Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ sẽ cần thêm hỗ trợ

14:09' - 18/06/2020
BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 17/6 cho biết, nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu hồi phục sau giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tuy nhiên, theo ông Powell, với khoảng 25 triệu người dân Mỹ mất việc làm và dịch bệnh tiếp tục diễn biến đáng quan ngại, nền kinh tế Mỹ sẽ cần thêm sự hỗ trợ.
Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ, ông Powell nhấn mạnh Fed cần tiếp tục hỗ trợ cho đến khi nền kinh tế Mỹ chắc chắn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trước khả năng quá trình thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế có thể cần không ít thời gian, ông Powell nói rằng lãi suất có thể sẽ ở mức gần 0% trong một giai đoạn kéo dài và Fed sẽ tiếp tục mua trái phiếu để giảm chi phí đi vay dài hơn.
Tuy nhiên, ông Powell – cũng đã tham gia phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ - lưu ý rằng Quốc hội Mỹ cũng phải thực hiện nhiệm vụ của mình.

Theo ông, điều đặc biệt quan trọng là Quốc hội Mỹ sẽ cần mở rộng khoản hỗ trợ bổ sung 600 USD hàng tuần cho các lao động thất nghiệp dưới một số hình thức, như một phần của gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ đã thông qua hồi tháng 3/2020 và sẽ hết hạn vào tháng 7/2020.
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, Loretta Mester, cho rằng sự hỗ trợ tài chính trực tiếp tiếp theo sẽ là điều cần thiết đối với chính quyền các bang và địa phương của Mỹ, cũng như đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch COVID-19.
Quốc hội Mỹ đã phân bổ gần 3.000 tỷ USD cho hoạt động hỗ trợ kinh tế liên quan tới dịch COVID-19 và Fed đã bơm hàng nghìn tỷ USD tín dụng vào nền kinh tế để giảm thiểu những hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra./.

>>>Đàm phán thương mại Mỹ-EU đình trệ do vấn đề thực phẩm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục