Đàm phán thương mại Mỹ-EU đình trệ do vấn đề thực phẩm
Phát biểu trước các nghị sĩ Quốc hội Mỹ, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã xác nhận thông tin trên khi thừa nhận hiện tại châu Âu và Anh đang tồn tại tâm lý cho rằng thực phẩm Mỹ là không an toàn.
Tuy vậy, ông Lighthizer đã bác bỏ những quan ngại cho rằng bản chất của vấn đề này là chủ nghĩa bảo hộ thương mại, đồng thời khẳng định Mỹ có nền nông nghiệp tốt nhất thế giới cũng như các tiêu chuẩn cao nhất và an toàn nhất. Thừa nhận hiện có những vấn đề rất khó khăn trong đàm phán thương mại giữa Mỹ với EU và Anh, song ông Lighthizer hy vọng các bên sẽ cùng tìm ra giải pháp khắc phục.
Cũng theo ông Lighthizer, nông nghiệp là vấn đề trung tâm trong tất cả những cuộc đàm phán thương mại gần đây và là “một thắng lợi lớn” đối với Mỹ trong Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) cũng như trong các thỏa thuận thương mại mà Mỹ đã đạt được với Trung Quốc và Nhật Bản.
Tuy nhiên, quan chức này cho biết Mỹ đã gặp những trở ngại liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp trong đàm phán thương mại với Anh, đồng thời khẳng định Washington sẽ không nhân nhượng trong vấn đề xuất khẩu nông sản của nước này.
Đầu tháng 5 vừa qua, Anh và Mỹ bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do “tham vọng”, dự kiến được triển khai sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit (Anh rời EU) kết thúc vào cuối năm 2020. Mức thuế cao mà Anh áp dụng đối với các công ty công nghệ Mỹ cũng là một vấn đề chính trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.
Trong khi đó, đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU đã lâm vào bế tắc trong nhiều tháng qua do bất đồng về các khoản trợ cấp cho hai hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Boeing (Mỹ) và Airbus (châu Âu), cũng như việc đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số và lĩnh vực nông nghiệp./.
>>Hầu hết các nước EU đã qua đỉnh dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Công nghệ
EU quan ngại về ứng dụng truy vết tiếp xúc COVID-19 của Pháp
08:54' - 17/06/2020
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager cho biết ứng dụng truy vết tiếp xúc của Pháp có thể không kết nối với ứng dụng của các nước khác thuộc EU vì cách lưu trữ dữ liệu.
-
Chuyển động DN
EU điều tra loạt vụ kiện chống lại Apple
05:30' - 17/06/2020
Theo Apple, EU đang đưa ra các đơn kiện vô căn cứ từ một ít công ty chỉ muốn miễn phí, và không chịu tuân theo cùng một quy tắc như mọi người khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến giữa Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo ở Brussels, Bỉ ngày 15/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) trong cuộc họp báo ở Washington, DC, ngày 11/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN