Chủ tịch Fed trấn an nỗi lo lạm phát leo thang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 23/2 đã lên tiếng xoa dịu những lo ngại rằng lạm phát sẽ gia tăng vì các gói kích thích của Chính phủ Mỹ, đồng thời cam kết giữ lãi suất cho vay chuẩn ở mức thấp cho đến khi thị trường việc làm phục hồi và giá cả tăng ổn định.
Giữa lúc Quốc hội Mỹ đang tiến tới thông qua kế hoạch giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, Fed vẫn không đưa ra quan điểm rõ ràng.Song trong bài phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Powell đã hạ thấp tầm quan trọng của việc ngay lập tức giải quyết khoản thâm hụt 3.000 tỷ USD của Chính phủ Mỹ.
Người đứng đầu Fed nhấn mạnh ngân hàng trung ương sẽ giữ mức lãi suất hiện tại gần bằng 0% cho tới khi nền kinh tế đạt ngưỡng toàn dụng lao động và lạm phát tăng lên 2%.Ông đồng thời cam kết sử dụng đầy đủ các công cụ của ngân hàng trung ương này để hỗ trợ nền kinh tế, qua đó đảm bảo rằng sự phục hồi từ giai đoạn khó khăn này sẽ mạnh mẽ nhất có thể.
Cam kết trên được ông Powell đưa ra trong bối cảnh thị trường ngày càng lo ngại rằng việc nền kinh tế phục hồi nhanh chóng từ đại dịch sẽ dẫn đến việc Fed sẽ tăng lãi suất cao hơn, qua đó hạn chế khả năng vay của các công ty. Theo ông Powell, không nên đánh giá thấp những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt.Ông cũng cho rằng như nền kinh tế Mỹ còn lâu mới đạt được mục tiêu về việc làm và lạm phát đề ra, thậm chí có thể phải mất thêm thời gian để đạt được những tiến bộ đáng kể hơn nữa.
Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng kể về số ca mắc COVID-19 cũng như việc tiếp tục triển khai vaccine ngừa COVID-19 cho thấy triển vọng của nền kinh tế sẽ được cải thiện vào cuối năm nay.Đặc biệt, những tiến triển trong trong tiêm chủng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ trở lại các hoạt động bình thường.
Chủ tịch Fed cũng lưu ý rằng lĩnh vực nhà ở đã phục hồi hoàn toàn sau suy thoái, trong khi đầu tư kinh doanh và sản xuất chế tạo cũng tăng lên. Ông khẳng định chính sách mạnh mẽ của Fed và Quốc hội là những yếu tố quan trọng đóng góp cho sự phục hồi này. Tuy nhiên, ông Powell không đề cập tới mối lo ngại cấp thiết nhất hiện nay của thị trường. Đó là việc lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ trong năm 2021 đã tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ trước đại dịch COVID-19./.- Từ khóa :
- fed
- kinh tế mỹ
- covid 19
- fed
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed cam kết duy trì lãi suất thấp đến khi lạm phát vượt ngưỡng 2%
08:18' - 24/02/2021
Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cam kết ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục duy trì biên độ lãi suất cho vay ở mức thấp cho tới khi nền kinh tế sử dụng hết nguồn lực lao động và tỷ lệ lạm phát tăng liên tục.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo rủi ro với kinh tế Mỹ vẫn đáng kể dù có vaccine ngừa COVID-19
15:35' - 20/02/2021
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) đã cảnh báo dù vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn đáng kể.
-
Bất động sản
Quan chức Fed: Căng thẳng tài chính trên thị trường bất động sản có thể rõ rệt hơn
07:30' - 18/02/2021
Những căng thẳng tài chính trên thị trường bất động sản Mỹ có thể trở nên rõ ràng hơn nếu không còn nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
“Sắp xếp lại giang sơn” - cơ hội lớn từ góc nhìn quốc tế
09:50'
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thụy Sỹ - Việt Nam (SVEF) về cơ hội từ việc “Sắp xếp lại giang sơn”.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ phát tín hiệu trái chiều
08:59'
Nhu cầu lao động của nước này đã bất ngờ tăng trong tháng 5/2025, song sự sụt giảm trong hoạt động tuyển dụng đã củng cố thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chậm lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ bắt đầu “lãnh đòn” thuế quan
09:07' - 01/07/2025
Giá các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc và bán trên nền tảng bán lẻ Amazon.com đang tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát chung.
-
Ý kiến và Bình luận
Chứng khoán Việt Nam tháng 7: Kỳ vọng "tháng tăng điểm"
07:30' - 01/07/2025
Thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong tháng 7 và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa để tìm đến những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực cũng như triển vọng tăng giá trong nửa cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
CBO: Dự luật thuế tại Thượng viện sẽ khiến Mỹ thâm hụt thêm 3.300 tỷ USD
10:45' - 30/06/2025
Theo ước tính mới từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), dự luật thuế và chi tiêu của Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách Mỹ thêm gần 3.300 tỷ USD trong 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Những ưu tiên chính sách hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc
08:58' - 30/06/2025
Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã bắt đầu hình thành nhiều ưu tiên chính sách quan trọng, nổi bật là cải tổ công tố, phân phát tiền mặt cho người dân...
-
Ý kiến và Bình luận
Phải có tuyến đường sắt tốc độ cao để phục vụ người dân, phát triển kinh tế
09:07' - 29/06/2025
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết: Chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được toàn dân ủng hộ và rất phấn khởi.
-
Ý kiến và Bình luận
Croatia đánh giá vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế
08:25' - 29/06/2025
Cố vấn đối ngoại của Tổng thống và 2 Quốc vụ khanh đều đánh giá cao những thành tựu phát triển năng động cũng như uy tín, vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng thuận đổi mới vì phát triển đất nước
20:51' - 27/06/2025
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV để lại ấn tượng sâu sắc với hàng loạt quyết sách lịch sử, thể hiện tinh thần đồng thuận chính trị và hành động quyết liệt vì sự phát triển bền vững của đất nước.