Chủ tịch Fed: Con đường phục hồi của kinh tế Mỹ rất bất ổn

08:25' - 30/06/2020
BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 29/6 bày tỏ lo ngại về triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt nước này vẫn phải nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19
Phát biểu trước Ủy bản Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ, ông Powell cho biết sản lượng và tỷ lệ việc làm tại quốc gia này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Chính vì vậy, con đường phía trước của nền kinh tế Mỹ vô cùng bất ổn và sẽ phần lớn phụ thuộc vào sự thành công trong việc khống chế dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, ông Powell cũng khẳng định không thể có một sự phục hồi hoàn toàn cho tới khi mọi người tự tin về sự an toàn để tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội ... Sự phục hồi của nền kinh tế cũng phụ thuộc vào việc Mỹ thực hiện các hành động chính sách ở các cấp nhằm giảm thiểu tác động và hỗ trợ nền kinh tế cho tới khi nào vẫn còn cần thiết.
Theo ông Powell, Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới quan trọng và thực hiện sớm hơn dự kiến. Mặc dù sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ là đáng khích lệ khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại giúp tỷ lệ tuyển dụng lao động và chi tiêu của người tiêu dùng tăng trong tháng 5/2020, song điều này cũng đặt ra những thách thức mới là vẫn phải kiểm soát đại dịch COVID-19.
Phát biểu trên của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh một số bang của Mỹ đã ghi nhận sự gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19 mới.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Fed đã thực hiện một loạt chương trình nhằm duy trì thị trường hoạt động và hỗ trợ doanh nghiệp. Fed cũng đã cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống mức gần bằng 0% và cam kết sẽ duy trì mức lãi suất này cho tới khi kinh tế Mỹ vượt qua được những khó khăn và đi đúng hướng để đạt được mục tiêu ổn định việc làm tối đa và ổn định giá cả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục