Chủ tịch Fed: Đẩy mạnh chi tiêu nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 5/11 nhận định rằng, diễn biến của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn là chìa khóa cho sự phục hồi của kinh tế Mỹ và cho đến khi dịch bệnh này bị “xóa sổ”, việc triển khai thêm các khoản chi tiêu khẩn cấp sẽ là "thiết yếu" để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử gay cấn của Mỹ vẫn chưa có hồi kết, khả năng về một chính phủ khó thống nhất quan điểm ở Washington khiến Quốc hội ít có cơ hội giải quyết những bế tắc kéo dài hàng tháng qua và nhanh chóng thông qua một gói chi tiêu khổng lồ khác để giúp đỡ người lao động và doanh nghiệp. Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Donald Trump trong "cuộc đua" vào Nhà Trắng song đảng Cộng hòa có thể giữ quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ. Trong khi đó, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử ở Mỹ có khả năng chưa thể công bố trong những tuần tới. Ông Powell nói rằng nền kinh tế là trọng tâm của cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed.Theo ông Powell, sự gia tăng đột biến gần đây số ca mắc COVID-19 mới là "đặc biệt đáng lo ngại" đối với nền kinh tế Mỹ. Mặc dù Washington đã ghi nhận những phục hồi tốt hơn mong đợi về mặt kinh tế, nhưng triển vọng kinh tế nước này vẫn đang "cực kỳ bất ổn”.
Người đứng đầu Fed cảnh báo rằng, mặc dù ghi nhận mức tăng trưởng mạnh song tốc độ phục hồi kinh tế và chi tiêu công đã chậm lại, trong khi nền kinh tế chỉ lấy lại một nửa số việc làm bị mất trong tháng Ba và tháng Tư năm nay.
Ông Powell nói rằng, sự hỗ trợ bởi Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD là hoàn toàn cần thiết trong việc thúc đẩy sự phục hồi kinh tế Mỹ. Ông đã và đang kêu gọi Washington chi tiêu nhiều hơn để hỗ trợ phục hồi sau khi hầu hết các điều khoản của biện pháp kích thích lớn được thông qua hồi tháng 3/2020 đã hết hạn.Tuy nhiên, bất chấp nhiều tháng đàm phán, Nhà Trắng vẫn chưa đạt được thỏa thuận với các thành viên Dân chủ trong Quốc hội Mỹ về gói kích thích mới trước cuộc bầu cử tổng thống, và cơ hội thông qua một loạt biện pháp giúp các doanh nghiệp và người lao động thất nghiệp vẫn còn bị đặt trong hoài nghi.
Đầu năm nay, Fed đã bơm hàng nghìn tỷ USD thanh khoản vào hệ thống tài chính và cắt giảm lãi suất cho vay chủ chốt xuống 0%. Khi "cuộc đua" gay cấn vào Nhà Trắng vẫn chưa đến hồi kết và số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ, diễn biến cuộc họp chính sách mới nhất của Fed đang thu hút sự quan tâm của thị trường toàn cầu.Cơ quan này không thể đề cập đến nhiều vấn đề cụ thể trong thông báo sau khi kết thúc cuộc họp trong hai ngày 4-5/11, ngoài việc nhắc lại cam kết duy trì lãi suất ở mức 0% trong tương lai gần. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed sẵn sàng trong việc tìm các công cụ mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đà phục hồi mạnh của kinh tế Mỹ trong mùa Hè có thể đang yếu đi
12:24' - 29/10/2020
Theo báo cáo công bố ngày 28/10 của Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế nước này dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 30-35% trong quý III/2020, sau khi giảm kỷ lục 31,4% trong quý II/2020.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Bức tranh phục hồi của kinh tế Mỹ không đồng đều
10:26' - 22/10/2020
Báo cáo “Sách Be” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi với tốc độ khiêm tốn trong đầu tháng 10/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43'
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46'
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00'
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.