Chủ tịch Interpol kêu gọi ngăn chặn các mối đe dọa an ninh toàn cầu
Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về công nghệ phòng chống tội phạm lần thứ hai-Interpol World 2017 ở Singapore ngày 4/7, ông Mạnh Hoành Vĩ nhấn mạnh khi thế giới đang trong quá trình toàn cầu hóa, cách mạng công nghệ và không gian mạng xuyên biên giới, nhân loại không chỉ được hưởng từ những lợi ích này mà còn phải đối mặt với các mối đe dọa tội phạm và khủng bố do các đối tượng xấu lợi dụng sự thuận tiện, linh hoạt và khả năng ẩn danh mà công nghệ cao mang tới cho người sử dụng.
Đứng trước nguy cơ nhân loại có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức mới ngoài sức tưởng tượng về quy mô, tốc độ và phạm vi ảnh hưởng lên quan tới an ninh mạng và khủng bố, Chủ tịch Interpol cho rằng các quan chức chính phủ, các nhân viên thực thi luật pháp, giới nghiên cứu, chủ sử dụng lao động trong lĩnh vực tư nhân và cả các nhà cung cấp dịch vụ mạng trên toàn cầu cần nêu cao trách nhiệm của mình trong đảm bảo an ninh quốc tế.
Theo ông, việc hợp tác quốc tế và cam kết giữa các bên liên quan cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, trong khi những đóng góp thiết thực từ các nhà lãnh đạo và giới chuyên gia trên nhiều lĩnh vực đều có ý nghĩa to lớn ngang nhau.
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh vụ tấn công mạng toàn cầu hồi tháng 5 vừa qua của mã độc tống tiền WannaCry đã cho thấy rõ sự tinh vi và khả năng phá hoại của tội phạm công nghệ khi có tới 200.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia bị ảnh hưởng.
Hội nghị Interpol World 2017 là sự kiện toàn cầu hướng tới mục tiêu đảm bảo cho thế giới an toàn hơn thông qua việc áp dụng các công nghệ và cách thức tiếp cận mới.
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bày tỏ tin tưởng sự kiện này sẽ góp phần tăng cường mối liên kết giữa tất cả các ngành nghề, đồng thời củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các bên liên quan trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có hoạt động chia sẻ thông tin, đổi mới và đào tạo.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Qatar sẽ tuân thủ các biện pháp an ninh hàng không mới của Mỹ
07:22' - 01/07/2017
Bộ trưởng Giao thông vận tải Qatar Jassim Saif Al Sulaiti ngày 30/6 cho hay Qatar sẽ tuân thủ các biện pháp an ninh hàng không mới được tăng cường trên các chuyến bay đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thực hiện quy định nghiêm ngặt mới về an ninh hàng không
07:49' - 29/06/2017
Mỹ thông báo sẽ thực hiện các quy định an ninh mới nghiêm ngặt đối với tất cả các hãng hàng không bay vào nước này, song sẽ trì hoãn việc mở rộng lệnh cấm mang máy tính xách tay.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nước Đông Nam Á phối hợp tăng cường an ninh biển
14:45' - 19/06/2017
Ngày 19/6, hải quân các nước Indonesia, Philippine và Malaysia đã thực hiện cuộc diễn tập chung gần một căn cứ quân sự ở đảo Borneo, miền Bắc Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21'
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50'
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16'
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cần 826 tỷ USD vốn đầu tư để đạt tăng trưởng kinh tế 8% năm 2029
15:55'
Indonesia muốn thu hút đầu tư 13.032.000 tỷ rupiah (tương đương 826 tỷ USD) trong giai đoạn 2025–2029 nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% mỗi năm vào năm 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi chiếm dưới 1% thị phần công nghệ năng lượng sạch
15:33'
Theo Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hiện châu Phi chỉ chiếm chưa đến 1% giá trị được tạo ra từ việc sản xuất các công nghệ năng lượng sạch và các thành phần của chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
14:15'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa qua các cảng của Mỹ dự kiến giảm mạnh
13:41'
Dự báo cho thấy khối lượng nhập khẩu hàng hóa qua các cảng container lớn của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 2 triệu TEU (1 TEU tương đương một container 20 feet) mỗi tháng trong phần còn lại của năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ
11:53'
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2025 của Hàn Quốc đạt kỷ lục nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa nước này đang rơi vào khủng hoảng do tác động dây chuyền từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Trump trì hoãn kế hoạch hỗ trợ nông dân giữa bế tắc ngân sách
11:13'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ lỡ thời hạn công bố gói cứu trợ nông dân trồng đậu tương, khi tình trạng đóng cửa chính phủ khiến tiến trình bị đình trệ và tranh cãi chính trị leo thang.