Chủ tịch EC cảnh báo sản xuất vaccine tiếp tục bị chậm trễ thời gian tới
Theo phóng viên TTXVN tại Liên minh châu Âu (EU), ngày 4/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã bảo vệ cách thức điều hành chiến lược vaccine ngừa COVID-19 của khối, nhưng cảnh báo rằng nhiều vấn đề về sản xuất và cung ứng vẫn còn ở phía trước.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, bà von der Leyen thừa nhận châu Âu đáng lẽ phải hành động nhanh hơn để tăng năng lực sản xuất vaccine COVID-19.
Chủ tịch EC cho biết EU đặt mục tiêu 70% dân số trưởng thành được tiêm chủng trước khi kết thúc mùa Hè. Con số trên không phải là ít và EU hiện đang đi đúng hướng.
Bà Chủ tịch nhấn mạnh chắc chắn sẽ nảy sinh các trở ngại cùng những vấn đề khác trong sản xuất, và EU cũng phải chuẩn bị cho khả năng thiếu hụt nguyên liệu thô hoặc một số thành phần để sản xuất những loại vaccine này.
Bà von der Leyen cũng thừa nhận rằng lẽ ra không bao giờ nên nghĩ đến việc viện dẫn một điều khoản trong Thỏa thuận rút lui của Anh khỏi EU để ngăn chặn vaccine vượt qua CH Ireland đến biên giới Bắc Ireland (thuộc Anh).
Vấn đề này, được đưa ra trong một kế hoạch kiểm soát xuất khẩu của EC, đã bị hủy bỏ nhanh chóng khi bị cả Dublin và London lên án.
Bà von der Leyen đã bảo vệ chiến lược tiêm chủng diện rộng của châu Âu, chiến lược đã chứng kiến EC, thay mặt cho 27 chính phủ nước thành viên, đàm phán hợp đồng với các công ty dược phẩm. Ý tưởng là để tránh việc cạnh tranh làm đẩy giá lên gây khó khăn cho các nước nhỏ của châu Âu. Tuy nhiên Mỹ, Anh và Israel đã vượt trước EU trong chiến dịch tiêm chủng.
Bà von der Leyen lập luận rằng mọi người cần suy nghĩ nhiều hơn về sản xuất hàng loạt và những thách thức mà nó đặt ra.
Chủ tịch EC tuyên bố việc tăng khối lượng, thiết lập các chuỗi cung ứng mới và đủ ở yếu tố đầu vào có thể được thực hiện sớm hơn.
Bà cho biết hiện EC đang làm việc với ngành công nghiệp dược để chuẩn bị đối phó với khả năng xuất hiện các biến thể của virus SARS-Cov-2 có thể kháng lại vaccine./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
COVAX công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu
11:13' - 04/02/2021
Giám đốc điều hành liên minh vaccine GAVI cho biết: "Chúng tôi sẽ sớm khởi động việc phân phối vaccine toàn cầu - điều rất quan trọng để chúng ta có cơ hội đánh bại đại dịch".
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất tăng tốc sản xuất vaccine ngừa COVID-19
13:16' - 03/02/2021
Ngày 2/2, Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra đề xuất nhằm tăng tốc sản xuất vaccine ngừa COVID-19 bằng cách giúp nâng cấp các nhà máy sản xuất dược phẩm hiện hữu hoặc xây dựng thêm các cơ sở mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Hơn 100 triệu người trên thế giới đã được tiêm vaccine
12:41' - 03/02/2021
Hơn 100 triệu người trên thế giới đã được tiêm phòng vaccine COVID-19, song cho đến nay chưa có quốc gia nào trong số 29 nước nghèo nhất thế giới chính thức khởi động chương trình tiêm chủng mở rộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
“Huyết mạch” của nền kinh tế số
09:15'
Điểm nhấn lớn nhất của năm 2025 chính là sự sụp đổ của các rào cản tài chính, biến AI từ một công cụ xa xỉ thành tiện ích đại chúng.
-
Ý kiến và Bình luận
Bank of America: Vai trò của AI trong kinh tế Mỹ ngày càng rõ nét
21:59' - 23/12/2025
Giám đốc điều hành Bank of America Corp., ông Brian Moynihan, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tạo ra tác động ngày càng rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW: Đột phá từ tầm nhìn dài hạn
16:22' - 23/12/2025
Nghị quyết 70 tạo bước ngoặt tư duy năng lượng, mở rộng thị trường điện, thu hút vốn tư nhân và đặt nền tảng dài hạn cho năng lượng tái tạo, điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - “ngôi sao đang lên” của châu Á
09:58' - 23/12/2025
Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng không chỉ ở Đông Nam Á mà trên phạm vi toàn châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc áp dụng giá sàn đối với xe điện Trung Quốc
08:45' - 23/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/12 cho biết đang xem xét khả năng áp dụng các mức giá tối thiểu đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc như một giải pháp thay thế cho việc tiếp tục áp thuế bổ sung.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững
18:22' - 22/12/2025
Việt Nam đã đạt được những tiến bộ thực chất và đáng hoan nghênh trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững, đặc biệt là đối với lúa phát thải thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed: Mỹ chưa có lý do hạ lãi suất trong thời gian tới
12:44' - 22/12/2025
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Beth Hammack cho rằng chưa có cơ sở điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới, do rủi ro lạm phát vẫn cao và cần thêm thời gian đánh giá tác động chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga: Liên minh Kinh tế Á – Âu đạt nhiều bước tiến về tài chính và tăng trưởng
10:10' - 22/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định những thành tựu quan trọng của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) trong việc tự chủ tài chính và thúc đẩy thịnh vượng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ, Ukraine đánh giá đàm phán hòa bình
09:08' - 22/12/2025
Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami “mang tính xây dựng và hiệu quả”, song chưa công bố bất kỳ đột phá rõ ràng nào.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP/TTXVN