Đà phục hồi mạnh của kinh tế Mỹ trong mùa Hè có thể đang yếu đi
Tuy nhiên, sự phục hồi này có thể sẽ không kéo dài. Các nhà kinh tế cảnh báo đà phục hồi trong quý III chủ yếu nhờ chi tiêu tiêu dùng được hỗ trợ từ gói hỗ trợ 3.000 tỷ USD của chính phủ, với phần lớn các chương trình đã hết hạn.
Và sự phục hồi này là không đủ mạnh để bù lại những thiệt hại và đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới về mức trước đại dịch hoặc duy trì được tốc độ tăng trưởng đạt được trước đó
Nhà kinh tế Diane Swonk của Grant Thornton cho rằng đà phục hồi vừa qua của kinh tế Mỹ là không đủ để bù lại thiệt hại và triển vọng quý IV đang xấu đi từng ngày. Cựu Giám đốc bộ phận kinh tế trong nước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), David Wilcox, cho rằng tốc độ tăng trưởng cần đạt 53% để đưa GDP về mức cuối 2019 và 64% để GDP có thể quay lại mức trung bình. Theo ông Wilcox, điều tồi tệ hơn là, động lực tăng trưởng đã yếu đi. Nền kinh tế phục hồi trong tháng Năm và tháng Sáu nhưng tốc độ phục hồi đã chậm lại đáng kể trong vài tháng qua, với các hoạt động kinh tế tăng nhẹ hoặc không tăng trong tháng Chín. Nhà kinh tế Nancy Vanden Houten tại Oxford Economics cho rằng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại và hoạt động kinh tế dự kiến sẽ yếu đi đáng kể trong quý IV và sau đó. Kể từ tháng Tám, triển vọng của kinh tế Mỹ đã xấu đi khi tốc độ tuyển dụng lao động chậm lại. Người tiêu dùng có thể sẽ chi tiêu thận trọng trong mùa Đông. Và nếu số ca mắc COVID gia tăng khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa hay các hạn chế được thực hiện, nền kinh tế sẽ khó duy trì đà phục hồi mạnh. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý IV từ 6% xuống 3%. Với hàng triệu lao động vẫn thất nghiệp và số ca mắc COVID-19 gia tăng, gây lo ngại về khả năng tái thực hiện các lệnh phong tỏa tại Mỹ, các nhà hoạch định chính sách nước này vẫn chưa nhất trí được về gói cứu trợ mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Tổng số người thất nghiệp tại Mỹ trong những tuần đầu bùng phát dịch là 20 triệu người và chỉ một nửa trong số này đã có việc làm trở lại, trong khi các doanh nghiệp lớn thông báo sa thải hàng nghìn lao động trong những tuần gần đây, trong đó có khoảng 7.000 lao động bị cắt giảm bổ sung theo thông báo ngày 28/10 của Boeing. Fed và các thiết chế khác đang gia tăng những kêu gọi về đợt hỗ trợ mới của chính phủ cho người dân và các chính quyền bang cũng như địa phương nhằm ngăn chặn một làn song thất nghiệp và đóng cửa doanh nghiệp mới./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Bức tranh phục hồi của kinh tế Mỹ không đồng đều
10:26' - 22/10/2020
Báo cáo “Sách Be” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi với tốc độ khiêm tốn trong đầu tháng 10/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ cần sự hỗ trợ từ chính quyền và Quốc hội để phục hồi hoàn toàn
08:30' - 15/10/2020
Ngày 14/10, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida đưa ra nhận định tổng thể lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia cảnh báo về mô hình suy thoái xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ
05:30' - 15/10/2020
Mặc dù kinh tế toàn cầu đã bước vào giai đoạn khởi đầu của quá trình phục hồi sau đại dịch, nhưng hiệu ứng phục hồi nhanh chóng đã che đậy một điều đáng lo ngại.
-
Kinh tế & Xã hội
Hai nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2020
17:22' - 12/10/2020
Chiều 12/10 (theo giờ Việt Nam), hai nhà kinh tế Mỹ Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng kinh tế mới tại Đông Nam Á
17:13'
Hàng triệu người lao động tại Indonesia, Philippines... đang âm thầm tạo nên một làn sóng kinh tế mới thông qua việc thực hiện các "tác vụ kỹ thuật số siêu nhỏ" (micro-digital tasks).
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng chế tạo của Mỹ tăng ngoài dự kiến
10:32'
Sản lượng tại các nhà máy của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 12/2025, nhờ sự tăng cao của sản lượng kim loại cơ bản, bù đắp cho sự sụt giảm tại các nhà máy lắp ráp xe cơ giới.
-
Kinh tế Thế giới
2026 - chu kỳ điều chỉnh mới của kinh tế Trung Quốc
10:29'
Kinh tế Trung Quốc năm 2026 sẽ là năm đầy thử thách, nơi các biện pháp kích thích có mục tiêu và khả năng thích ứng với rào cản địa chính trị sẽ quyết định khả năng duy trì đà tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản tại Australia
06:30'
Trong tổng số hơn 40.000 căn nhà tại Australia hiện được ghi nhận là do người nước ngoài sở hữu, khoảng 67% số căn nhà đó thuộc về hoặc có liên quan đến người mua đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/1/2026
20:41' - 16/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 16/1 có các sự kiện nổi bật như Italy điều tra Microsoft, BoJ chịu áp lực tăng lãi suất, giá bạc lập đỉnh, EU hạ trần giá dầu Nga và Mỹ đối mặt nút thắt pháp lý với tài sản số.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06' - 16/01/2026
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27' - 16/01/2026
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.

Một cửa hàng đóng cửa do dịch COVID-19 ở Washington DC., ngày 7/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN