Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Peru
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 13/11 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Peru, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Peru Gustavo Adriazén.
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Peru bày tỏ vui mừng đón tiếp Chủ tịch nước cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm chính thức Peru đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao; khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử, tạo động lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Peru trong chặng đường sắp tới.
Chủ tịch nước Lương Cường cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ Peru dành cho Đoàn đại biểu Việt Nam; đánh giá cao sự phát triển năng động, vai trò và vị trí ngày càng tăng của Peru ở khu vực; hoan nghênh chính sách đối ngoại rộng mở và tích cực của Peru, cũng như sự hiện diện của Peru tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương với việc Peru đã trở thành đối tác phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 1/2024.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Peru đảm nhiệm vị trí nước chủ nhà của Năm APEC 2024; tin tưởng Tuần lễ Cấp cao APEC 2024 sẽ thành công tốt đẹp, qua đó tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế và uy tín quốc tế của Peru ở khu vực và trên trường quốc tế.
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Gustavo Adriazén khẳng định Peru coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác mọi mặt với Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong gần 40 năm Đổi mới và mong muốn hai nước tăng cường chia sẻ những kinh nghiệm tốt về quản trị quốc gia, triển khai các chính sách phát triển kinh tế-xã hội.
Chủ tịch nước đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Peru thời gian qua đã có những bước phát triển ấn tượng, nhất là trên lĩnh vực thương mại – đầu tư. Peru hiện là đối tác đầu tư số 1 và đối tác thương mại đứng thứ 6 của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Peru tại ASEAN.
Tuy nhiên, Chủ tịch nước khẳng định quan hệ Việt Nam – Peru còn nhiều dư địa để mở rộng hơn nữa hợp tác, theo đó trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp hiện nay, Chủ tịch nước cùng Tổng thống Peru đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung về việc tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Peru với những biện pháp cụ thể, thực chất để khai thác hết những tiềm năng hợp tác, hướng tới việc đưa quan hệ Việt Nam – Peru lên tầm cao mới.
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Peru đánh giá cao các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Peru, đặc biệt là dự án viễn thông rất thành công của Tập đoàn Công nghệ và Viễn thông Việt Nam (Viettel), khẳng định ủng hộ và tạo điều kiện để Viettel mở rộng các dự án hợp tác về chuyển đổi số, công nghệ số, thành phố thông minh, an ninh không gian mạng… , góp phần vào sự phát triển của Peru và mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí việc hai nước cùng là thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là cơ sở quan trọng để tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư. Theo đó, hai bên thống nhất thúc đẩy tăng cường các hoạt động tiếp xúc và các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước và trao đổi các cấp, Bộ, ngành trong những năm tiếp theo, đồng thời cam kết triển khai thường xuyên và hiệu quả các cơ chế đối thoại về chính trị-ngoại giao và kinh tế-thương mại để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả.
Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ, tích cực thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương (Pacific Alliance) cũng như tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Gustavo Adriazén và trước đó, Tổng thống và các nhà lãnh đạo Peru chúc mừng Việt Nam được tín nhiệm ủng hộ là chủ nhà Năm APEC 2027; khẳng định Peru sẽ ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Năm APEC 2027 do Việt Nam chủ trì thành công tốt đẹp.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã chuyển tới lãnh đạo Hội đồng Bộ trưởng Peru lời thăm hỏi và lời mời thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào thời điểm thích hợp cho cả hai bên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Viettel - cầu nối hợp tác giữa Việt Nam và Peru
11:22' - 13/11/2024
Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc với công ty Viettel Peru (Bitel) - liên doanh của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Peru.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường đến Lima, bắt đầu chuyến thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC
07:31' - 13/11/2024
Chiều 12/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường đã tới sân bay quốc tế Jorge Chavez ở thủ đô Lima, bắt đầu đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Peru: Nhiều dư địa thúc đẩy hợp tác thương mại
14:42' - 11/11/2024
Việt Nam và Peru vẫn có nhiều dư địa nâng cao kim ngạch thương mại khi hai nước đều là thành viên của Hiệp định CPTPP với nhiều cam kết ưu đãi trong nhiều lĩnh vực, ngành hàng khác nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Cửu Long đến 2050
06:30'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 2307/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Cửu Long thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
21:07' - 18/10/2025
Ngày 18/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 336/NQ-CP triển khai Nghị quyết số 219/2025/QH15 ngày 27/6/2025 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Hungary: TP Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt
20:58' - 18/10/2025
Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo cho biết, so với cách đây 10 năm (chuyến thăm gần nhất đến Việt Nam), Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển vượt bậc về mọi mặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không buông lỏng, không quá khắt khe, vì sức khoẻ, tính mạng người dân
19:58' - 18/10/2025
Kết luận hội nghị Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần quản lý “không buông lỏng, không quá khắt khe”, bảo đảm an toàn cho người dân, giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Biến đổi khí hậu phức tạp – quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng không thể “đứng yên”
19:06' - 18/10/2025
Trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cập nhật quy chuẩn kỹ thuật xây dựng để nâng cao khả năng chống chịu, bảo đảm an toàn công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”
18:07' - 18/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”, làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là điểm đến đầu tư ổn định, hấp dẫn và giàu tiềm năng hợp tác với Trung Quốc
18:07' - 18/10/2025
Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN nhận định Việt Nam đang là điểm đến đầu tư ổn định, hấp dẫn và có tiềm năng hợp tác to lớn với Trung Quốc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Đồng Tháp cần kịch bản mới thúc đẩy tăng trưởng
18:06' - 18/10/2025
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính yêu cầu địa phương xây dựng kịch bản tăng trưởng khả thi, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và hoàn thiện mô hình chính quyền hai cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp
17:40' - 18/10/2025
Ngày 17/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Công điện 198/CĐ-TTg về việc tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Peru Gustavo Adrian Adrianzén đón Chủ tịch nước Lương Cường. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Peru Gustavo Adrian Adrianzén đón Chủ tịch nước Lương Cường. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN \