Chủ tịch EC: Gián đoạn chuỗi cung ứng có thể là trạng thái “bình thường mới”
Ngày 26/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo, với những căng thẳng địa kinh tế có nguy cơ sắp xảy ra, gián đoạn chuỗi cung ứng và biến động thị trường toàn cầu có thể sẽ trở thành trạng thái “bình thường mới”.
Phát biểu tại một hội nghị về khí hậu ở thành phố Hamburg (Đức), bà von der Leyen cho biết năm 2024 dự báo sẽ là một năm “quyết định” với nhiều căng thẳng địa kinh tế hơn, đồng nghĩa chuỗi cung ứng có thể bị gián đoạn thường xuyên hơn và thị trường năng lượng chứng kiến những biến động lớn hơn. Bà nhấn mạnh: “Cạnh tranh quốc tế đang trở nên khó khăn hơn. Đó là trạng thái bình thường mới mà chúng ta phải đối mặt”.
Cũng theo Chủ tịch von der Leyen, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn trong bối cảnh căng thẳng địa kinh tế đồng nghĩa với việc châu Âu cần phải đoàn kết “hơn bao giờ hết” để giải quyết những thách thức. Bà đánh giá Liên minh châu Âu (EU) đã phản ứng nhanh chóng để hạn chế sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022. Nhờ các biện pháp khẩn cấp đối phó với khủng hoảng năng lượng, tỷ trọng năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió trong tổng cung điện năng của EU trong năm nay dự báo sẽ cao hơn tỷ trọng khí đốt.
Tuy nhiên, quan chức trên cho rằng giá năng lượng cần phải giảm hơn nữa, do đó bà kêu gọi EU đưa ra “những quyết định đầu tư đúng đắn”.
Các ngành sản xuất công nghiệp ở châu Âu đã bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc xung đột tại Ukraine gây gián đoạn chuỗi cung ứng và đẩy giá năng lượng tăng cao, dẫn đến tình trạng lạm phát kéo dài. Những khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt càng trở nên phức tạp hơn do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu vận tải biển quốc tế ở Biển Đỏ thời gian qua.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Chuỗi cung ứng toàn cầu đứng trước nguy cơ bị gián đoạn
07:00' - 09/01/2024
Năm 2024, những cú sốc và thay đổi đột ngột sẽ tạo ra thách thức cho các hãng vận tải biển, các công ty vận tải đường bộ cũng như các công ty vận tải hàng hóa và hậu cần khác.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản quan ngại tác động của trận động đất đối với chuỗi cung ứng
08:56' - 07/01/2024
Chủ tịch Toshiba, Taro Shimada cho biết: “Các biện pháp nhằm bình thường hóa hoạt động sau động đất đã có hiệu quả và chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất ở một số dây chuyền”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cắt giảm mạnh lao động liên bang
15:10'
Ngày 11/2, Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh hành pháp, yêu cầu các cơ quan chính phủ phối hợp chặt chẽ với Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) để cắt giảm lực lượng lao động liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đề nghị Mỹ miễn trừ thuế thép và nhôm
14:24'
Nhật Bản đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn trừ các công ty nước này khỏi thuế quan mới áp dụng lên các mặt hàng thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu phản ứng mạnh trước chính sách thuế nhôm, thép của Mỹ
12:43'
Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đảo ngược các quy định về năng lượng xanh
12:00'
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh đảo ngược ngay lập tức các quy định về năng lượng xanh đối với thiết bị gia dụng dưới thời Tổng thống Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Hội chợ Biofach 2025 định hình những xu hướng mới trong ngành hữu cơ
10:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Biofach 2025 - Hội chợ thực phẩm hữu cơ hàng đầu thế giới đã khai mạc ngày 11/2 và sẽ diễn ra trong 4 ngày, tại thành phố Nuremberg (Nürnberg), bang Bavaria (Bayern).
-
Kinh tế Thế giới
Các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào Hàn Quốc
09:26'
Theo báo chí Hàn Quốc, để đối phó với chính sách tăng thuế của Mỹ, các công ty thương mại Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến trình xây dựng cơ sở logistics tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đánh vào thép và nhôm: Những tác động đối với châu Âu
07:55'
Bỉ, cùng với nhiều quốc gia châu Âu, đang phải đối mặt với tác động của quyết định áp thuế nhập khẩu của Mỹ đối với thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế, cuộc so găng mới của Mỹ
19:11' - 11/02/2025
Theo giới phân tích, các nhà sản xuất thép và nhôm Mỹ là những người hưởng lợi trực tiếp từ chính sách thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế nhôm thép của Mỹ: Lợi bất cập hại
17:28' - 11/02/2025
Thuế đối với nhôm, thép nói trên mang đến rủi ro lạm phát vào thời điểm người dân Mỹ đang lo ngại về tình hình giá cả leo thang và lo sợ rằng lạm phát sẽ vượt mức tăng thu nhập.