ”.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31/10 vừa qua, CDPJ đã giới thiệu 240 ứng cử viên ra tranh cử với hy vọng cạnh tranh mạnh mẽ với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Fumio Kishida. Tuy nhiên, đảng đối lập chỉ giành được 96 ghế ở Hạ viện, giảm 13 ghế so với trước bầu cử.

Mặc dù CDPJ vẫn duy trì được vị thế là đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản nhưng việc mất tới 13 ghế được coi là thất bại của đảng này, nhất là khi CDPJ đã hợp tác với 4 đảng đối lập khác để giới thiệu các ứng cử viên duy nhất ở 213 trong tổng số 289 khu vực bầu cử một ghế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục