Chủ tịch ECB hối thúc tăng cường đầu tư vào các dự án "xanh"

08:00' - 15/10/2020
BNEWS Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 14/10 cho biết cần một sự thúc đẩy lớn hơn để đầu tư vào các dự án "xanh" vì môi trường.
Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến về Sáng kiến Tài chính Môi trường của Liên hợp quốc, bà Lagarde cho rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ cần đầu tư 290 tỷ euro (340 tỷ USD)/năm để thực hiện được các cam kết của mình trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, trong năm 2019, chỉ có 100 tỷ euro được cam kết đầu tư vào các sáng kiến xanh.
Bà Lagarde nhấn mạnh việc thiếu một tiêu chí rõ ràng cho trái phiếu "xanh" cũng khiến các nhà đầu tư khó có thể đánh giá một dự án đầu tư thân thiện với môi trường đến mức nào. Vì vậy, bà Lagarde kêu gọi cần khắc phục vấn đề trên và đây là trách nhiệm của các nhà lập pháp và các cơ quan quản lý.
Bà Lagarde cũng hoan nghênh các nước đã phát hành trái phiếu "xanh", như Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan và Lithuania, cùng với đề xuất của Nghị viện châu Âu (EP) về việc xác định các dự án có thể được gắn mác "xanh". Bà Lagarde từ lâu mong muốn rằng các chính sách khí hậu có một vị trí quan trọng hơn trong chính sách tiền tệ của ECB, làm dấy lên hy vọng rằng ngân hàng này sẽ sử dụng cơ chế kích thích quy mô lớn của mình để thúc đẩy phát hành các trái phiếu "xanh".
Theo ECB, trái phiếu xanh là loại trái phiếu "để tài trợ cho các dự án đầu tư mang lại lợi ích cho môi trường", khác với các trái phiếu gắn với các công ty thải nhiều khí CO2 hoặc các lĩnh vực được gọi là trái phiếu "nâu", vốn thúc đẩy tình trạng nhiệt độ Trái Đất gia tăng.
Tháng trước, ECB đã chấp nhận một loại trái phiếu mới gắn với sự bền vững được bổ sung vào các khoản vay cho các ngân hàng kể từ tháng 1/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục