Chủ tịch ECB bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc thao túng tiền tệ

14:51' - 07/02/2017
BNEWS Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Liên minh châu Âu (EU) thao túng tiền tệ.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi. Ảnh: Pinterest

Trong bài phát biểu hàng quý trước Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Nghị viện châu Âu ngày 6/2 tại Brussels, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Liên minh châu Âu (EU) thao túng tiền tệ.
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia của Mỹ, Peter Navarro, nói rằng đồng euro được ngầm coi là đồng mark Đức khi giá trị của đồng tiền này thấp đã tạo cho Đức lợi thế so với các đối tác thương mại lớn. Ông này cũng cho rằng Đức đã tranh thủ đồng euro được định giá thấp để làm lợi cho mình trước các đối tác Mỹ và EU.
Chủ tịch ECB khẳng định các chính sách tiền tệ của EU phản ánh sự khác biệt trong chu kỳ kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro và Mỹ. Ông cho rằng thị trường chung sẽ không tồn tại nếu tình trạng phá giá đồng tiền vì mục đích cạnh tranh không ngừng diễn ra. Ông chỉ ra rằng báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ vào tháng 10/2016 nói rằng Đức cũng như ECB không thao túng thị trường ngoại hối.
Ông Draghi cũng chỉ trích chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump về nới lỏng các quy định ngân hàng đã được ban hành sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cho rằng ý tưởng này gây nhiều lo ngại.

Ông nói rằng các quy định tài chính và các hành động pháp lý sau cuộc khủng hoảng đã góp phần hạn chế rủi ro đối với sự ổn định tài chính.
Tuần trước, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về cải cách hệ thống quy định tài chính, bao gồm việc rà soát đạo luật Dodd-Frank Act được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và áp đặt các tiêu chuẩn vốn khắt khe hơn đối với các ngân hàng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục