Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

15:33' - 04/03/2018
BNEWS Trước khi kết thúc các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ, Chủ tịch nước đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở Ấn Độ.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Ấn Độ. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, trước khi kết thúc các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2 - 4/3, trưa 4/3 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại thủ đô New Delhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Đại sứ Tôn Sinh Thành bày tỏ cảm ơn sự tin tưởng và ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ; nhấn mạnh quyết tâm, tinh thần tích cực, chủ động, có trách nhiệm cao của tập thể Đại sứ quán trong nhiệm vụ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phục vụ tốt các chuyến thăm cấp cao và các cấp của Việt Nam sang Ấn Độ, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, tham mưu và thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác song phương.

Đại sứ quán đã trở thành cầu nối tích cực và tin cậy của doanh nghiệp hai nước về kinh tế - thương mại, xúc tiến đầu tư, du lịch..., góp phần đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước liên tục tăng qua các năm.

Công tác ngoại giao văn hóa, tuyên truyền đối ngoại đặc biệt được quan tâm và triển khai sâu rộng, giúp cho đông đảo nhân dân thuộc các tầng lớp khác nhau ở Ấn Độ hiểu biết hơn về đất nước, con người, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam, những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước qua 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972 - 2017).

Đại sứ Tôn Sinh Thành khẳng định tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tiếp tục chủ động, tích cực và nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, đưa quan hệ chiến lược giữa hai nước phát triển thực sự toàn diện trong những năm tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương các thành tích, kết quả đạt được của Đại sứ quán trong thời gian qua; đánh giá cao Đại sứ quán đã phối hợp tổ chức chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất chu đáo, đạt kết quả tốt đẹp.

Chủ tịch nước chúc mừng Đại sứ quán vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, ghi nhận những kết quả, thành tích xuất sắc mà cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông tin với bà con người Việt và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán về những thành tựu của đất nước trong năm qua, nhất là về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, thành tựu đối ngoại…

Đặc biệt, năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất của đối ngoại Việt Nam khi đảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2017 và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25.

Về quan hệ song phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ hữu nghị truyền thống, được Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm đặt những nền móng và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Hai nước có nhiều mối liên hệ lâu đời về văn hóa và tôn giáo, với nhiều giá trị vẫn tồn tại cho đến ngày nay, tiêu biểu là di tích Mỹ Sơn và các triết lý của Phật giáo; phim truyền hình Ấn Độ và yoga được người dân trong nước rất yêu thích.

Ngày càng có nhiều người Việt Nam đến hành hương tại các thánh địa Phật giáo tại Ấn Độ.

Việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016 đã thể hiện mức độ hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa, giáo dục…

Trong Năm Hữu nghị 2017, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Đề cập đến việc dự lễ khai trương “Tuần/Ngày Việt Nam tại Ấn Độ” vừa qua, Chủ tịch Trần Đại Quang cũng đánh giá cao việc tổ chức thành công Năm Hữu nghị ở cả hai nước.

Trên tinh thần kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Đại sứ Tôn Sinh Thành và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo để đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ vào chiều sâu, thực chất trong thời gian tới, chú ý các nội dung: phối hợp tổ chức tốt các chuyến thăm lẫn nhau giữa hai nước, đặc biệt là các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao; tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2020 như đã thỏa thuận; thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân; thúc đẩy thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ, mở các lớp dạy tiếng Việt cho kiều bào và người dân Ấn Độ muốn nghiên cứu sâu về Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là “bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam”, là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước.

Chủ tịch nước vui mừng khi cộng đồng đã bầu ra Tổng hội người Việt tại Ấn Độ và Nepal; bà con đều hội nhập tốt vào xã hội sở tại, có nhiều hoạt động chung để tạo sự gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau; được chính quyền sở tại tạo nhiều điều kiện thuận lợi.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô New Delhi, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ, lên đường thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh từ ngày 4 - 6/3 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Mohammad Abdul Hamid./.

Xem thêm:

>>>Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Bảo tàng tưởng niệm Nehru

>>>Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo các chính đảng, Nhóm Nghị sỹ Ấn Độ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục