Chủ tịch EC cảnh báo sản xuất vaccine tiếp tục bị chậm trễ thời gian tới

07:49' - 05/02/2021
BNEWS Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã bảo vệ cách thức điều hành chiến lược vaccine ngừa COVID-19 của khối, nhưng cảnh báo rằng nhiều vấn đề về sản xuất và cung ứng vẫn còn ở phía trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), ngày 4/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã bảo vệ cách thức điều hành chiến lược vaccine ngừa COVID-19 của khối, nhưng cảnh báo rằng nhiều vấn đề về sản xuất và cung ứng vẫn còn ở phía trước.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, bà von der Leyen thừa nhận châu Âu đáng lẽ phải hành động nhanh hơn để tăng năng lực sản xuất vaccine COVID-19.

Chủ tịch EC cho biết EU đặt mục tiêu 70% dân số trưởng thành được tiêm chủng trước khi kết thúc mùa Hè. Con số trên không phải là ít và EU hiện đang đi đúng hướng.

Bà Chủ tịch nhấn mạnh chắc chắn sẽ nảy sinh các trở ngại cùng những vấn đề khác trong sản xuất, và EU cũng phải chuẩn bị cho khả năng thiếu hụt nguyên liệu thô hoặc một số thành phần để sản xuất  những loại vaccine này.

Bà von der Leyen cũng thừa nhận rằng lẽ ra không bao giờ nên nghĩ đến việc viện dẫn một điều khoản trong Thỏa thuận rút lui của Anh khỏi EU để ngăn chặn vaccine vượt qua CH Ireland đến biên giới Bắc Ireland (thuộc Anh).

Vấn đề này, được đưa ra trong một kế hoạch kiểm soát xuất khẩu của EC, đã bị hủy bỏ nhanh chóng khi bị cả Dublin và London lên án.

Bà von der Leyen đã bảo vệ chiến lược tiêm chủng diện rộng của châu Âu, chiến lược đã chứng kiến EC, thay mặt cho 27 chính phủ nước thành viên, đàm phán hợp đồng với các công ty dược phẩm. Ý tưởng là để tránh việc cạnh tranh làm đẩy giá lên gây khó khăn cho các nước nhỏ của châu Âu. Tuy nhiên Mỹ, Anh và Israel đã vượt trước EU trong chiến dịch tiêm chủng.

Bà von der Leyen lập luận rằng mọi người cần suy nghĩ nhiều hơn về sản xuất hàng loạt và những thách thức mà nó đặt ra.

Chủ tịch EC tuyên bố việc tăng khối lượng, thiết lập các chuỗi cung ứng mới và đủ ở yếu tố đầu vào có thể được thực hiện sớm hơn.

Bà  cho biết hiện EC đang làm việc với ngành công nghiệp dược để chuẩn bị đối phó với khả năng xuất hiện các biến thể của virus SARS-Cov-2 có thể kháng lại vaccine./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục