Chủ tịch nước Lương Cường tham dự Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC và các khách mời
Đây là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao và là cơ hội để các Nhà Lãnh đạo APEC trao đổi, chia sẻ thông tin nhằm tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực.
Tổng thống Peru Dina Boluarte đã chào đón các nhà Lãnh đạo, Trưởng đoàn các nền kinh tế thành viên APEC và khách mời, thể hiện sự trân trọng của nước chủ nhà APEC 2024. Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC cũng thân mật chào hỏi và trao đổi với nhau trước khi phiên Đối thoại chính thức khai mạc.
Phiên Đối thoại năm nay có sự tham dự của các nhà Lãnh đạo, Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC và ba đối tác khách mời là đại diện Lãnh đạo Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), và Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribê (CAF).
Tại Hội nghị, các Nhà Lãnh đạo APEC và khách mời nhấn mạnh vai trò của hội nhập, kết nối kinh tế liên khu vực trong phát triển kinh tế và giải quyết các thách thức toàn cầu; yêu cầu tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các khu vực. Trước những chuyển động mạnh mẽ của tình hình thế giới hiện nay, APEC cần thúc đẩy hợp tác với ASEAN, các nước châu Phi, châu Âu, Trung Đông về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tăng trưởng bảo trùm, đổi mới sáng tạo xây, dựng các chuỗi cung ứng bền vững. Các đại biểu cũng nhấn mạnh lợi ích từ sự bổ trợ giữa Chương trình nghị sự về Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) với các hiệp định thương mại tự do khu vực khác.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Lương Cường ủng hộ quan điểm hợp tác, kết nối liên khu vực vừa là cơ hội, vừa là yêu cầu cấp thiết cho phát triển.
Chủ tịch nước khẳng định, là khu vực đứng đầu thế giới về quy mô, tốc độ tăng trưởng và mức độ hội nhập kinh tế quốc tế, châu Á - Thái Bình Dương đang tự tin bước vào một kỷ nguyên mới vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng, bền vững và bao trùm hơn. Tuy vậy, trong một thế giới đầy biến động, thách thức, châu Á - Thái Bình Dương không thể “đi một mình” mà cần “cùng tiến bước” với các khu vực khác. Tăng cường hợp tác, kết nối sẽ giúp các khu vực chia sẻ tri thức, phối hợp chiến lược, điều phối chính sách và nguồn lực, qua đó mở ra các không gian tăng trưởng mới.
Để xây dựng các liên kết kinh tế khu vực hiệu quả, Chủ tịch nước nhấn mạnh 3 nguyên tắc và 4 giải pháp chính. Theo đó, 3 nguyên tắc gồm tăng cường đối thoại, đồng thuận, gìn giữ môi trường hòa bình cho phát triển; tôn trọng luật pháp quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; bảo đảm lợi ích cân bằng, bao trùm, bình đẳng, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.
Trong khi đó, 4 giải pháp là triển khai quá trình liên kết có chọn lọc và theo lộ trình, phát huy tối đa lợi thế và tính bổ trợ giữa các khu vực; hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả các cơ chế hiện có; khơi thông nguồn lực, phát huy hiệu quả của các quan hệ đối tác Bắc-Nam, Nam-Nam, đối tác công-tư; đồng thời chú trọng xây dựng các cầu nối liên khu vực, liên cộng đồng, các mạng lưới hợp tác chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, liên kết thương mại - đầu tư, tài chính - ngân hàng, hạ tầng, giao lưu văn hóa - nhân dân…
Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nền kinh tế trong và ngoài APEC để thúc đẩy các kết nối liên khu vực hiệu quả, có lợi cho tất cả người dân và doanh nghiệp. Với vị trí địa lý thuận lợi ở khu vực Đông Nam Á và mạng lưới logistics hiện đại, Việt Nam có đủ khả năng đóng vai trò cầu nối trong mở rộng giao thương và kết nối liên khu vực. Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do quy mô lớn như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU giúp Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu. Thời gian tới, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN và khu vực Mỹ Latinh năng động, sáng tạo.
Các Nhà Lãnh đạo APEC và khách mời hoan nghênh và đánh giá cao những nhận định và đề xuất thiết thực của Chủ tịch nước Lương Cường.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tham dự Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo APEC và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Đối thoại là cơ hội để thúc đẩy hợp tác công – tư, huy động sự tham gia và đóng góp của khu vực doanh nghiệp vào tiến trình hợp tác APEC nói riêng và xây dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng và bền vững.
