Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các sáng kiến phát triển của Ấn Độ
Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ ngày 28/2 đã đăng bài phỏng vấn Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ, dự kiến từ ngày 2-4/3 tới, trong đó thể hiện Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường quan hệ thương mại cũng như thúc đẩy hoạt động kết nối hàng hải và hàng không giữa hai nước.
Chủ tịch Trần Đại Quang đã hoan nghênh các sáng kiến của Ấn Độ như "Make in India", "Digital India" và "100 Smart Cities", cũng như những thành tựu Ấn Độ đạt được trong quá trình phát triển một nền kinh tế tri thức mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác, đầu tư và kinh doanh cho các doanh nghiệp của cả hai nước.
Trả lời PTI, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá hai nước Ấn Độ và Việt Nam đều có vị trí chiến lược tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á và đây chính là cơ sở tiềm năng để hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
Ngoài ra, với lợi thế để phát triển kinh tế biển, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng hai nước có thể tăng cường việc trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chiến lược hàng hải.
Ông cũng đồng thời nhận định rằng trong thời gian qua, hai nước đã xây dựng được lòng tin chính trị ở mức cao thông qua các chuyến thăm song phương các cấp và có sự phối hợp chặt chẽ để thực thi hiệu quả các thỏa thuận đã ký.
Về hợp tác thương mại giữa hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nêu giải pháp để hai nước đạt được mục tiêu phấn đấu đưa tổng kim ngạch thương mại song phương lên mức 15 tỷ USD vào năm 2020, đó là đẩy mạnh đầu tư vào những lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh phù hợp với nhu cầu của Việt Nam; tăng cường kết nối hàng hải và hàng không; giảm bớt và hướng tới bãi bỏ các rào cản thương mại cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho thông thương hai chiều.
PTI cho biết Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh giá quốc phòng, an ninh và thương mại là những lĩnh vực hợp tác chiến lược đạt hiệu quả cao giữa hai nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng hai nước cùng có dân số đông, lực lượng lao động trẻ, thị trường rộng lớn và tăng trưởng kinh tế cao.
Vì thế, hai nước có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin.... và ứng dụng công nghệ mới như công nghệ sinh học, nông nghiệp xanh, công nghệ nano.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ quốc phòng và an ninh với Ấn Độ
17:49' - 28/02/2018
Tờ "The Times of India" số ra ngày 28/2 đã đăng trang trọng bài phỏng vấn Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ (từ ngày 2-4/3) trên trang nhất của tờ báo này.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ
12:23' - 28/02/2018
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 27/2, tờ "The Economic Times" (ET) đăng bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ (từ 2-4/3).
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển mạnh mẽ
20:34' - 26/02/2018
Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành đã có cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế ở phía Bắc
20:51'
Đến thời điểm này, thành phố Hải Phòng đã mạnh mẽ vượt qua những thách thức khó khăn, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế ở phía Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ, khơi thông đổi mới sáng tạo
19:24'
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, chiều 9/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp mùa cuối năm
18:49'
Trong bối cảnh kinh tế TP. Hồ Chí Minh có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, tín dụng ngân hàng đóng vai trò then chốt, trở thành đòn bẩy thúc đẩy sản xuất – kinh doanh tăng tốc trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam thực hiện 3 tiên phong
18:18'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ cùng đất nước vươn xa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng khẳng định vị thế chiến lược về giao thương quốc tế
17:56'
Đà Nẵng có lợi thế về kết nối hàng không khi hầu hết trung tâm thương mại và dịch vụ lớn của khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương đều nằm trong bán kính 2.000 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão
17:15'
Chiều 9/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có cuộc họp Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai: Chia sẻ thông tin về tình hình lũ sau bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy chuyển đổi xanh, nâng cao khả năng thích ứng của ngành logistics Việt Nam
17:12'
Đại hội thế giới Liên đoàn các hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế (FIATA World Congress 2025) được tổ chức từ 6-10/10 ở Hà Nội, với tầm nhìn đưa logistics Việt Nam lên một tầm cao mới...
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng quy tắc xuất xứ EVFTA để khai thác thị trường EU
16:41'
Hiệp định EVFTA không chỉ mang lại ưu đãi, lợi thế mà còn đặt ra “bài kiểm tra” khắt khe cho hàng Việt. Do đó, muốn tận dụng tốt, doanh nghiệp cần đổi mới, tận dụng những lợi thế, ưu đãi từ EVFTA.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nhân phải vươn lên cùng đất nước, dân tộc
16:40'
Chiều 9/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).