BNEWS Thanh toán bù trừ bằng đồng euro là một trong những “chiến trường chính” giữa London và Brussels trong các cuộc đàm phán.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 13/3, các chính phủ và các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thống nhất về những quy tắc mới có thể buộc các nhà thanh toán bù trừ lớn của nước ngoài phải di dời đến lãnh thổ EU nếu muốn tiếp tục phục vụ khách hàng của khối.
Thanh toán bù trừ bằng đồng euro là một trong những “chiến trường chính” giữa London và Brussels trong các cuộc đàm phán định hình cách thức thị trường tài chính châu Âu khi Anh rời EU, còn gọi là Brexit. Bộ trưởng Tài chính Romania Eugen Teodorovici cho biết thỏa thuận hôm nay là cần thiết để đảm bảo nền tảng pháp lý cho những quy tắc sẽ được áp dụng trong tương lai, đặc biệt là liên quan đến cách thức để các công ty có trụ sở bên ngoài EU tiếp tục hoạt động trong thị trường đơn nhất nếu muốn.Các quy tắc mới sẽ được áp dụng cho các công ty tài chính lớn của Mỹ như CME và ICE, cũng như các công ty thanh toán bù trừ của Anh hậu Brexit với các yêu cầu tái bố trí nghiêm ngặt nhất sẽ được nhắm trực tiếp vào LCH, một thành viên Sở giao dịch Chứng khoán London đang thống trị nghiệp vụ thanh toán bù trừ bằng đồng euro.
Động thái trên có thể sẽ tước đi của London một phần đáng kể hoạt động thanh toán bù trừ trị giá hàng nghìn tỷ euro.
Các nhà thanh toán bù trừ lớn, còn được gọi là các đối tác trung tâm, phải “đứng chân” cả ở Anh và EU trong một giao dịch tài chính để đảm bảo hoạt động được thông suốt và an toàn.Vấn đề càng trở nên quan trọng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, do các cơ quan quản lý đã yêu cầu nhiều nghiệp vụ phái sinh phải được thanh toán bù trừ bởi một bên thứ ba thông qua phương thức đấu thầu nhằm giảm thiểu rủi ro.
Trong khuôn khổ những biện pháp cải tổ, được đề xuất bởi Ủy ban châu Âu vào tháng 6/2017, các nhà thanh toán bù trừ nước ngoài khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong EU sẽ phải chịu sự giám sát của khối, bên cạnh sự giám sát của cơ quan quản lý quốc gia nơi đặt trụ sở.Những đơn vị thực hiện nghiệp vụ thanh toán bù trừ cho số lượng rất lớn các sản phẩm phái sinh bằng đồng euro, như LCH, thậm chí có thể bị buộc phải di dời đến EU để giữ khách hàng của mình.
Động thái này đang gây nhiều đảo lộn tại London, đồng thời bị cơ quan quản lý tài chính của Mỹ chỉ trích và đe dọa sử dụng các biện pháp trả đũa.Trước đó hồi tháng 2, nhằm tránh thị trường gián đoạn trong trường hợp xảy ra Brexit không thỏa thuận, Cơ quan quản lý thị trường EU đã ủy quyền cho 3 nhà thanh toán bù trừ có trụ sở tại Anh là LCH, ICE Clear Europe và LME Clear tiếp tục phục vụ khách hàng EU trong một năm sau Brexit./.
>>> EU muốn biết rõ thỏa thuận "ly hôn" của nước AnhTin liên quan
London đưa ra biện pháp tạm thời đề phòng "Brexit cứng"
Chính phủ Vương quốc Anh ngày 13/3 thông báo sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với một loạt hàng hóa và tránh cái gọi là biên giới cứng giữa Ireland và Bắc Ireland trong trường hợp nước Anh rời khỏi EU
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.











