Chủ tịch EP yêu cầu bổ sung 39 tỷ euro trong kế hoạch ngân sách
Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP), David Sassoli đã yêu cầu lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) bổ sung 39 tỷ euro trong kế hoạch ngân sách của khối trong 7 năm, với mục đích khôi phục lại các cuộc đàm phán còn dang dở về gói hỗ trợ thúc đẩy kinh tế tại các nước thành viên rơi vào suy thoái do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU khai mạc ngày 15/10 tại Brussels (Bỉ), ông Sassoli chỉ rõ EP muốn bổ sung khoản tiền này để đầu tư cho các dự án nghiên cứu và phát triển, y tế, giáo dục và an ninh.
Theo ông, đây là khoản tiền rất nhỏ so với gói hỗ trợ phục hồi tổng thể trị giá 1.800 tỷ euro đã được lãnh đạo EU nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 7 nhằm hỗ trợ các nước thành viên khôi phục kinh tế. Ông cho biết EP cũng đã đưa ra những đề xuất cụ thể về cách thức để tăng nguồn ngân sách này.
Gói ngân sách 1.800 tỷ euro cùng với kế hoạch phục hồi mặc dù đã được lãnh đạo các nước EU thông qua tại Hội nghị tháng 7, song thỏa thuận này vẫn cần được EP thông qua và được Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Do đó, ông Sassoli cho rằng cần thúc đẩy để các cuộc đàm phán về kế hoạch phục hồi và gói ngân sách hỗ trợ khổng lồ trên được thông qua.
Một quan chức EU cho biết, đáp lại yêu cầu của ông Sassoli, một loạt các nhà lãnh đạo EU, đầu tiên là Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng thỏa thuận này đã nhận được sự đồng thuận hoàn toàn từ các nước thành viên, do đó, không có cách nào để các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận lại về văn kiện hồi tháng 7.
Trong khi đó, ông Sassoli lập luận rằng đề xuất của EP chỉ là sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật, chứ không phải việc mở lại cuộc đàm phán về thỏa thuận này.
Hội nghị thượng đỉnh EU hồi tháng 7 diễn ra trong 5 ngày - dài nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của EU. Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo EU đã đạt đồng thuận về kế hoạch ngân sách lên tới hơn 1.800 tỷ euro, gồm khoản ngân sách cho giai đoạn 2021-2027 trị giá gần 1.100 tỷ euro và quỹ phục hồi kinh tế hậu COVID-19 trị giá 750 tỷ euro.
Theo Hội đồng châu Âu, gói ngân sách này sẽ là công cụ chính để giải quyết các hậu quả kinh tế xã hội do dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, EP cảnh báo việc phục hồi kinh tế không được làm giảm khả năng đầu tư hay gây bất lợi cho người dân các quốc gia./.
>>Chủ tịch ECB hối thúc tăng cường đầu tư vào các dự án "xanh"
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19 thế giới sáng 14/10: Dịch nóng lên tại châu Âu
08:19' - 14/10/2020
Tính đến 8h ngày 14/10 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 38.347.679 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 1.090.179 ca tử vong.
-
Kinh tế tổng hợp
Các nước châu Âu đối mặt với tình trạng thiếu thuốc Remdesivir
08:14' - 07/10/2020
Các nước EU đang đối mặt với tình trạng thiếu thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn dầu khí ExxonMobil cắt giảm 1.600 việc làm ở châu Âu
10:56' - 06/10/2020
Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ sẽ cắt giảm 1.600 nhân viên tại châu Âu, tương ứng hơn 11% lực lượng lao động của hãng tại khu vực này, do hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu đối mặt với lạm phát cao do xung đột Trung Đông
09:59' - 01/04/2026
Theo Politico, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu về cách ứng phó, khi dữ liệu mới cho thấy giá cả đang tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số mở rộng nhanh, áp lực nhân lực ngày càng gia tăng
13:47' - 31/03/2026
Thị trường tài sản số toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 2.540 tỷ USD với hơn 1 tỷ người dùng, trong khi tại Việt Nam, số người sở hữu tài sản mã hóa đã vượt 17 triệu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga tạm dừng giao dịch ngoại tệ và vàng trên thị trường nội địa
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Bộ Tài chính Nga thông báo nước này đã quyết định đình chỉ các hoạt động mua bán ngoại tệ và vàng hằng tháng trên thị trường nội địa cho đến ngày 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng Hàn Quốc trước áp lực số hóa và tái cấu trúc lao động
10:26' - 30/03/2026
Việc khách hàng chuyển sang ngân hàng số và giao dịch qua điện thoại thông minh khiến vai trò của chi nhánh cố định suy giảm nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vĩnh Long: Tín dụng chính sách "nuôi" sinh kế bền vững
15:10' - 28/03/2026
Từ những đồng vốn nhỏ được sử dụng đúng mục đích, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả tại Vĩnh Long đã hình thành, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thỏa thuận ngân sách cho DHS vượt qua ải Thượng viện
08:45' - 28/03/2026
Lãnh đạo khối đa số Thượng viện John Thune xác nhận đây có thể là đề nghị cuối cùng từ đảng Cộng hòa nhằm mở cửa trở lại DHS.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ ổn định tỷ giá giữa “cơn gió ngược”
13:44' - 27/03/2026
Dù chịu tác động từ biến động toàn cầu và áp lực gia tăng của đồng USD, tỷ giá USD/VND hiện vẫn trong biên độ kiểm soát.

Quảng cảnh một phiên họp của Nghị viện châu Âu. Ảnh: TTXVN phát