Với chủ đề “Con người. Doanh nghiệp. Thịnh vượng.”, các đại biểu đã thảo luận các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; phương hướng, cách thức thúc đẩy hình thành FTAAP và tăng cường hợp tác giữa APEC với ASEAN, WTO và các khuôn khổ hợp tác khu vực khác.
Các thành viên ABAC bày tỏ hi vọng có thêm hành động quyết liệt, đồng bộ giữa chính phủ và khu vực tư nhân để hiện thực hoá Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040. ABAC cũng đưa ra khuyến nghị nhằm tạo đột phá trong các lĩnh vực thương mại số, chuyển đổi xanh, giảm thiểu tác động của lạm phát, khắc phục chênh lệch tăng trưởng kinh tế, ứng phó biến đổi khí hậu, và xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, hiệu quả và thân thiện.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường đến Lima, bắt đầu chuyến thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC
07:31' - 13/11/2024
Chiều 12/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường đã tới sân bay quốc tế Jorge Chavez ở thủ đô Lima, bắt đầu đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm chính thức Chile, Peru và dự tuần lễ cấp cao APEC
21:14' - 08/11/2024
Tối 8/11, Chủ tịch nước Lương Cường đã rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Chile, Peru và dự tuần lễ cấp cao APEC.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2024: Vượt qua thách thức, hướng tới thịnh vượng chung
18:59' - 08/11/2024
Tháng 11/2024, các nhà lãnh đạo APEC sẽ hội tụ tại Lima, Peru để thảo luận về những thách thức và cơ hội định hình tương lai khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bộ thể chế để doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt thành công chuyển dịch năng lượng
19:26' - 06/12/2025
Việc hoàn thiện thể chế, tạo khung pháp lý đồng bộ, liền mạch là rất quan trọng để doanh nghiệp nhà nước, trong đó có "nhạc trưởng" Petrovietnam dẫn dắt thành công chuyển dịch năng lượng quốc gia!
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ cấu nợ, giảm thuế, hỗ trợ giống, vốn cho người dân sau bão lũ
18:04' - 06/12/2025
Từ tháng 7 đến nay theo thống kê đã có 250 nghìn khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi thiên tai với dư nợ khoảng 60 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản lượng vụ Mùa cả nước ước đạt hơn 8 triệu tấn với năng suất tăng 2,2 tạ/ha
17:39' - 06/12/2025
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) vừa công bố ngày 6/12, tính đến 20/11/2025, cả nước thu hoạch được hơn 1,28 triệu ha lúa Mùa, bằng 100,2% cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng: Đã sẵn mẫu nhà chống lũ và giải pháp hạ tầng cho miền Trung
16:55' - 06/12/2025
Dù chỉ còn 60 ngày nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra nhưng đến nay, Bộ Xây dựng đã hoàn thành hệ thống mẫu nhà chống lũ và có giải pháp hạ tầng cho khu vực miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro – “xương sống” kiến tạo Hà Nội hiện đại
16:28' - 06/12/2025
Trong các loại hình giao thông đô thị, metro vượt trội về năng lực vận chuyển và hiệu quả sử dụng không gian.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm
15:57' - 06/12/2025
Đoàn công tác Tỉnh ủy Đắk Lắk kiểm tra tiến độ hai dự án giao thông trọng điểm, yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc thi công để kịp mốc hoàn thành, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tập trung thực hiện 10 nội dung trọng tâm
12:52' - 06/12/2025
Trên cơ sở phân tích tình hình quốc tế và các nhiệm vụ năm 2025 và cả nhiệm kỳ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện 10 nội dung trọng tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
11 tháng, tổng vốn FDI thực hiện đạt mức cao nhất trong 5 năm gần đây
10:55' - 06/12/2025
Cục Thống kê, Bộ Tài chính công bố sáng 6/12, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam trong 11 tháng qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực về tổng giá trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất siêu hơn 20,5 tỷ USD trong 11 tháng
10:19' - 06/12/2025
11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 839,75 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, xuất khẩu tăng 16,1%; nhập khẩu tăng 18,4%.

Chủ tịch nước Lương Cường dự tại Đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo APEC với khách mời. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường dự Đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo APEC với khách mời. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự Đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo APEC với khách mời. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN