Chủ tịch ECB: Đừng để quá muộn mới cắt giảm lãi suất
Ngày 20/3, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo nguy cơ hành động “quá muộn” trong việc cắt giảm lãi suất, đồng thời nhắc lại khả năng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.
Phát biểu tại hội nghị ở Frankfurt (Đức), Chủ tịch ECB cho rằng không thể đợi cho đến khi có tất cả các thông tin liên quan vì có thể có nguy cơ dẫn đến hành động quá muộn trong việc điều chỉnh chính sách. Do đó, ECB đang tập trung vào 2 căn cứ quan trọng trước khi quyết định hành động tiếp theo: dữ liệu về tăng trưởng tiền lương ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và dự báo kinh tế của chính ngân hàng này.
Hiện nhiều cuộc đàm phán về lương trong các lĩnh vực lớn vẫn đang diễn ra khi các tổ chức công đoàn trên khắp châu Âu đang thúc đẩy việc tăng lương để theo kịp sự gia tăng chi phí sinh hoạt. Bà Lagarde cho biết ECB hy vọng sẽ có bức tranh rõ ràng hơn về kết quả các cuộc đàm phán tiền lương này vào cuối tháng 5 tới.
Một tháng sau đó, ECB sẽ công bố những dự báo mới nhất về tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Dữ liệu sẽ cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về “sức khỏe” của nền kinh tế Eurozone cũng như xác định liệu lạm phát có duy trì đà quay trở lại mức mục tiêu 2% vào năm 2025 hay không.
Theo bà Lagarde, nếu dữ liệu cho thấy quá trình giảm phát đang tiếp tục, ECB có thể chuyển sang giai đoạn quay trở lại chu trình chính sách của mình và nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, bà cảnh báo không có gì đảm bảo rằng sau đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ tự động diễn ra các đợt cắt giảm tiếp theo. Bà Lagarde khẳng định các quyết định của ECB sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và từng cuộc họp.
ECB đã giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 10/2023 sau một loạt đợt tăng lãi suất chưa từng có nhằm kiềm chế lạm phát phi mã. Khi lạm phát giảm dần và nền kinh tế Eurozone trở nên trì trệ, giới chuyên gia cho rằng đã đến lúc ECB phải bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
CNBC: Fed có thể hạ lãi suất ít hơn dự đoán trong năm 2024
14:39' - 20/03/2024
Theo dự đoán được đưa ra trong khảo sát mới đây của CNBC, kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái và “hạ cánh mềm” (kiềm chế lạm phát nhưng không đẩy nền kinh tế vào suy thoái).
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản lần đầu tăng lãi suất sau 17 năm
13:22' - 19/03/2024
BoJ đã quyết định nâng lãi suất cho vay qua đêm ở mức 0% -0,1%, tăng một chút so với âm 0,1% -0%, chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ được ngân hàng áp dụng từ năm 2016.
-
Phân tích - Dự báo
Quyết sách lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh ra sao khi lạm phát hạ nhiệt?
06:30' - 19/03/2024
Theo Phó Thống đốc BoE Ben Broadbent, việc giá cả đi xuống hay lạm phát hạ nhiệt không liên quan nhiều đến chính sách lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh (BoE).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Sri Lanka kỳ vọng bứt phá hợp tác khoa học và công nghệ với Việt Nam
15:45'
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp báo ở Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN